Khánh Hòa kiểm soát tàu thuyền đánh bắt bất hợp pháp

0
25

Để góp phần gỡ “thẻ vàng”, thời gian qua tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động trên biển. Nhờ vậy, từ cuối năm 2017 đến nay không có tàu nào trên địa bàn tỉnh vi phạm về khai thác bất hợp pháp.

Các tàu cá được cơ quan chức năng kiểm tra chặt chẽ từ khi xuất bến đến khi về bờ bán cá
Các tàu cá được cơ quan chức năng kiểm tra chặt chẽ từ khi xuất bến đến khi về bờ bán cá

Quyết liệt kiểm soát tàu cá

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa sau khi triển khai, thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 4840/QĐ-BNN-TCTS ngày 23/11/2017 của Bộ NN-PTNT và thực hiện Kế hoạch số 18/SNN-CCTS về thực hiện một số giải pháp khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo qui định IUU trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, để kiểm soát chặt nghề cá, chống hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, tập trung kiểm tra 100% tàu cá trước khi xuất và cập bến. Cụ thể, khi tàu cá xuất bến, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra hồ sơ. Còn khi tàu cá cập cảng, lên cá, tàu phải được kiểm tra, khai báo khi cập cảng, nộp nhật ký khai thác; đối chiếu thực tế về sản lượng, ngư cụ, kích cỡ mắt lưới; có ít nhất 20% sản lượng cá ngừ, 5% sản lượng các loại thủy sản khác khi lên cảng sẽ được kiểm tra theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.

Đối với việc kiểm soát, tàu hoạt động trên được theo dõi qua các trang thiết bị được gắn trên các tàu cá. Đồng thời yêu cầu ngư dân phải thực hiện chế độ báo cáo tin nhắn hàng ngày, khi khai thác vùng biển xa gửi về Trạm bờ Chi cục Thủy sản.

Đối với nguyên liệu thủy sản nhập khẩu được chế biến, sau đó xuất khẩu đi châu Âu thì 100% tàu phải khai báo thông tin trước khi cập cảng và phải được kiểm tra thực tế. Đối với nguyên liệu nhập khẩu, được chế biến sau đó xuất khẩu đi thị trường khác ngoài châu Âu hoặc tiêu thụ thị trường nội địa, 100% tàu phải khai báo thông tin trước khi cập cảng, việc kiểm tra thực tế theo tỷ lệ từ 5 đến 10%…

Tuy nhiên khi phát hiện hoặc nghi ngờ nguồn gốc thủy sản có liên quan đến hoạt động khai thác bất hợp pháp, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, áp dụng các biện pháp quản lý theo quy định của Việt Nam và quốc tế.

Ông Lữ Thanh Phong, Phó phòng Quản lý khai thác phát triển nguồn lợi (Chi cục Thủy sản Khánh Hòa) cho biết thêm, ngoài việc kiểm soát chặt chẽ tàu cá đánh bắt trên biển, công tác đào tạo, tập huấn cho các chủ tàu, ngư dân để nâng cao nhận thức tuân thủ pháp luật Việt Nam và quốc tế, nâng cao nhận thức xã hội về tác hại của khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo qui định, ảnh hưởng uy tín của Việt Nam trên thị trường quốc tế cũng được đơn vị hết sức quan tâm.

Doanh nghiệp khuyến cáo ngư dân

Ông Nguyễn Thái Hiểu, PGĐ Cty TNHH Thịnh Hưng, một DN xuất khẩu hải sản sang thị trường EU cho biết, sau khi bị EU phạt “thẻ vàng” hoạt động xuất khẩu hải sản của Việt Nam nói chung và DN nói riêng vào EU vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên các lô hàng sẽ bị tăng tần suất kiểm tra hồ sơ nguồn gốc sản phẩm khai thác nhập khẩu. Từ đó, dẫn đến thời gian lưu kho tăng, phát sinh chi phí kiểm tra, chi phí lưu kho đối với DN xuất khẩu vào thị trường này.

Tỉnh Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền ngư dân không đánh bắt bất hợp pháp

Vì vậy, về phía DN sẽ cố gắng thực hiện nghiêm túc các vấn đề phía khách hàng EU đặt ra. Và, DN khuyến cáo ngư dân nên thực hiện đánh bắt đúng vùng biển theo qui ước quốc tế.

Cũng theo các DN, lợi thế xuất khẩu hải sản sang thị trường EU, các DN luôn bán được giá cao hơn các thị trường khác, đồng nghĩa các DN thu mua giá thủy sản cho ngư dân cũng nhích hơn. Tuy nhiên, nếu ngư dân không hợp tác và tuân thủ theo 9 khuyến nghị của châu Âu thì đến ngày 23/4 tới sẽ bị chuyển sang “thẻ đỏ”. Khi đó các DN không xuất khẩu các mặt hàng hải sản sang thị trường này và nguy cơ thủy sản bị loại khỏi các thị trường lớn khác như Mỹ, Nhật… cũng không tránh khỏi. Khi đó thiệt hại nặng nhất chính là ngư dân.

Nguồn: nongnghiep.vn