Khánh Hòa: Công an xã bị nhóm người chém t ử v ong

0
14

Ngày 23/7, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng liên quan đến vụ chém công an viên t.ử v.ong.

chem nguoi
Mẫu thuận tại cuộc nhậu, công an viên bỏ về, sau đó đi trên đường găp lại nhóm trên chém t.ử v.ong. (Ảnh minh họa)

Nạn nhân là Nguyễn Ngọc Tr., công an viên xã Vạn Phú (Vạn Ninh, Khánh Hòa). Bốn đối tượng bị bắt tạm giam gồm: Võ Thành Hải (SN 1977), Nguyễn Công Luân (SN 1988), Dương Minh Khoa (SN 1991, cùng ngụ xã Vạn Phú) và Phan Thanh Tùng (SN 1992, ngụ xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh).

Điều tra ban đầu,vào ngày 15/7, trong lúc ăn nhậu, anh Tr. đã xảy ra mâu thuẫn với nhóm đối tượng trên, sau đó Tr. bỏ về. Đến khoảng 17h, khi Tr. đang đi trên đường tại thôn Phú Cang 2 (xã Vạn Phú) thì gặp lại nhóm trên. 4 thanh niên này dùng xe máy áp sát, sau đó dùng vật sắc chém anh Tr. nhiều nhát. Anh Tr b.ị t.hương nặng được đưa đi cấp cứu nhưng đã t.ử v.ong.

Nhóm đối tượng sau đó đã lần lượt ra đầu thú với cơ quan chức năng.

Theo UBND xã Vạn Phú, thời điểm này xảy ra vụ việc đang là ngày nghỉ, anh Tr. không được phân công nhiệm vụ. Vụ việc xảy ra do mâu thuẫn cá nhân giữa bạn bè với nhau.

Huỳnh Lâm/Báo Giao Thông

——— ———-

TIN MỚI:

KHÁNH HÒA: Xây dựng thế trận biên phòng trong lòng dân

Những năm gần đây, tỉnh Khánh Hòa thu ngân sách Nhà nước xấp xỉ 20 nghìn tỉ đồng, là trung tâm du lịch lớn của cả nước. Góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Khánh Hòa có vai trò quan trọng của BĐBP Khánh Hòa. Phóng viên (PV) Báo Biên phòng đã phỏng vấn ông Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa. Ông Quang mở đầu câu chuyện:

96rw_ddd

Ông Lê Thanh Quang. Ảnh: Hải Luận

“Tỉnh Khánh Hòa vừa mới khánh thành Nhà ga cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, đây là cơ hội mở thêm nhiều tuyến đường bay trực tiếp đến các quốc gia như: Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore… và các loại máy bay xuyên lục địa từ châu Âu, Nam Thái Bình Dương và Bắc Mỹ đến Khánh Hòa. Tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng giao thông trong việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội cực kỳ quan trọng.

Việc đưa vào sử dụng nhà ga hành khách quốc tế đã giải quyết cơ bản tình trạng quá tải tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh vốn tồn tại nhiều năm nay. Nhà ga trong những năm đầu sẽ đón tiếp từ 2,4 đến 4,5 triệu lượt hành khách mỗi năm. Sau khi hoàn tất giai đoạn hai, nhà ga sẽ đạt công suất 6-8 triệu khách/năm vào năm 2030. Kết hợp tần suất du lịch bằng đường tàu biển cập cảng Nha Trang ngày càng tăng. Khánh Hòa là địa phương thu hút khách du lịch bậc nhất ở miền Trung”.

PV: Ngày càng nhiều du khách đến với Khánh Hòa vì biển, đảo đẹp, con người hiền hòa. Theo ông, công tác đảm bảo an ninh biển, đảo đặt ra như thế nào?

Ông Lê Thanh Quang: Một vùng đất đẹp gắn với an ninh trật tự được đảm bảo thì người ta mới yêu, mới mến, mới đến đây vui chơi khám phá. Tỉnh Khánh Hòa đặc biệt quan tâm đến công tác này. Công tác phối hợp giữa lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng và chính quyền các địa phương là rất quan trọng. Riêng lực lượng BĐBP tỉnh có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ an ninh thường xuyên khu vực biên giới biển, cũng là nơi có nhiều điểm du lịch nhất.

Hằng năm, Tỉnh ủy đã có nghị quyết về lãnh đạo và UBND tỉnh có kế hoạch xây dựng lực lượng BĐBP tỉnh vững mạnh toàn diện. Theo đó, tỉnh đã hỗ trợ kinh phí để xây dựng mới một số đồn, trạm Biên phòng, đầu tư đóng mới 5 chiếc tàu, ca nô tuần tra, trong đó, 2 chiếc tàu cao tốc hiện đại, trị giá trên 40 tỉ đồng.

Tỉnh Khánh Hòa thường xuyên tổ chức các sự kiện tầm quốc gia, quốc tế, lực lượng BĐBP đã làm tốt chức trách, nhiệm vụ của mình. Mặt khác, luôn sẵn sàng và có mặt xử lý ngay các vụ việc xảy ra đột xuất như: Cứu hộ cứu nạn, bảo đảm an toàn, làm thủ tục các loại tàu quân sự, tàu hàng, tàu du lịch… các nước ra vào vùng biển Khánh Hòa. Chúng tôi đã quán triệt với lực lượng BĐBP phải đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số vào nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát tại các trạm cửa khẩu, tạo nên môi trường thân thiện, hài hòa, thông thoáng nhất cho du khách và doanh nghiệp.

9z3n_10a

Ca nô tuần tra cao tốc của BĐBP Khánh Hòa được địa phương cấp kinh phí đóng mới. Ảnh: Hải Luận

 PV: Đa số các cơ sở du lịch đều nằm ven biển và đảo, công tác phối hợp giữa các đơn vị này với các đồn Biên phòng như thế nào để xây dựng thế trận biên phòng tại chỗ?

Ông Lê Thanh Quang: Kinh nghiệm cho thấy, xây dựng thế trận biên phòng phải bắt đầu trong lòng dân. Dọc ven biển tỉnh Khánh Hòa, ngoài các vùng dân cư đông đúc, có rất nhiều cơ sở kinh doanh sản xuất, khu du lịch. Vì vậy, nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự phải hết sức coi trọng, các cơ sở lưu trú du lịch vừa kinh doanh, vừa có trách nhiệm bảo vệ an ninh trong khu vực. Trong đó, công tác phối hợp với các đồn, trạm Biên phòng rất có ý nghĩa.

Lấy ví dụ, Công ty Yến Sào Khánh Hòa vừa khai thác yến, vừa phát triển du lịch ở một số đảo. Trong những năm qua, công ty này còn xây dựng Đội Dân quân tự vệ biển khá mạnh, phối hợp với lực lượng BĐBP tập huấn thêm nhiều kỹ năng “tác chiến” trên biển, cách điều động lực lượng, phương tiên ra ứng phó khi có sự cố xảy ra. Có những vụ việc vượt quá tầm của lực lượng Dân quân tự vệ, Hải đội Biên phòng đã kịp thời điều động tàu tuần tra cao tốc ra xử lý.

PV: Tỉnh Khánh Hòa được xác định là một trong 5 ngư trường và trung tâm nghề cá lớn nhất cả nước, vùng biển khơi của chúng ta liên tục bị tàu đánh cá nước ngoài xâm nhập đánh bắt trộm thủy sản. Tỉnh Khánh Hòa đã có những phương án nào để hỗ trợ ngư dân bám biển dài ngày?

Ông Lê Thanh Quang: Trong những năm qua, tỉnh đã đầu tư kinh phí lớn để xây dựng hệ thống cảng cá ở đất liền và các xã đảo. Kết hợp với nguồn vốn của tỉnh và những dự án phát triển nghề cá xa bờ của Chính phủ, tỉnh đã có được đội tàu hùng hậu có chiều dài từ 20-30m. Lực lượng Biên phòng đã chủ động cùng với ngư dân xây dựng các các Tổ đội tàu an toàn trên biển, kết hợp sản xuất và bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo. Ngư dân khai thác ngoài biển khơi giống như “chiến sĩ Biên phòng” ngày đêm bảo vệ an ninh trên biển.

Tôi đề nghị Chính phủ nên đầu tư đóng mới vài chiếc tàu đánh cá cỡ lớn, có chiều dài từ 60 – 80m. Loại tàu này giải quyết được 4 vấn đề lớn: Thứ nhất, ở vùng biển Khánh Hòa bắt đầu hình thành đội tàu đánh cá cỡ lớn, trang thiết bị hiện đại. Thứ hai, nó giống như chiếc “tàu mẹ” xông pha dẫn đường cho hàng chục chiếc tàu trung, tàu nhỏ của ngư dân đi theo hỗ trợ lẫn nhau.

Thứ ba, thành trung tâm huấn luyện, chỉ huy và tiên phong đánh bắt theo từng cụm, vùng biển. Thứ tư, tàu làm nhiệm vụ dịch vụ hậu cần nghề cá: Chở nhiều nước ngọt, nước đá, dầu, lương thực, thực phẩm… Riêng tỉnh Khánh Hòa, đang nghiên cứu để đóng chiếc tàu lớn vừa vận tải, vừa chở khách giao BĐBP quản lý, để chủ động phục vụ quân và dân trên huyện đảo Trường Sa.

PV: Để xây dựng “thế trận biên phòng toàn dân” ngày càng thực chất hơn, theo ông, tỉnh Khánh Hòa cần tập trung làm như thế nào?

Ông Lê Thanh Quang: Các địa phương, cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh cần phải quán triệt sâu sắc các nghị quyết của Tỉnh ủy và Kế hoạch của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh toàn diện. Các đồn, trạm Biên phòng đang ở trong dân, hơn ai hết, chính nhân dân và chính quyền địa phương thường xuyên giáo dục, yêu thương, đùm bọc, che chở.

Mặt khác, bản thân cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh cần nỗ lực hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ, chức trách của mình, nêu cao trách nhiệm trước dân, giúp đỡ người dân vô điều kiện giống như giúp gia đình mình. Có như vậy, “thế trận biên phòng toàn dân” mới có ý nghĩa sâu sắc.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo Báo Biên Phòng

———- ———-

TIN MỚI NHA TRANG- KHÁNH HÒA: