Khai thác cát, sỏi trái phép ở xã Khánh Hiệp

0
95

Với tình trạng sông Chò đoạn qua thôn Cà Thêu (xã Khánh Hiệp, huyện Khánh Vĩnh) bị các đối tượng khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng “băm nát”, chính quyền địa phương đã tăng cường kiểm tra, xử lý. Đến nay, tình trạng trên giảm đáng kể, chỉ còn một số đối tượng khai thác lén lút.

Vừa qua, đường dây nóng Báo Khánh Hòa nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép tại thôn Cà Thêu. Qua tìm hiểu được biết, dọc 2 bên bờ sông Chò đoạn từ cầu Sông Chò đến cầu treo Hòn Lay có 7 – 8 điểm khai thác cát, sỏi; đoạn hai bên cầu treo Cà Thêu có 2 điểm khai thác nằm ngay sát chân cầu.

Điểm khai thác cát, sỏi cạnh cầu treo Cà Thêu.

Mới đây, theo chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi tìm đến một địa điểm khai thác cát cách cầu treo Cà Thêu khoảng 800 – 900m về phía thượng nguồn. Tại đây, có 1 máy múc đang hoạt động, 1 xe ô tô chở cát đang chờ để đưa cát đi tiêu thụ. Thấy người lạ, một thanh niên chạy đến chặn đường, kiên quyết không cho chúng tôi tiếp cận khu vực đang khai thác cát. Vờ hỏi đường băng sông qua thôn Hòn Lay, chúng tôi được chỉ theo con đường xe tải chở cát. Đến đoạn ngang qua các rẫy keo, chúng tôi phát hiện 2 điểm tập kết cát. Ngày 27-8, khi trở lại điểm khai thác cát này, chúng tôi ghi nhận hiện trường vắng tanh, xe múc cát đã rời khỏi điểm khai thác.

Một người dân địa phương giấu tên cho biết, tình trạng khai thác cát, sỏi tại khúc sông này đã diễn ra từ mấy tháng nay. Các đối tượng khai thác cát, sỏi chủ yếu từ địa phương khác đến, cát khai thác được họ đưa đi nơi khác tiêu thụ. Điều người dân bức xúc là khi họ khai thác cát, xe, máy múc ra vào rất ồn ào, mất an toàn giao thông, đất vườn có nguy cơ sạt lở… Cũng theo người dân này, cứ khi nào lực lượng chức năng của xã tổ chức chốt chặn thì tình hình tạm lắng, khi lực lượng của xã rút đi thì các đối tượng lại tiếp tục lén lút khai thác.

Riêng tại khúc sông Chò đoạn qua thôn Cà Thêu, từ tháng 6 năm nay có 3 đối tượng người địa phương khác đến khai thác cát trái phép. Khi phát hiện có đối tượng đưa máy hút, xe múc đến, chính quyền địa phương đã lập biên bản, yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm. Trong quá trình ngăn chặn nạn khai thác cát, sỏi trái phép, không ít lần lực lượng công an, dân quân của xã vấp phải sự chống đối quyết liệt từ đối tượng vi phạm, thậm chí có đối tượng còn dùng gậy đuổi đánh lực lượng chức năng.

Ông Nguyễn Hùng Cường – Chủ tịch UBND xã Khánh Hiệp cho biết, việc ngăn chặn tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép rất khó khăn, vì các đối tượng không làm liên tục mà 2, 3 ngày mới làm 1 lần, trước khi làm còn cử người theo dõi, khi phát hiện cơ quan chức năng đi truy quét thì họ lập tức rút đi, xe cộ ngừng hoạt động. Để chấn chỉnh tình trạng này, UBND xã đã giao Công an xã làm tổ trưởng, phối hợp với dân quân, địa chính thành lập tổ chốt chặn, tuyên truyền, vận động để các đối tượng chấm dứt hoạt động khai thác cát trái phép. Hiện nay, trên đoạn sông Chò qua thôn Cà Thêu không còn tình trạng xe múc, máy hút khai thác cát, chỉ còn một vài hộ khai thác cát nhỏ lẻ để xây, sửa nhà ở.

Theo Báo Khánh Hòa

> Chống hạn chưa xong, lo phòng chống úng

> Mua bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma: Sắp xử sơ thẩm lần 2

> Cháy nhà kho bóng đèn Rạng Đông ở Hà Nội

> Phá nát Khánh Hòa là Chiến Thắng – Vinh – Quang