Khánh Hòa: Cần đảm bảo quyền lợi cho người lao động

0
8

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được coi là điểm tựa nhằm bù đắp cho người lao động (NLĐ) khi mất việc, giúp họ ổn định cuộc sống để tìm được việc làm mới. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn khá nhiều đơn vị, doanh nghiệp (DN) chưa tham gia hoặc nợ BHTN kéo dài khiến quyền lợi của NLĐ bị ảnh hưởng.

Điểm tựa khi người lao động mất việc làm

Chị Trần Thị Mỹ Lan (xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang) cho biết, do áp lực công việc, môi trường lao động không đảm bảo sức khỏe nên chị đã chấm dứt hợp đồng lao động tại Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Tân Compo. Trong thời gian chờ tìm việc làm mới, chị đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Với mức hưởng hơn 2 triệu đồng/tháng phần nào giúp chị giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt trong quá trình tìm công việc mới phù hợp hơn.

Người lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.

Tương tự, anh Lê Văn Khánh (phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang) đến nay đã có 3 tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp với mức gần 3 triệu đồng/tháng. Anh Khánh cho biết: “Trước đây, tôi làm việc tại Công ty TNHH Nhà máy Tàu biển Hyundai Vinashin, nhưng do nơi làm việc xa nhà nên tôi xin nghỉ việc để tìm công việc gần nhà, thuận tiện cho việc đưa đón các con đi học. Do chưa tìm được việc nên tôi đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp để phần nào giảm bớt gánh nặng trong sinh hoạt. Hàng tháng, tôi có trách nhiệm khai báo về tình trạng việc làm và được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh giới thiệu việc làm. Tuy nhiên, do muốn tìm một nơi làm việc ổn định nên đến nay tôi vẫn chưa chọn được công việc thích hợp”.

Ông Nguyễn Văn Khả – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết, nếu như năm 2010 tỉnh chỉ có hơn 1.200 DN với hơn 67.300 NLĐ tham gia BHTN thì đến nay đã tăng lên hơn 6.000 DN với khoảng 150.000 NLĐ tham gia BHTN. Điều này cho thấy, chính sách BHTN đang ngày càng thu hút nhiều cơ quan, đơn vị, DN và NLĐ tham gia.

Chỉ tính riêng trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã xử lý chế độ trợ cấp thất nghiệp cho hơn 16.500 NLĐ. Những lao động thất nghiệp khi đăng ký hưởng trợ cấp đều được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn học nghề và được chính sách BHTN hỗ trợ chi phí ăn học. Từ năm 2018 đến nay, đã có gần 200 người thất nghiệp trong độ tuổi lao động tham gia học nghề. Ngoài ra, cũng đã giới thiệu việc làm mới cho hơn 1.200 NLĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Còn nhiều lao động mất quyền lợi

Theo lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, trong quá trình tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ BHTN cho NLĐ, đơn vị phát hiện có không ít NLĐ không được hưởng do các đơn vị, DN đang còn nợ bảo hiểm xã hội, BHTN. Đa số những hồ sơ này đều được trung tâm trả về và hướng dẫn NLĐ yêu cầu DN trả nợ bảo hiểm xã hội, BHTN thì mới được hưởng trợ cấp. Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết, nếu NLĐ nghỉ việc trong thời điểm DN còn nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, BHTN thì họ sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp vì không thể chốt được sổ bảo hiểm xã hội. Do đó, DN phải đóng đủ, đóng đúng theo quy định thì NLĐ mới được hưởng trợ cấp theo quy định.

Theo quy định của Luật Việc làm, NLĐ có hợp đồng từ đủ 3 tháng trở lên đều phải tham gia BHTN. Tuy nhiên, toàn tỉnh hiện có khoảng 10.000 DN, nhưng mới chỉ có hơn 6.000 DN tham gia BHTN, tức là còn khoảng 4.000 DN chưa tham gia BHTN cho NLĐ. Đây là con số khá lớn vẫn đang còn bỏ ngỏ. Chính vì vậy, các cấp, ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh và yêu cầu các đơn vị, DN thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật về chính sách BHTN, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho NLĐ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội…

Theo Phú An

> Giao thông ùn ứ trong ngày đầu phân luồng sửa cầu Xóm Bóng

> Nha Trang: Bé gái 9 tuổi bị người đàn ông ở cạnh phòng trọ s.ờ vào v.ùng k.ín qua cửa sổ

> Thà bị nói vô cảm còn hơn giúp người mà mang h.oạ vào thân?