Khẩn cấp ứng phó với bão số 8 giật cấp 14 trên biển Đông

0
86

TPO – Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và các bộ ngành, khẩn cấp ứng với bão số 8, giật cấp 14 trên biển Đông.

Theo dự báo, khả năng bão số 8 sẽ suy yếu dần trên biển do tác động của không khí lạnh

Theo dự báo, khả năng bão số 8 sẽ suy yếu dần trên biển do tác động của không khí lạnh

Ngày 26/12, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã ký công điện, yêu cầu các địa phương, bộ ngành khẩn trương ứng với bão số 8 trên biển Đông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tối 25/12 bão PHANFONE đã đi vào biển Đông và trở thành cơn bão số 8 từ đầu năm đến nay trên vùng biển này.

Lúc 13 giờ ngày 26/12, bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 450km về phía Đông Đông Bắc, với sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 14.

Theo dự báo, 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 13 giờ ngày 27/12, bão số 8 cách đảo Song Tử Tây khoảng 400km về phía Đông Bắc, sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 13.

Do ảnh hưởng của bão số 8, ở vùng biển khu vực giữa biển Đông có gió bão mạnh cấp 8-10, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 11-12, giật cấp 14; sóng biển cao từ 6-8m; biển động dữ dội.

Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24 giờ tới (bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên) do ảnh hưởng của bão: Từ vĩ tuyến 11,5 độ Vĩ Bắc đến vĩ tuyến 16,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 114,0 độ Kinh Đông.

Theo dự báo Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 13 giờ ngày 28/12, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 320km về phía Nam Đông Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Theo dự báo, bão số 8 khả năng sẽ suy yếu thành vùng áp thấp và tan trên biển ngày 29-30/12, cùng lúc gió mùa Đông Bắc với cường độ mạnh tràn xuống, biển động mạnh.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho tàu thuyền đang động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Khẩn cấp ứng phó với bão số 8 giật cấp 14 trên biển Đông - ảnh 1Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ ra khơi của tàu thuyền

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các địa phương kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng đề nghị Bộ Ngoại giao có công hàm gửi các nước, vùng lãnh thổ trong khu vực tạo điều kiện cho tầu thuyền của ngư dân vào tránh trú bão để đảm bảo an toàn.

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, đến sáng 26/12, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 41.592 tàu/206.338 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Đáng lưu ý, ở khu vực giữa biển Đông (gồm cả quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa) có 717 tàu/5.338 người. Hoạt động ven bờ, các vùng biển khác 6.475 tàu/45.695 người; neo đậu tại các bến 34.000 tàu/155.355 người.

Do khu vực ảnh hưởng của bão còn nhiều tàu thuyền, nên Ban chỉ đạo Trung ương đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Tổng cục Thủy sản tiếp tục giữ liên lạc thường xuyên với chủ tàu và thuyền trưởng, thông tin hướng dẫn để các tàu chủ động thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Không chủ quan đặc biệt lưu ý các sự cố tàu thuyền, kiểm soát việc ra khơi của ngư dân.

Bắc bộ, Bắc Trung bộ có mưa, trời trở rét

Chiều tối và đêm nay (26/12), không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc bộ đêm nay và sáng mai có mưa, mưa nhỏ. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ từ đêm nay trời rét, vùng núi Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại. Khu vực Hà Nội có lúc có mưa, mưa nhỏ; đêm nay trời rét, ngày mai (27/12) trời rét đậm.

Nguồn: Báo Tiền Phong