Khánh Hòa đầu tư khắc phục sạt lở bờ sông Cái

0
294

Từ nay đến năm 2020, tỉnh Khánh Hòa ưu tiên bố trí hàng trăm tỷ đồng để đầu tư xây dựng các bờ kè chống sạt lở bờ sông Cái – con sông lớn nhất ở địa phương này.

(Ảnh minh hoạ).(Ảnh minh hoạ).

Đây được xem là giải pháp căn cơ, để địa phương bảo vệ đất sản xuất, tài sản và đảm an toàn cho hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng, bởi bờ sông Cái sạt lở nghiêm trọng, nhất là trong mùa mưa lũ.

Một trong những công trình quan trọng nhất là bờ kè chống sạt lở bờ sông Cái đoạn qua các xã: Vĩnh Trung, Vĩnh Phương, Vĩnh Ngọc thuộc thành phố Nha Trang, có mức đầu tư khoảng 100 tỷ đồng.

Bờ sông Cái bị sạt lở.

Các điểm sạt lở bờ sông Cái ở các địa phương này ảnh hưởng đến hơn 250 căn nhà với 1.000 người dân sinh sống; trong đó, bờ sông Cái đoạn qua xã Vĩnh Ngọc có ba điểm bị sạt lở nghiêm trọng.

Cụ thể là ở các thôn: Xuân Lạc 2 có 300m sạt lở, Ngọc Hội 2 có 200m sạt lở và bờ tiếp giáp với đường Liên Hoa sạt lở 200m. Các điểm sạt lở này ảnh hưởng đến sự an toàn, đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

Kè bờ sông Cái đoạn qua thành phố Nha Trang đang được khẩn trương xây dựng.

Theo ông Phan Trần Nghị, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang, tình trạng khai thác cát trái phép là một trong những nguyên nhân gây sạt lở nghiêm trọng ở hai bờ sông Cái.

Ở hai bờ sông Cái, tỉnh Khánh Hòa đầu tư xây dựng 41 tuyến kè để bảo vệ bờ. Tỉnh ưu tiên vốn để xây dựng bờ kè chống sạt lở bờ sông Cái đoạn qua các địa phương: phía Bắc thị trấn Diên Khánh ( huyện Diên Khánh) có mức đầu tư 272 tỷ đồng; thị trấn Khánh Vĩnh (huyện Khánh Vĩnh) vốn đầu tư 40 tỷ đồng; thôn Hạ, xã Diên Lâm (huyện Diên Khánh) khoảng 30 tỷ đồng; thôn Phú Vinh, xã Vĩnh Thạnh (thành phố Nha Trang) trên 100 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, tỉnh đang huy động nguồn vốn để xây dựng bờ kè chống sạt lở bờ các sông: Dinh và Tân Lâm ( thị xã Ninh Hòa), Tô Giang ( huyện Vạn Ninh), Suối Dầu (huyện Cam Lâm). Vùng sạt lở bờ các sông này có nhiều hộ dân sinh sống và làm nông nghiệp.
Bờ sông Cái bị sạt lở nghiêm trọng do mưa lũ ngày càng phức tạp và tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra trong thời gian dài. Bên cạnh việc xây dựng bờ kè, tỉnh Khánh Hòa tập trung ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép trên con sông này.

Theo baotintuc.vn