Hải Phòng: 31 trẻ nhập viện sau khi tiêm vaccine Combe Five

0
79

Mấy ngày qua, từ 25-1 đến 28-1, tại huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) đã có 31 trẻ gặp phản ứng sau khi được tiêm vaccine Combe Five, trong đó 19 cháu bị phản ứng nặng, co giật, tím tái phải chuyển lên Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng điều trị…

ảnh 1

Gần 20 trẻ gặp phản ứng sau tiêm vaccine ComBE Five được điều trị tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng (Ảnh: internet)

Chiều nay, 28-1, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, Cục này đã nắm thông tin về vụ 31 trẻ bị tai biến sau tiêm vaccine “5 trong 1” ComBE Five tại Hải Phòng. Theo ông Phu, qua nghe báo cáo từ địa phương, các trẻ nhập viện chủ yếu có triệu chứng sốt cao, một số trường hợp phản ứng nặng.

Tuy nhiên, phần nhiều trường hợp có biểu hiện nhẹ nhưng do phụ huynh vì quá lo lắng khi thấy trẻ xuất hiện phản ứng sốt sau tiêm nên cũng đưa vào bệnh viện để theo dõi.

Theo ông Phu, sự lo lắng của các bậc phụ huynh là điều bình thường. Bộ Y tế đang xem xét có những chỉ đạo tiếp theo, nhưng mong rằng các bậc phụ huynh khác không nên hoang mang mà cho trẻ bỏ tiêm vaccine nữa bởi sẽ khiến trẻ dễ mắc bệnh, nhất là trong thời điểm dễ phát sinh dịch bệnh như hiện nay.

Trước đó, trao đổi với báo chí, đại diện Trung tâm Y tế huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) xác nhận thông tin, trên địa bàn huyện có 31 trẻ bị phản ứng sau tiêm vaccine ComBE Five tại Trạm y tế xã, phải nhập bệnh viện huyện. Nhiều trẻ có phản ứng nặng hơn, co giật tím tái đã được bệnh viện huyện chuyển lên tuyến trên là Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng điều trị.

Tính đến sáng 28-1, vẫn còn hơn 10 trẻ phải nằm cấp cứu tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng. Tuy nhiên sau đó, một số cháu có sức khỏe tiến triển tốt hơn đã được cho ra viện, chỉ còn một số ca đang được theo dõi với tình trạng ổn định.

Được biết, vaccine ComBe Five đã được triển khai sử dụng tại Việt Nam từ tháng 11-2018. Tính đến ngày 6-1-2019, có 19 tỉnh/thành phố đã triển khai tiêm loại vaccine này trong chương trình tiêm chủng mở rộng, khoảng 101.862 trẻ đã được tiêm vaccine.

Theo báo cáo của các địa phương, tỷ lệ phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc được ghi nhận là 1,73%.

Theo An Ninh Thủ Đô

> Đang ngủ cùng chồng, người vợ bị ‘nhân tình’ sát hại
> Khánh Hòa: Chém đứt tay chân đối thủ tranh giành địa bàn làm ăn
> Nam thanh niên tử vong trên đường đi làm