Khánh Hòa: Hàng chục xác heo không rõ nguồn gốc dưới hồ chứa nước

0
24

Hàng chục xác heo không rõ nguồn gốc dưới hồ chứa nước

Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đang xử lý, chôn lấp hàng chục xác heo chết được phát hiện tại khu vực hồ chứa nước Suối Dầu và kênh chính nam hồ chứa nước Cam Ranh.

Chiều tối 3.3, ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp chính quyền địa phương xử lý, chôn lấp đúng quy trình số xác heo không rõ nguồn gốc vừa phát hiện trên địa bàn H.Cam Lâm.

Ông Bản thông tin số xác heo trên được phát hiện trong ngày 3.3, tại 2 điểm. “Tại khu vực hồ Suối Dầu phát hiện 18 xác heo. Tại kênh chính nam hồ chứa nước Cam Ranh có khoảng 20 xác heo. Sau khi phát hiện, cùng với việc xử lý, chôn cất để tránh ô nhiễm môi trường, các đơn vị liên quan đang xác minh, làm rõ nguồn gốc số heo trên”, ông Bản nói.

Ông Bản còn thông tin thêm, hiện dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại một số tỉnh phía bắc. Tại địa phương cũng đang quyết liệt phòng chống dịch. Tuy nhiên, chưa thể xác định số heo trên chết do bệnh gì.

Ông Lê Thắng, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Khánh Hòa, cho biết thêm qua kiểm tra tại thực địa thì số xác heo trên có trọng lượng lớn (khoảng 60kg/con), lưng heo có vết sơn đỏ.

Dịch tả lợn châu Phi lan ra 7 tỉnh, thành

Hôm qua 3.3, Cục Thú y Bộ NN-PTNT cho biết thống kê đến ngày 2.3, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 202 hộ chăn nuôi thuộc 7 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam và Hải Dương.

Trong số đó, Hải Dương là địa phương mới nhất ghi nhận có dịch tả lợn châu Phi, xảy ra tại thôn An Thủy, xã Hiến Thành, H.Kinh Môn. Ông Nguyễn Minh Đức, Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y Hải Dương, cho biết để tránh dịch bệnh lây lan diện rộng và đảm bảo an toàn cho 4.000 con lợn ở các hộ dân xung quanh, các đơn vị chức năng đã thành lập 3 chốt kiểm dịch. Ngay sau khi công bố dịch, UBND H.Kinh Môn đã yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc để tránh nguy cơ lây nhiễm cho các gia súc trong vùng có dịch và các sản phẩm ra vào vùng dịch.

Hội nghị trực tuyến chống dịch

Cũng theo thông tin từ Cục Thú y, ở các địa phương có dịch ghi nhận có 4.231 con lợn bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy. Cục Thú y lấy 388 mẫu bệnh phẩm từ các đàn lợn xung quanh để phân tích xét nghiệm và đa số các mẫu xét nghiệm đều âm tính với vi rút.
Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả châu Phi đang có xu hướng lan rộng ở nhiều tỉnh, thành phố, trong hôm nay (4.3), Bộ NN-PTNT chủ trì hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và địa phương để triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn và phòng ngừa bệnh dịch.

Hiện tại, Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi với mức giá 38.000 đồng/kg cho số lợn phải tiêu hủy, nhưng thực tế, theo khảo sát của Cục Thú y, một số địa phương chỉ hỗ trợ được khoảng 27.000 đồng/kg và quy trình thủ tục kéo dài trong nhiều tháng.
Dự kiến tại hội nghị này, Bộ NN-PTNT sẽ kiến nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ người dân có lợn bị tiêu hủy bằng 80% giá thị trường, cắt giảm một số thủ tục để khuyến khích người dân thông báo khi đàn lợn dịch bệnh, không giấu dịch và bán chạy lợn bệnh để ngăn dịch lây lan

Theo thanhnien.vn

> Nha Trang: Cảnh giác với nạn trộm cướp

> Khánh Hòa: Bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

> Khánh Hòa: Người dân dựng lán, ngồi đếm xe qua Trạm BOT Ninh Lộc