Khánh Hòa: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao, 2 trường hợp tử_vong

0
239

Phần lớn những ca sốt xuất huyết nặng tại Khánh Hòa đều do nhập viện trễ, người dân tự ý sử dụng thuốc tại nhà hoặc truyền nước ở các cơ sở y tế tư nhân khiến tình trạng bệnh ngày càng diễn biến xấu.

Bệnh viện quá tải các bệnh nhân sốt xuất huyết. (Ảnh: Lê Xuân-TTXVN)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn đang diễn biến phức tạp.

Từ đầu năm đến ngày 20/11, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 9.950 ca mắc sốt xuất huyết, có 2 ca tử_vong, so với cùng kỳ năm ngoái (3.148 ca) số mắc tăng hơn 3 lần.

Thành phố Nha Trang và thị xã Ninh Hòa là hai địa phương đứng đầu về số ca mắc sốt xuất huyết, lần lượt là 4.824 ca và 1.915 ca.

Tiếp đó là các huyện Diên Khánh, Vạn Ninh, Cam Lâm và thành phố Cam Ranh, số ca mắc ở mỗi địa phương vào khoảng từ 600-860 ca.

Dự báo thời gian tới, tình hình sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết tâm phòng, chống.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa, nếu như giai đoạn tháng Tám đến tháng Chín, trung bình mỗi tháng tại đây chỉ ghi nhận từ 2-3 ca mắc sốt xuất huyết nặng thì đến tháng 11, mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận điều trị cho 5-7 ca sốt xuất huyết nặng.

[Quảng Trị ghi nhận ca tử_vong đầu tiên nghi do sốt xuất huyết]

Bác sỹ Vũ Quốc Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa cho biết, người dân còn khá chủ quan với căn bệnh này, khi phần lớn những ca sốt xuất huyết nặng đều do nhập viện trễ, người dân tự ý sử dụng thuốc tại nhà hoặc truyền nước ở các cơ sở y tế tư nhân khiến tình trạng bệnh ngày càng diễn biến xấu hơn, nguy cơ biến chứng, tử_vong cao. Do đó, công tác điều trị, khống chế bệnh sốt xuất huyết gặp khó khăn.

Trước tình hình trên, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy mạnh biện pháp khống chế bệnh sốt xuất huyết.

Ngành Y tế tổ chức các hoạt động tuyên truyền và diệt lăng quăng hàng tuần, hàng tháng tại khu dân cư, nhà dân.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa phun hóa chất diệt muỗi chủ động ở các xã, phường có nguy cơ cao bùng phát bệnh; đồng thời giám sát, phát hiện sớm, xử lý ổ bệnh kịp thời, triệt để…

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, hiện nay, trên địa bàn tỉnh do thời tiết nắng nóng và mưa xen kẽ kéo dài làm cho muỗi truyền bệnh sinh sôi, phát triển mạnh.

Cũng theo chu kỳ, những tháng này đang là mùa cao điểm của bệnh sốt xuất huyết. Do đó, nếu người dân có biểu hiện sốt đột ngột, đau đầu, đau mỏi người, mệt nhiều cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị./.

Theo: TTXVN/Vietnam+