Hải quân Việt Nam phát triển vượt bậc khi có thêm lữ đoàn tàu đổ bộ

0
50

Báo Hải quân Việt Nam cho biết, chiều 20-7, tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Vùng 4 Hải quân đã long trọng tổ chức Lễ công bố thành lập và trao Quân kỳ Quyết thắng cho hai đơn vị: Lữ đoàn 955 và Trung tâm huấn luyện.

Lữ đoàn tàu đổ bộ vận tải 955 được thành lập trên cơ sở hợp nhất Hải đội 411 và Hải đội 413. Trong khi đó Trung tâm huấn luyện chuyên môn kỹ thuật 456 được nâng cấp thành Trung tâm huấn luyện Vùng 4 tương đương cấp Lữ đoàn với sự điều chuyển hai Tiểu đoàn 452, 453 từ Lữ đoàn 957 về.

Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân dự và thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao Quân kỳ Quyết thắng cho hai đơn vị.

Đồng chí Tư lệnh Hải quân đã giao nhiệm vụ, động viên đơn vị vượt qua khó khăn, xây dựng vững chắc lực lượng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Như vậy sau khi Không quân thành lập Trung đoàn huấn luyện phi công trực thăng 915 thì Hải quân Việt Nam cũng có thêm 2 đơn vị mới cấp lữ đoàn đó chính là Lữ đoàn 955 và Trung tâm huấn luyện Vùng 4.

Việc có thêm lữ đoàn tàu đổ bộ vận tải đánh dấu bước phát triển vững chắc của Hải quân Việt Nam trong việc xây dựng lực lượng với mục tiêu tiến thẳng lên chính quy, hiện đại.

Đây cũng được đánh giá là bước đi hợp lý khi cùng với các binh chủng khác của hải quân, lực lượng Hải quân đánh bộ Việt Nam cũng đang được đầu tư mạnh và rất cần có thêm nhiều tàu đổ bộ trong tương lai để phục vụ tác chiến.

Để đưa lực lượng lớn của Hải quân đánh bộ tới địa điểm tác chiến thì phương tiện tối ưu vẫn là tàu đổ bộ tăng, khi nó chuyên chở được một lượng lớn bộ đội cùng phương tiện xe tăng, xe thiết giáp.

Hải quân nhân dân Việt Nam đang có trong biên chế một số tàu đổ bộ đích thực gồm những chiếc LST của Mỹ thu được dưới dạng chiến lợi phẩm sau năm 1975 và 3 tàu Polnocny – Dự án 771 được Liên Xô viện trợ.

Bên cạnh đó, các nhà máy đóng tàu trong nước còn chế tạo thêm khá nhiều tàu vận tải có khoang đổ bộ chuyên dụng, đây là lực lượng hỗ trợ đắc lực cho các tàu đổ bộ chuyên nghiệp trên.

Trong một số đợt diễn tập vừa qua, Lữ đoàn tàu vận tải đổ bộ 125 đã phải căng mình cơ động lực lượng để đưa Hải quân đánh bộ tới các địa điểm tác chiến khác nhau bất kể trong Nam hay ngoài Bắc.

Nay với sự bổ sung Lữ đoàn 955 thì Lữ đoàn 125 đã có thể được giảm tải phần nào nhiệm vụ. Dự kiến trong thời gian tới 2 tiểu đoàn trực thuộc đơn vị sẽ được đầu tư trang bị xứng tầm với biên chế mới.

Nhờ các hợp đồng đóng mới tàu đổ bộ cho nước ngoài mà tay nghề cũng như trình độ của cán bộ, công nhân Việt Nam đã tiến lên vượt bậc, sẽ không tốn nhiều thời gian khi nhận các đơn hàng đóng tàu cho chính hải quân của mình. Trong ảnh là tàu đổ bộ Roro 5612 Việt Nam đóng cho Venezuela.

Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng với định hướng xây dựng lực lượng hiện đại, Hải quân Việt Nam sẽ tiến tới mua sắm và nhận hỗ trợ công nghệ để tự đóng mới trong nước những tàu đổ bộ với lượng giãn nước hàng ngàn tấn.

Những tàu đổ bộ trên ngoài khoang chở quân còn có cả sàn đáp trực thăng chuyên dụng, giúp triển khai nhanh lực lượng đột kích mà phương thức tác chiến truyền thống chưa đáp ứng nổi.

Theo BÁo Hải Quân Việt Nam

—— —–

TIN MỚI NHA TRANG- KHÁNH HÒA: