Khánh Hòa: Doanh nghiệp ngang nhiên rao bán đất nền trái quy định

1
15

Dù chưa được giao làm chủ đầu tư dự án nhưng một số đơn vị bất động sản tại Nha Trang đã thực hiện chào bán đất nền, huy động vốn trái pháp luật.

Cơn sốt đất nền tại đây đã khiến không ít các nhà đầu tư bất động sản chưa có kinh nghiệm mắc vào cái bẫy này.

Dự án An Lạc, tại xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang đã mở bán được vài tháng nay. Một nhà đầu tư cho biết, giá bán khá hấp dẫn, chỉ từ 11 – 12 triệu/m, trong khi đất thổ cư đường nhỏ xung quanh cũng đã bán 13 – 14 triệu đồng. Dự án được quảng cáo của Công ty cổ phần Techcons làm chủ đầu tư với diện tích gần 14 ha. Để được đặt chỗ ký hợp đồng, người mua phải trả tiền chênh từ 300 – 400 triệu đồng cho mỗi lô đất 100m.

Theo chỉ dẫn trên bản đồ, phóng viên tìm đến thực địa dự án An Lạc. Nhưng do xã Vĩnh Trung có tới cả chục dự án, đều không treo biển chỉ dẫn, dân cư sống quanh đây lại không biết gì về dự án này nên việc xác định vị trí của dự án vô cùng khó khăn.

Anh Điền – Trưởng thôn Võ Cang, khu vực quy hoạch dự án An Lạc, cho biết, đi họp anh mới biết có chủ trương lập quy hoạch dự án đô thị trên địa phận đất của thôn. Nhưng trên thực tế, chưa có cuộc họp nào thông báo chính thức cho người dân biết có dự án này, và đất của những hộ nào nằm trong quy hoạch.

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa xác nhận, Công ty cổ phần Technos mới chỉ được UBND tỉnh Khánh Hòa giao lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án này, sau khi có quy hoạch mới lựa chọn nhà đầu tư chứ không có chuyện giao cho Công ty Techcons làm chủ đầu tư thực hiện dự án.

Hiện trên địa bàn xã Vĩnh Trung chỉ có 2 dự án là dự án Phúc Khánh 1,2 và dự án Vĩnh Trung là được giao chủ đầu tư chính thức nhưng vẫn chưa đền bù giải phóng mặt bằng nên chưa đủ điều kiện mở bán. Các dự án còn lại vẫn chưa giao cho chủ đầu tư nào. Hiện một số dự án có hiện tượng huy động vốn theo hình thức đặt cọc giữ chỗ hoặc trả hết tiền chênh giữ chỗ, nên để tránh bị lừa, người mua cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua.

Theo VTV.VN