Hấp dẫn hội cờ người

0
23

Ra đời từ năm 2006 đến nay, với hơn 20 lần tổ chức trong các dịp Tết, lễ lớn của tỉnh, hội thi cờ người do Trung tâm Văn hóa tỉnh chủ trì phối hợp với đội quân cờ người võ đường Bích Quang môn – Nhà Thiếu nhi biểu diễn chưa bao giờ hết hấp dẫn với đông đảo người dân, du khách trong dịp Tết.

Cũng như mọi năm, hội thi cờ người năm nay (diễn ra vào các ngày mùng 3 – mùng 5 Tết) quy tụ đông đảo các kỳ thủ được đánh giá có chất lượng, thành tích tốt của làng cờ Khánh Hòa. Để chuẩn bị cho các trận tranh tài đặc sắc nhất, hơn 30 kỳ thủ tham dự hội thi đã phải trải qua các cuộc đối đầu căng thẳng ở vòng loại. Kết quả, Ban tổ chức hội thi đã xác định được 4 gương mặt xuất sắc gồm các kỳ thủ: Lưu Minh Hiệp, Đặng Túy, Lý Đức Minh, Lương Hải Đường vào thi đấu 2 trận bán kết, sau đó hai kỳ thủ thắng bán kết tranh chức vô địch.

Các quân cờ trong một pha biểu diễn ăn nhau trên bàn cờ.
Các quân cờ trong một pha biểu diễn ăn nhau trên bàn cờ.

Có lẽ, đối với những ai đam mê và am hiểu về môn cờ tướng  sẽ không quá xa lạ với các kỳ thủ này. Không chỉ gắn bó khá nhiều năm với hội thi, họ còn khẳng định được thứ hạng, tên tuổi với vị trí luôn nằm trong tốp 4 tại các giải cờ tướng, hội thi cờ người tỉnh hay thậm chí đạt giải tại các giải đấu cờ toàn quốc. Nổi bật nhất là kỳ thủ Lưu Minh Hiệp. Chỉ tính riêng hội thi cờ người tỉnh, kỳ thủ này đã có hơn 10 lần góp mặt vào tốp 4 gương mặt xuất sắc nhất hội thi, trong đó không dưới 5 lần đoạt chức vô địch. Với một bề dày thành tích ấn tượng cùng phong độ ổn định, ở hội thi năm nay, một lần nữa bằng những thế cờ biến hóa, kỳ thủ Lưu Minh Hiệp đã xuất sắc vượt qua kỳ thủ Lương Hải Đường trong trận thi đấu bán kết 2 và Đặng Túy trận chung kết để đoạt  chức vô địch.

Đến với hội thi cờ người, người biết chơi cờ đến xem để học hỏi nước đi, thế đánh từ các phần khai cuộc, trung cuộc, tàn cuộc ở mỗi bàn cờ của các hảo thủ, còn những ai ít am hiểu về cờ như du khách nước ngoài và đặc biệt là các em nhỏ thì hội thi này là nơi để họ được xem các quân cờ “ăn nhau” qua các màn biểu diễn võ thuật cổ truyền đẹp mắt, hấp dẫn. Những quân cờ này là các võ sinh của võ đường võ cổ truyền Bích Quang – Nhà Thiếu nhi tỉnh được hóa thân thành các quân cờ bằng các bộ trang phục đầy màu sắc, trên tay cầm vũ khí như: đao ngắn, đại đao, giáo, côn, trường phủ… sẵn sàng lâm trận bằng những miếng võ đẹp mắt.

Háo hức khi đến xem thi đấu cờ người mùng 4 Tết (19-2), anh Võ Huy Phương – người dân ở Nha Trang cho hay: “Tết năm nào tôi cũng đưa hai đứa con đến đây để xem hội thi cờ người, các cháu rất thích. Đặc biệt, mỗi khi các kỳ thủ cho quân cờ ăn nhau, bàn cờ sôi động hẳn lên bởi tiếng trống khua, tiếng chiêng kết hợp với những màn đấu võ bằng đao, kiếm của các quân cờ, tạo nên nét độc đáo, sinh động. Tôi mong hội thi này tiếp tục được duy trì trong các dịp Tết để người dân Nha Trang và du khách đến đây có nơi vui chơi, thư giãn bổ ích”.

Nguồn: baokhanhhoa.vn