Khánh Hòa đã trưởng thành như thế nào?

0
12

Khánh Hòa là một tỉnh xinh đẹp của nước ta thuộc địa phận Duyên hải Nam Trung Bộ. Phía Bắc giáp tỉnh Phú Yên, phía Tây giáp với Đắk Lắc, Lâm Đồng, phía Nam giáp Ninh Thuận và phía Đông là Biển Đông. Tận dụng ưu điểm về địa hình có cả biển và đồi núi, Khánh Hòa ngày càng có nhiều chiến lược phát triển mạnh. Vậy Khánh Hòa đã trưởng thành như thế nào?

Thành phố Nha Trang xinh đẹp. (Ảnh: Internet)

Xưa kia, Khánh Hòa vốn là vùng đất thuộc vương quốc Chăm cổ. Sau chiến bại năm 1653 trước chúa Nguyễn Phúc Tần, vua Chăm sai con mang thư hàng và xin dâng đất cho Chúa từ sông Phan Rang trở ra đến Phú Yên. Chúa chấp thuận và đặt dinh Thái Khang gồm hai phủ là phủ Thái Khang gồm các huyện Tân Định, Quảng Phước ở phía Bắc (nay là các huyện Ninh Hòa và Vạn Ninh) và phủ Diên Ninh gồm các huyện Phước Diên, Hoa Châu, Vĩnh Xương ở phía Nam (nay là các huyện Diên Khánh, Cam Lâm, Khánh Sơn, thị xã Cam Ranh, thành phố Nha Trang và một phần phía Bắc của tỉnh Ninh Thuận), giao cho Hùng Lộc làm thái thú.

Khánh Hòa xưa và nay. (Ảnh: Internet)

Từ đó, Khánh Hòa trở thành một vùng lãnh thổ của Việt Nam, người dân bắt đầu khai hoang sinh sống. Nhưng đến năm 1832 tên gọi tỉnh Khánh Hòa mới bắt đầu được xác lập.

Biển Nha Trang. (Ảnh: Internet)

Dưới triều Nguyễn và thời Pháp thuộc,thủ phủ của Khánh Hòa đóng tại Bình Khanh, sau đó dời về Diên Khánh. Dưới thời chính quyền ngụy Sài Gòn, được dời về Nha Trang. Sau giải phóng miền Nam, trải qua hai lần tách nhập tỉnh, nhưng Nha Trang vẫn là trung tâm hành chính của Khánh Hòa.

Hòn Chòng. (Ảnh: Internet)

Khánh Hòa là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa. Nhiều tài liệu khảo cổ học đã chứng minh rằng ngay từ thời tiền sử, con người đã sinh sống ở đây.

Thành cổ Diên Khánh. (Ảnh: Internet)

Khánh Hòa vốn là nơi sinh sống của bộ tộc Cau – một trong hai thị tộc chính của vương quốc Chămpa xưa. Đây từng là Thành đô của Vương quốc Chăm-pa, với khu tháp thờ bà mẹ xứ sở Ponagar. Hiện ở Khánh Hòa vẫn còn nhiều di tích văn hóa Chămpa như bia Võ Cạnh, miếu ông Thạch, Am chúa… Dấu vết thành Diên Khánh ngày nay là chứng tích một công trình văn hóa vật thể, được xây dựngtừ khi bắt đầu hình thành phủ Thái Khang và Diên Ninh.

Xứ Trầm hương xưa. (Ảnh: Internet)

Khánh Hòa hiện nay bao gồm 2 thành phố trực thuộc tỉnh (Nha Trang và Cam Ranh), 1 thị xã (Ninh Hòa) và 6 huyện (Vạn Ninh, Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Cam Lâm và huyện Trường Sa) với tổng diện tích 5217,6 km². Các huyện, thị xã, thành phố lại được chia thành 35 phường 6 thị trấn và 99 xã. Một phần quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa) nằm dưới sự quản lý của tỉnh Khánh Hòa, nhưng bị tranh chấp về chủ quyền bởi một số quốc gia khác.

Một số di tích được tìm thấy. (Ảnh: Internet)

Khánh Hòa có bờ biển dài hơn 200 km và gần 200 hòn đảo lớn nhỏ cùng nhiều vịnh biển đẹp như Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh…, với khí hậu ôn hòa, mát mẻ, ngày càng là điểm đến thu hút khách du lịch trong và người nước.

Nghề muối Ninh Hòa. (Ảnh: Internet)

Tỉnh lị của Khánh Hòa là Nha Trang, thành phố xinh đẹp được ví là hòn ngọc của Biển Đông hay là Viên ngọc xanh. Với thiên nhiên, cảnh đẹp, khí hậu,… Nha Trang xứng đáng với cái tên gọi đó.

Nha Trang về đêm. (Ảnh: Internet)

Sau bao nhiêu năm hình thành và phát triển, Khánh Hòa ngày càng đổi mới, xinh đẹp, trở thành một trong những tỉnh phát triển của Việt Nam. Tận dụng tối đa thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên, con người,… du lịch Khánh Hòa đang trên đà phát triển mạnh. Bên cạnh đó, Khánh Hòa cũng đang tập trung khắc phục những điểm yếu cũng như khai thác phát triển trên nhiều xu hướng khác như lễ hội, ẩm thực,…

Ninh Hòa. (Ảnh: Internet)

Nếu có dịp hãy đến Khánh Hòa để khám phá một vùng văn hóa rất lâu đời tại nơi đây!

Nguồn: Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm:

Ấm lòng bát bánh canh cứu đói 5.000Đ giữa thành phố biển Nha Trang- Khánh Hòa

8 MÓN ĐẶC SẢN PHẢI THỬ KHI ĐẾN CAM RANH