Khánh Hòa có ‘ưu ái’ cho chủ đầu tư resort Ana Mandara?

0
815

Thời hạn thuê đất đã hết, hạn chót để di dời khu du lịch chắn biển Nha Trang qua gần một năm; tuy nhiên, Khánh Hòa vẫn để khu du lịch Ana Mandara chắn biển Nha Trang tồn tại.

Ngày 22/10, trao đổi với Zing.vn, đại diện Sở_Tài_nguyên_Môi_trường (TNMT) tỉnh_Khánh Hòa cho biết sau khi hết thời hạn thuê đất tại khu du lịch Ana Mandara, đơn vị đã có báo cáo gửi UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo.

“Đối với khu đất tỉnh giao cho Công ty TNHH thương mại và đầu tư Khánh Hòa – sau này là Công ty Sovico Khánh Hòa, đến cuối năm 2018 là hết hạn thuê đất. Sở TNMT đã có văn bản báo cáo lên UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo tiếp theo và hướng xử lý. Tuy nhiên, đến nay tỉnh vẫn chưa có chỉ đạo gì và Sở TNMT cũng đang chờ”, đại diện Sở TNTMT nói.

Khanh Hoa co 'uu ai' cho chu dau tu resort Ana Mandara? hinh anh 1
Thời hạn thuê đất đã hết, hạn cuối di dời cũng qua gần một năm nhưng khu du lịch Ana Mandara vẫn tồn tại như một “vết sẹo” bên bờ biển Nha Trang. Ảnh: An Bình.

 

Đại diện Sở TNMT_Khánh Hòa cho biết theo quy định, khi hết thời hạn thuê đất, các cơ quan ban ngành liên quan sẽ căn cứ vào quyết định giao đất, hợp đồng ký kết trước đó để làm báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương xử lý tiếp theo. Sau khi có chỉ đạo, Sở TNMT sẽ làm các thủ tục để chấm dứt hợp đồng, lấy lại mặt bằng khu đất đó.

Cùng ngày, Zing.vn đặt câu hỏi với ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Khánh Hòa, về vấn đề vì sao hết thời hạn cho thuê đất, khu du lịch Ana Mandara chưa di dời, trả lại mặt bằng như chủ trương có từ 10 năm trước? Ông Bông cho biết chưa nắm cụ thể vụ việc trên, đồng thời hứa sẽ phản hồi.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hoà, Phó tổng giám đốc Công ty Sovico Khánh Hòa, cũng thừa nhận có chậm trễ trong việc trả lại đất thuộc khu du lịch Ana Mandara như chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ông Hòa cho biết trong các ngày 10 và 19/9, Công ty Sovico Khánh Hòa có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, xin chủ trương điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/500 tại dự án Evason Ana Mandara Cam Ranh resort & spa. Trong đó có việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của hơn 16 ha.

Cụ thể, trong hơn 29 ha đất được UBND tỉnh Khánh Hòa giao làm dự án, có hơn 16 ha thuộc loại “đất ở không hình thành đơn vị ở”, Công ty Sovico Khánh Hòa xin chủ trương được chuyển đổi số diện tích này sang đất ở.

“Mục đích của việc này là để nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để xin giấy phép xây dựng dự án Evason Ana Mandara Cam Ranh resort & spa”, ông Hòa cho biết.

Được biết, sau khi Công ty Sovico Khánh Hòa có văn bản, ngày 7/10, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, giao Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan, kiểm tra giải quyết.

Tuy nhiên, nói với Zing.vn, đại diện Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết “việc này không đơn giản”. Theo vị này, các dự án được tỉnh Khánh Hòa giao cho nhà đầu tư theo trường hợp “đất ở không hình thành đơn vị ở” đang bị Thanh tra_Chính_phủ thanh tra vì sai Luật Đất đai và Luật Đầu tư.

“Công ty Sovico Khánh Hòa có muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở dự án Evason Ana Mandara Cam Ranh resort & spa cũng rất khó được xem xét trong giai đoạn này”, vị này nói.

Như Zing.vn đã phản ánh, năm 1995, UBND tỉnh Khánh Hòa giao hơn 26.000 m2 đất, chiếm khoảng 400 m bờ biển Nha Trang, cho Công ty TNHH thương mại và đầu tư Khánh Hòa (100% vốn Nhà nước) thực hiện dự án khu du lịch Ana Mandara. Thời hạn thuê đất đến hết 2018 (22 năm).

Khanh Hoa co 'uu ai' cho chu dau tu resort Ana Mandara? hinh anh 2
Chủ đầu tư khu du lịch Ana Mandara vừa mở rộng, xây dựng thêm khu trò chơi trên đất đã hết hạn thuê. Ảnh: An Bình.

Năm 2010, UBND_tỉnh_Khánh Hòa có chủ trương di dời khu du lịch Ana Mandara, trả lại vẻ thông thoáng, tăng không gian phục vụ cộng đồng. Sau đó, UBND_tỉnh_Khánh Hòa đồng ý cho Công ty TNHH thương mại và đầu tư Khánh Hòa liên doanh với Tập đoàn Sovico Holdings, thành lập Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa (Công ty Sovico Khánh Hòa) để thực hiện việc di dời khu du lịch.

UBND_tỉnh_Khánh Hòa cũng yêu cầu cuối năm 2018, chủ đầu tư khu du lịch Ana Mandara phải hoàn tất việc di dời, trả lại mặt bằng bờ biển Nha Trang.

Đến năm 2014, tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Sovico Khánh Hòa làm dự án Evason Ana Mandara Cam Ranh resort & spa trên diện tích hơn 29 ha tại khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, sau khi di dời khu du lịch Ana Mandara.

Tuy nhiên, thời hạn chót di dời đã qua một năm, nhưng khu du lịch Ana Mandara chắn biển vẫn tồn tại, chủ đầu tư vừa cho xây dựng mở rộng khu trò chơi rộng hàng trăm m2 tại đây.

Đại diện Công ty Sovico Khánh Hòa cũng xác nhận sau khi liên doanh được một thời gian, Công ty TNHH thương mại và đầu tư Khánh Hòa đã thoái vốn, bán hết cổ phần sở hữu tại khu du lịch Ana Mandara cho Tập đoàn Sovico Holdings.

Khanh Hoa co 'uu ai' cho chu dau tu resort Ana Mandara? hinh anh 3
Vị trí khu du lịch Ana Mandara, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps

 

Nguồn: Zing.vn