Khánh Hòa: Có 3.385 học sinh lớp 10 không có lớp học

0
7

 Ông Lê Tuấn Tứ, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Trong đợt thi tuyển vào bậc THPT (lớp 10) năm 2018, Khánh Hòa có 15.411 thí sinh dự thi lớp 10, trong khi đó chỉ tiêu vào lớp 10 toàn tỉnh Khánh Hòa chỉ có 11.995 học sinh. Như vậy, sẽ có 3.385 học sinh không trúng tuyển và không được học lớp 10. Trong đó, TP Nha Trang nhiều nhất có 1.861 học sinh, huyện Khánh Vĩnh 113 học sinh, TP Cam Ranh 353 học sinh, huyện Cam Lâm 184 học sinh, huyện Diên Khánh 300 học sinh, thị xã Ninh Hòa 192 học sinh, huyện Vạn Ninh 382 học sinh”.

 Nhiều học sinh sẽ không được đến lớp do thiếu trường học

Theo ông Tứ, do số thí sinh thi vào lớp 10 rất đông trong khi trường học và lớp học bậc THPT lại thiếu do đó nhiều học sinh lớp 10 sẽ không trúng tuyển và không có lớp học. Đối với TP Nha Trang, để tạo điều kiện cho các em được đến lớp chúng tôi sẽ mở thêm 4-5 phòng học lớp 10, như vậy sẽ giải quyết được khoảng 210 học sinh thi trượt được xét tuyển vào lớp 10, đợt II. Số học sinh còn lại buộc phải đăng ký học ở các trường nghề, trường dân lập, và các trường giáo dục thường xuyên…

Ông Tứ cho biết thêm, hiện nay Nha Trang không thể xây thêm trường học là do quỹ đất đã hết, đất dành xây dựng khu đô thị quá nhiều. Trong khi đó, lượng học sinh thi vào lớp 10 ngày càng nhiều dẫn đến chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 chưa đáp ứng nhu cầu học sinh đăng ký dự tuyển.

XUÂN HƯỚNG/Báo Văn Hóa

——— ———-

Bài liên quan:

Kiến nghị giữ lại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Nha Trang

Trước thực trạng thiếu chỗ học, “nợ” trường THPT công lập với học sinh ở TP Nha Trang, Sở GD-ĐT Khánh Hòa cho biết sẽ có văn bản kiến nghị tỉnh cho giữ lại cơ sở cũ của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Kiến nghị giữ lại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Nha Trang - Ảnh 1.

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn hiện nay – Ảnh: P.S.N

.

Ông Lê Tuấn Tứ, giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa, cho biết lãnh đạo sở sẽ có văn bản chính thức kiến nghị tỉnh cho giữ lại cơ sở cũ của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn để phục vụ cho giáo dục sau khi hoàn thành việc di dời Trường Lê Quý Đôn vào khu vực Đồng Bò, xã Phước Đồng, ngoại thành Nha Trang.

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn phải di dời để nhường đất cho một dự án kinh doanh “khu phức hợp thương mại, dịch vụ phục vụ thiếu nhi” theo chủ trương từ năm 2015.

Theo ông Phạm Văn Chi – nguyên phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, “tốt nhất là không nên di dời Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đi khỏi trung tâm TP Nha Trang. Còn nếu đã di dời thì phải giữ lại cơ sở, đất đai giáo dục đó để phục vụ cho giáo dục, chứ không được giao cho doanh nghiệp làm dự án kinh doanh”.