Hiến tặng giác mạc sau khi qua đời vào đúng dịp sinh nhật, “chiến binh” 4 tuổi giúp đem lại ánh sáng cho 2 thanh niên 20 tuổi

0
37

Mai Reon là em bé nhỏ tuổi nhất, tính đến thời điểm hiện tại, tình nguyện hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Thật xót xa, ngày em gặp nạn lại đúng dịp sinh nhật lên 4 tuổi của em. Nén nỗi đau, anh Toàn chị Mika kêu gọi tặng đôi mắt của con cho những người ở lại.

Một ngày tháng 2 đầu năm 2018. Một người đàn ông 42 tuổi mắc bệnh loạn dưỡng giác di truyền, một cụ bà 73 tuổi bị bệnh sẹo đục giác mạc, cả 2 bỗng nhìn thấy ánh sáng sau 2 ca mổ ghép giác mạc. Giác mạc ấy là của một cô bé 7 tuổi, tên Hải An. Chính chị Dương, mẹ em, đã ký giấy đồng ý cho con mình hiến giác mạc, di nguyện cuối cùng của em trước khi mất vì u thần kinh đệm cầu não.

Tính từ tháng 2/2018, sau bé Hải An, bé Vân Nhi 12 tuổi cũng đã hiến giác mạc sau khi qua đời. Đến nay, theo ghi nhận, em bé nhỏ tuổi nhất thực hiện nghĩa cử cao đẹp này là Mai Reon, 4 tuổi, con trai vợ chồng anh Nguyễn Mạnh Minh Toàn và chị Mai Mika.

Bé trai 4 tuổi ra đi trong ngày sinh nhật

Bé Mai Reon mang quốc tịch Nhật Bản của mẹ Mika. Sinh ra ở Nhật, mỗi năm bé được về Phú Thọ, Việt Nam thăm họ hàng một lần. 8 tháng tuổi, Reon có những dấu hiệu đầu tiên của sự phát triển chậm, tự kỷ và ít giao tiếp. Con thường chỉ làm theo những ý thích riêng của bản thân, nhưng con rất ngoan, không nghịch ngợm. Điều đặc biệt nhất chị Mika nhớ về con mình, là đôi mắt đẹp và trong veo.

Lần này, sau khi kết thúc kì nghỉ ở Việt Nam, anh Toàn và chị Mika trở về Nhật Bản, còn bé Reon ở lại với bà và các bác. Điều không may đã ập đến, vào đúng ngày sinh nhật của bé, 24/12.

Vụ tai nạn giao thông bất ngờ khiến bé trai 4 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch: dập não, dập phổi… Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã không thể can thiệp tìm lại sự sống cho bé. Nhận được tin con nhập viện, vợ chồng anh Toàn từ Nhật vội vàng trở về Việt Nam. Họ không ngờ đây là những ngày cuối cùng được ở bên Reon.

>Hiến tặng giác mạc sau khi qua đời vào đúng dịp sinh nhật, chiến binh 4 tuổi giúp đem lại ánh sáng cho 2 thanh niên 20 tuổi - Ảnh 1.

Bé Mai Reon, 4 tuổi bên mẹ giây phút cuối. Ảnh: Nguyễn Hữu Hoàng

Ngày hôm đó, sinh nhật 4 tuổi của Reon, mọi thứ đều đã được chuẩn bị, bánh nến, và cả ông già Noel. Nhưng mọi nỗ lực cứu chữa thất bại. Bé ra đi trong vòng tay âu yếm của gia đình và người thân. “Ông già Noel đưa cỗ xe tuần lộc đến đón con nhé, hãy ngao du và tặng quà cho mọi người khắp thế gian cùng ông già Noel nhé. Ánh mắt đầy tự hào của ba mẹ con chắc sẽ nhớ mãi” – chị Mika khẽ khàng nói với con trong vô thức.

Chính trong những giây phút cuối, anh Toàn đã đăng dòng thông tin trên trang cá nhân của mình. Sau mất mát và nỗi đau quá lớn, anh và chị mong muốn hiến giác mạc của bé cho những người ở lại.

“Cháu đã không còn khả năng duy trì sự sống. Hiện chỉ còn duy trì lay lắt bằng máy thở. Nguyện vọng của bố mẹ cháu là hiến giác mạc của cháu cho ai cần. Mong mọi người ai biết ai cần, hoặc bệnh viện nào cần thì cho em xin liên lạc. Em xin cảm ơn”.

Hiến tặng giác mạc sau khi qua đời vào đúng dịp sinh nhật, chiến binh 4 tuổi giúp đem lại ánh sáng cho 2 thanh niên 20 tuổi - Ảnh 2.Bác sĩ Hoàng trực tiếp nhận giác mạc của bé Reon. Ảnh: Nguyễn Hữu Hoàng