Khám phá vẻ đẹp của thác YangBay

0
16

Kỳ vĩ vẻ đẹp thác Yang Bay

Cách thành phố Nha Trang khoảng 45km, du khách đi theo đường 23/10, đến ngã ba Cầu Lùng Diên Khánh rẽ vào đường đi Đà Lạt, đi thêm khoảng chừng 5km nữa du khách sẽ thấy bảng chỉ dẫn đường vào thác Yang Bay.

Thác Yang Bay nằm trong khu vực Buôn Y Bay huyện Khánh Vĩnh, theo cách gọi của người dân tộc Raglay ở đây thì Yang Bay có nghĩa là Thác Trời.

Vẻ đẹp thác trời Yang Bay

Tại đây, hình thành 3 khu thác: YangBay, YangKhang và Hocho. YangBay là thác chính, cao 80m, dài 2.000m, trong đó, YangBay 1 cao 20m, dài 200m với 2 hồ nhỏ và 1 hồ lớn; tiếp đến là thác YangBay 2. Bên cạnh đó, còn có hang Chiến Khu H1, H2, thác Hocho 1, 2, bãi đá cây đa và 2 thác nhỏ khác là YangKhang và Hocho với dòng nước mát lạnh đổ xuống những lớp đá tung bọt trắng xóa như mây, tạo nên phong cảnh tuyệt đẹp và hữu tình.

Điểm tham quan thu hút du khách khi đặt chân đến đây sẽ là Mộc Thần hay còn gọi là cây Tình yêu. Đây là một cây cổ thụ độc đáo mà bà con người Raglay kính cẩn gọi với cái tên là Mộc Thần. Với chiều cao khoảng hơn 25m, tán cây xòe tỏa bóng mát rộng, gốc cây khổng lồ này được tạo thành bởi hai cây si và da ghép lại phải đến vòng tay của 20 người mới ôm hết.

Cây Mộc Thần linh thiêng

Từ đây khách du lịch bắt đầu cuộc hành trình khám phá Yang Bay – Thác đẹp nhất vùng ven biển Việt Nam. Thác Yang Bay nằm ở độ cao 100m so với mực nước biển, là thượng nguồn của một nhánh sông xuất phát từ dãy Trường Sơn đổ về Sông Cái Nha Trang, nằm lọt giữa rừng nguyên sinh bạt ngàn và những dãy núi thách thức.

Thác Yang Bay nằm ở độ cao 100m

Thác YangBay đẹp lung linh với cảnh quan suối, rừng và đá. Hai bên bờ suối là những phiến đá lớn nằm dưới tán lá rừng, xung quanh là cây cảnh với nhiều sắc hoa rực rỡ. Phía bên kia suối là thác Yang Khang hiền hòa từ cánh rừng thưa đổ ra. Rẽ tay trái, men theo con đường dưới tán rừng khoảng mười phút, bạn sẽ lên đến đỉnh thác YangBay. Từ độ cao hơn chục mét, nước nối theo nhau ào ào đổ xuống một lòng suối rộng, rồi hòa vào dòng nước của thác Yang Khang ở phía dưới cách đó không xa.

Cảnh sắc núi rừng hòa  quyện vào nhau tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp

Chưa cần đến chân thác, du khách đã cảm thấy thoải mái và thích thú vô cùng bởi cái khí hậu trong trẻo, mát lành của vùng bán sơn địa. Thác từ trên cao, len lỏi trong cánh rừng đại ngàn tạo ra những dốc thác khác nhau, mỗi dốc lại có nhiều hồ lớn nhỏ, dòng nước thì trong veo.

Khí hậu xung quanh thác rất dễ chịu

Sự hấp dẫn của thác Yang Bay còn ở chỗ nó làm khơi dậy khát vọng chinh phục của con người. Nhiều người đi trước đã tạo ra con đường lên cao dần, phải vượt qua những mỏm đá cheo leo để đi lên đỉnh. Trên thực tế chưa ai chinh phục được nơi cuối cùng của thác.
Đến Thác Yang Bay, ngoài mục đích vui chơi hay thư giãn nghỉ ngơi, du khách còn có cơ hội khám phá núi rừng hoang sơ, tìm hiểu thêm về văn hóa của dân tộc Raglay, tham gia các trò chơi dân gian… chỉ trong một ngày không xa thành phố Nha Trang là mấy.

Các nghệ nhân trình diễn âm nhạc trên thác Yang Bay

Theo quy hoạch, khu du lịch YangBay – Ho Cho có diện tích 516 ha, do một đơn vị của Tổng công ty Khánh Việt khai thác. Cách YangBay không xa là thác Ho Cho “con”. Đi bộ theo con đường nhỏ dưới tán cây rừng khoảng 1 tiếng rưỡi, du khách sẽ gặp thác Ho Cho “mẹ”. Đó là một thác nước tuyệt đẹp, phong cảnh sơn thủy hữu tình. Từ độ cao khoảng 15m, nước nguồn hội tụ trên một “sân đá” diện tích chừng 500m2, ào ào đổ xuống. Hiện nay, một đập tràn dài 30m đã được xây xong, tạo con đường băng qua thác và tạo ra một hồ bơi khá lý tưởng với độ sâu trung bình 1,2m.

Nguồn: Tổng hợp