Hàng trăm căn nhà xây dựng trái phép trên núi ở Khánh Hòa: Lỗi do ai?

0
50

Thời gian qua, tình trạng xây dựng nhà trái phép tại các khu vực đồi dốc, sườn núi,…tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày càng diễn ra phức tạp trong khi chính quyền địa phương vẫn chưa có động thái xử lý triệt để, thậm chí chưa có lãnh đạo nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Tiếp tay cho sai phạm…?!

Những ngày cuối tháng Tư, PV báo Người Đưa Tin đã thâm nhập thực tế tại nhiều khu vực ven núi thuộc các xã như: xã Phước Đồng, xã Vĩnh Phương, xã Vĩnh Thái, xã Vĩnh Thạnh, TP. Nha Trang, để ghi nhận thực tế về tình trạng xây dựng nhà trái phép tại đây. Điều dễ nhận thấy tại các khu vực này nhiều bảng treo “bán đất thổ cư”, “bán đất chính chủ”,… được treo nhan nhản khắp nơi.

Những căn nhà được xây trên vùng đất sai phạm ở xã Phước Đồng. (Ảnh: Duy Quan)

Trong vai người đang cần mua đất xây nhà ở, PV đã tiếp cận với các chủ đất, người dân địa phương. Tình cờ gặp nhà bà N., xã Phước Đồng, TP.Nha Trang đang treo một bảng “bán đất”, PV ghé lại hỏi: “Đất rừng, đất nông nghiệp nếu mua thì làm sao có thể xây nhà”.

Bà N. nhanh nhảu nói: “Nếu mua đất xong các chú chỉ cần tốn thêm vài ba triệu cho cơ quan chức năng thì mọi thủ tục xong ngay. Ở đây hàng trăm hộ dân ai cũng làm như vậy. Tất cả chỉ là sổ tay thôi”.

Theo tìm hiểu của PV, không chỉ có ở xã Phước Đồng diễn ra tình trạng này, mà còn xảy ra ở nhiều xã, phường khác như: Vĩnh Phương, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thái, TP.Nha Trang.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin về vấn đề sai phạm này, nhiều người dân bức xúc nói: “Dân làm sai thì địa phương quyết liệt đòi cưỡng chế, xử lý hành chính. Trong khi đó lãnh đạo xã, phường và TP.Nha Trang sai phạm thì chỉ nhận tránh nhiệm và cam kết không để xảy ra sai phạm là xong. Khi cán bộ sai phạm thì dậm chân tại chỗ”.

Những bảng bán đất được treo nhan nhãn tại những khu đất trái phép. (Ảnh: Duy Quan)

Tại một cuộc họp bất thường vừa diễn ra gần đây, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thừa nhận, việc để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép là do sự buông lỏng quản lý của các địa phương.

Đặc biệt, ông Vinh nhấn mạnh: “Xử lý tình trạng xây dựng nhà trái phép tràn lan, tại sao việc này không quy trách nhiệm, xử lý trách nhiệm đến từng cán bộ, tập thể ở các địa phương? Cho đến thời điểm hiện tại, các lãnh đạo cấp xã, phường cho đến TP.Nha Trang dường như chưa phải chịu trách nhiệm gì? Chưa thấy người đứng đầu địa phương nào bị xử lý trách nhiệm”.

Hàng trăm trường hợp vi phạm

Trong cuộc họp báo Quý I/2019 mới đây, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó chủ tịch UBND TP.Nha Trang thừa nhận, tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn đã diễn ra từ lâu và ngày càng phức tạp hơn.

Theo đó, trong năm 2016- 2018, tại các khu vực thuộc địa bàn 5 xã như: xã Phước Đồng, Vĩnh Phương, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thái, Vĩnh Thạnh, địa phương đã phát hiện có 263 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng bị xử phạt vi phạm hành chính.

Sai phạm thì đã xảy ra lâu nay nhưng chưa xử lý được. (Ảnh: Duy Quan)

Đặc biệt, tại thôn Thành Phát thuộc xã Phước Đồng, theo thống kê đến nay đã có đến 348 hộ xây nhà trái phép dưới chân núi. Khu vực xóm Mũi (thôn Thành Đạt, xã Phước Đồng) là 346 hộ dân xây nhà trái phép trên diện tích 15ha.

Cũng theo ông Nguyễn Sỹ Khánh, việc xây nhà trái phép tại khu vực xã Vĩnh Thái, được quy hoạch dự án khu Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa là “có tổ chức”.

Ngoài ra, ông Khánh khẳng định: “Khu vực quy hoạch dự án khu Trung tâm hành chính mới của tỉnh Khánh Hòa có cả trăm căn nhà. Tốc độ xây dựng nhà diễn ra rất nhanh, 2 ngày xây xong một ngôi nhà. UBND TP.Nha Trang đã trình UBND tỉnh có kế hoạch cưỡng chế 45 căn nhà xây dựng trái phép trong khu vực này”,

Ông Khánh cũng nhận trách nhiệm vì đã thiếu chỉ đạo, để xảy ra tình trạng xây nhà trái phép trên đất lâm nghiệp, đất quy hoạch trong thời gian qua tại nhiều nơi trên địa bàn TP.Nha Trang.

Theo Người Đưa Tin

> Khánh Hòa: Từ khi nào đường Nguyễn Đình Chiểu đã trở thành bãi đậu xe?

> Nha Trang: Người phụ nữ bị xe ben tông tử vong trên đoạn đường đang thi công

> Quản lý chặt chẽ người nước ngoài lưu trú, lao động tại Nha Trang