Khánh Hòa: Băm nát núi Đất để phân lô, “uy hiếp” nghĩa trang

0
22

Chiều 17.4, ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch UBND TP. Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, sẽ kiểm tra thông tin phóng viên phản ánh về thực trạng núi Đất (xã Phước Đồng) đang bị đào bới tan hoang để phân lô, bán nền, uy hiếp mồ mả nghĩa trang.

Có mặt tại núi Đất, PV Lao Động chứng kiến cả ngọn núi bị xới tung, để tạo mặt bằng. Đường bêtông được làm lên tận nơi. Một diện tích đất lớn được đánh số lô, rao bán. Nhiều nhà cửa mọc lên, áp sát nghĩa trang. Dẫn PV đến nấm mồ của người thân, ông Nguyễn Văn Tám cho biết: “Việc đào đất ngày càng áp sát nghĩa trang khiến người dân hết sức bất bình”.

Núi Đất bị “bức tử” để phân lô, bán nền, xây dựng nhà cửa. Ảnh: PV

Ông Bùi Tấn Bỉnh (người có thân nhân chôn tại nghĩa trang núi Đất) bức xúc: “Nếu Nhà nước quy hoạch phục vụ có mục đích thì chúng tôi không ý kiến, đằng này, người dân không nắm được thông tin gì, trong khi việc đào bới và xây dựng nhà cửa áp sát mồ mả. Có nơi họ đào khá sâu, còn mồ mả trơ trọi phía trên. Nếu xảy ra mưa lũ, mồ mả bị sạt lở, chúng tôi biết kêu ai” – ông Bỉnh nói.

Núi Đất đang bị “xẻ thịt” vô tội vạ. Ảnh: PV

Ông Bùi Cao Pháp – Chủ tịch UBND xã Phước Đồng khẳng định, núi Đất được quy hoạch là Khu liên hợp thể thao tỉnh Khánh Hòa và đến nay vẫn chưa có điều chỉnh, nên không được phân lô, bán nền và không được phép xây dựng.

“Các cá nhân đào đất ở đó, họ tự giao dịch với nhau, chúng tôi không biết. Xã chỉ xử lý về mặt đất đai, xây dựng trái phép. Họ đào núi không đúng thì chúng tôi xuống lập biên bản vi phạm, đề xuất xử lý” – ông Pháp nói.

Ông Pháp cho biết thêm, xã đã lập biên bản xử lý bà Lê Thị Thoa (trú phường Phước Long, TP. Nha Trang) về hành vi sử dụng đất sai mục đích và xây dựng nhà trái phép, làm đường bêtông lên núi Đất.

Nhà cửa xây dựng áp sát nghĩa trang trên núi Đất (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, Khánh Hòa). Ảnh: PV

Theo ông Pháp, với một trường hợp khác xây dựng trái phép ở núi Đất, lực lượng quản lý đô thị đã mời đối tượng đến làm việc nhưng họ không đến, nên xã lập biên bản, đề xuất UBND TP. Nha Trang xử lý. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Minh Chiến (trú thôn Phước Lợi, xã Phước Đồng) cũng bị xử phạt 4 triệu đồng về hành vi san gạt núi Đất để trồng cây.

Khẳng định việc xâm hại mồ mả nếu có sẽ bị xử lý hình sự, ông Pháp cho biết sẽ cho lực lượng kiểm tra lại việc đào đất áp sát nghĩa trang, chứ “chưa nhận được đơn phản ánh của dân”. PV hỏi tình trạng đào núi Đất, phân lô diễn ra trong thời gian dài, tại sao không được ngăn chặn? Ông Pháp nói: “Tất cả các đối tượng đào đất ở đó đều có sổ đất. Vì vậy cần kiểm tra lại để xử lý”.

Ông Võ Tấn Thái – Giám đốc Sở TNMT tỉnh Khánh Hòa cho rằng, chính quyền xã Phước Đồng và UBND TP. Nha Trang cần nhanh chóng vào cuộc xử lý những gì đang diễn ra ở núi Đất.

Theo Báo Lao Động

> Những con hẻm ‘chết người’ ở Nha Trang là sự trả giá do phá quy hoạch

> Giang hồ vô cớ đập phá tan hoang cơ sở du lịch tại Khánh Hòa (Bài 1)

> Bắn pháo hoa trong đêm khai mạc Năm Du lịch quốc gia và Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2019