Khánh Hòa: Hàng ngàn lao động vẫn nghỉ chờ việc sau bão số 12

0
21

Từ sau bão số 12 đến nay, khoảng gần 3.000 lao động của các doanh nghiệp ở Khánh Hòa bị thiệt hại nặng do ảnh hưởng của bão không có việc làm, phải nghỉ chờ việc từ 3 – 6 tháng.

Khánh Hòa: Hàng ngàn lao động vẫn nghỉ chờ việc sau bão số 12
ảnh minh họa

Theo thống kê của các ngành chức năng, toàn tỉnh có khoảng 30 doanh nghiệp có nhiều công nhân bị thiệt hại nặng do bão số 12. Cụ thể, 17 doanh nghiệp tại hai cụm công nghiệp Diên Phú (huyện Diên Khánh), Đắc Lộc (thành phố Nha Trang) có cơ sở sản xuất, chế biến bị tốc mái, nhà xưởng hư hỏng; máy móc sản xuất, nguyên liệu hư hỏng nặng. Hàng chục doanh nghiệp nhỏ và vừa tại huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa phải tạm dừng hoạt động để sửa chữa.
Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa cho biết, chỉ tính riêng 8 doanh nghiệp thiệt hại nặng nhất đã có 3.000 công nhân phải nghỉ chờ việc từ 3 – 6 tháng. Nghỉ chờ việc không có thu nhập hoặc có thì lương thấp, khiến người lao động càng thêm vất vả, nhất là 1.500 gia đình lao động bị thiệt hại sau bão.

Hiện nay, Công ty TNHH Chế biến hạt điều Sao Việt chỉ có 100 lao động đến xử lý nốt nguồn hàng tồn trước bão, sau đó họ sẽ nghỉ việc ít nhất 6 tháng để đơn vị khắc phục sự cố. Ảnh: baokhanhhoa.com.vnSau bão, Công ty trách nhiệm hữu hạn Chế biến hạt điều Sao Việt (huyện Vạn Ninh) đã chủ động, vận động người lao động tích cực dọn dẹp nhà xưởng, khắc phục thiệt hại. Tuy nhiên, chỉ mới khắc phục được 25% diện tích nhà xưởng, dẫn đến tình trạng thiếu việc làm cho người lao động. Trong tổng số 600 công nhân của công ty có đến 500 người tạm thời nghỉ việc, dự kiến có việc làm lại vào tháng 1/2018. Trong thời gian này, công ty vẫn trả lương cho người lao động từ nguồn quỹ dự phòng.

Công ty cổ phần Dệt may Nha Trang (thành phố Nha Trang) bị tốc mái nhà xưởng, hư hỏng thiết bị, hàng hóa, ước tính 200 tỷ đồng. Với nỗ lực của tập thể công nhân viên của công ty, hơn 1 tháng sau bão, 1.400 trong tổng số 2.000 công nhân đã đi làm việc bình thường, số còn lại đang phải nghỉ chờ việc đến đầu năm 2018 và được công ty trả mức lương tối thiểu vùng.
Ông Lê Đức Vinh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các ngành, các cấp trong tháng 12/2017 tập trung thực hiện hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả thiên tai; đặc biệt quan tâm hỗ trợ người dân, người lao động sửa chữa nhà, ổn định đời sống để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.
Về phía Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa, đã trích hơn 450 triệu đồng để hỗ trợ cho người lao động có nhà bị sập, bị hư hỏng nặng phải nghỉ chờ việc; hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại nặng; đồng thời tiếp tục thống kê những trường hợp công nhân bị thiệt hại do bão để có chính sách hỗ trợ xây, sửa mái ấm công đoàn trước Tết. Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ miễn, giảm đóng 2% kinh phí công đoàn cho những đơn vị, doanh nghiệp bị thiệt hại nặng do thiên tai.

Nguồn: baotintuc.vn