Khánh Hòa: Đề xuất tăng chỉ tiêu xét tuyển lớp 10 công lập

0
49

Sáng 4/7, lãnh đạo Sở GD – ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ đề xuất UBND tỉnh tăng chỉ tiêu đầu vào khối công lập lớp 10 tại TP Nha Trang do chỉ tiêu thấp nhưng số lượng đăng ký xét tuyển tăng cao.

Sau khi Sở GD-ĐT Khánh Hòa công bố điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập trên địa bàn tỉnh, nhiều học sinh và phụ huynh tại TP Nha Trang vô cùng lúng túng khi điểm thi cao nhưng vẫn rớt công lập.

Trong đó nhiều học sinh đạt trên 44 điểm vẫn rớt công lập. Lý do là những em này chọn giải pháp an toàn nên đăng ký xét tuyển vào trường PTTH Nguyễn Văn Trỗi (trường đứng thứ 2 trong khối PTTH tại Khánh Hòa sau trường Lý Tự Trọng trong suốt nhiều năm qua).

khanh hoa de xuat tang chi tieu xet tuyen lop 10 cong lap
Trường Lý Tự Trọng thiếu chỉ tiêu xét tuyển nên kéo điểm đầu vào xuống thấp. (Ảnh: Khải An)

Do nhiều học sinh giỏi cùng suy nghĩ trên nên đã né trường Lý Tự Trọng khiến chất lượng đầu vào tại trường PTTH Nguyễn Văn Trổi tăng vọt. Theo đó, điểm xét tuyển đầu vào trường Nguyễn Văn Trổi cao nhất tỉnh với 44,91 điểm, xếp sau là trường Lý Tự Trọng 43,82 điểm.

Lý giải về tình trạng trên, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh này cho biết, về công tác thi tuyển lớp 10 có 15.411 thí sinh đăng ký xét tuyển lớp 10, trong khi chỉ tiêu của tỉnh chỉ có 11.884 em nên còn 3.500 ở ngoài

“Ngành đã xét tuyển 12.026 em tăng so với chỉ tiêu là 210 em. Đây là việc tăng ngẫu nhiên vì điểm chuẩn cuối cùng của nhiều em đồng hạng nên buộc phải lấy hết”, ông Lê Tuấn Tứ – Giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa thông tin.

Theo ông Tứ, so với toàn tỉnh kết quả xét tuyển đạt 78%, riêng khu vực TP Nha Trang chỉ đạt 62,1%. Cụ thể tại khu vực Nha Trang đăng ký xét tuyển lớp 10 là 4.899 em trong đó chỉ tiêu là 3.024, sau khi xét tuyển lấy được 3.038 em.

“Với kết quả trên, còn khoảng 1.861 em không được học các trường công lập. Lý do học sinh lớp 9 vượt quá nhiều, năm ngoái đăng ký vào lớp 10 là 13.995 trong khi năm nay gần 15.500 tăng khoảng 1.400 em.

Hiện có nhiều phụ huynh mong con được vào công lập do các em có điểm xét tuyển cao. Vừa qua UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở tìm phương án đề xuất thêm”, ông Tứ cho biết.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT, sau khi rà soát các phòng học hiện có trên địa bàn TP Nha Trang, Sở sẽ kiến nghị phương án tăng số lượng đầu vào công lập.

“TP Nha Trang có 5 trường THPT công lập là Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Trỗi, Hà Huy Tập, Hoàng Văn Thụ và Phạm Văn Đồng. Nếu xét hết các yếu tố có thể lấy mỗi trường thêm một phòng học như vậy có thể nhận thêm 225 em vào công lập.

Bên cạnh đó, có thể tăng số lượng tuyển sinh lớp 10 từ 42 em/lớp lên 45 em/lớp là có thể tăng thêm gần 150 em được vào công lập. Qua đó, có thể nhận 400 em vào công lập, còn ở ngoài khoảng 1400 em”, ông Lê Tuấn Tứ đề xuất.

Riêng về điểm đầu vào tại ngôi trường PTTH đứng đầu tỉnh Khánh Hòa (không tính trường PTTH chuyên Lê Quý Đôn), có điểm đầu vào thấp hơn trường Nguyễn Văn Trỗi, ông Tứ cho biết nguyên nhân chính xuất phát từ việc trường Lý Tự Trọng thiếu chỉ tiêu.

“Trường Lý Tự Trọng có chỉ tiêu 630 nhưng khi xét tuyển chỉ có 604 em, thiếu 26 em. Trong số 604 em đăng ký xét tuyển có 2 em đạt 43,82 điểm số còn lại đều từ 45 điểm trở lên.

Do thiếu chỉ tiêu nên 2 em này vẫn được nhận, kéo điểm chuẩn vào trường Lý Tự Trọng thấp. Mặc khác, do thiếu 26 em theo chỉ tiêu, chúng tôi sẽ cắt 26 em có điểm cao nhất ở trường Nguyễn Văn Trỗi chuyển qua”, ông Tứ cho biết.

Ngoài ra, vị Giám đốc Sở GD-ĐT cũng kiến nghị đối với năm học 2018 -2019, sau khi học sinh nộp đơn vào trường theo nguyện vọng, Sở sẽ thông báo rõ chỉ tiêu để học sinh và phụ huynh nắm bắt, cân nhắc đổi nguyện vọng trước một tuần để tránh tình trạng điểm cao nhưng vẫn rớt công lập.

 

VIDEO: Khánh Hoà Vỡ Trận Tuyển Sinh Lớp 10

Khải An
Theo Đời sống & Pháp lý

———– —————

TIN MỚI NHẤT: