Hà bá tiếp tục ‘nuốt’ thêm 35m mặt quốc lộ 91

0
71

Nửa mặt quốc lộ 91 còn lại sau vụ sạt lở vào đầu tháng 8 vừa qua đã tiếp tục bị sạt lở rơi xuống sông Hậu vào sáng sớm nay (20-8). Vụ sạt lở lần này đã ăn sâu vào bờ gần 4m, kéo dài hơn 35m.

Hiện trường sạt lở quốc lộ 91 sáng 20-8 và khu vực này đang có nguy cơ sạt lở tiếp tục – Ảnh: BỬU ĐẤU

Sáng 20-8, ông Nguyễn Thanh Lâm – phó chủ tịch UBND huyện Châu Phú, An Giang – cho biết khoảng 6 giờ cùng ngày, phần nửa mặt đường còn lại tại khu vực sạt lở quốc lộ 91 đoạn ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú trước đó tiếp tục bị sạt lở.

Theo ông Lâm, quốc lộ 91 có bề rộng hơn 11m, sau khi xảy ra sạt lở còn lại gần 5m nhưng nay hà bá đã “nuốt” phần còn lại với chiều dài trên 35m và ăn sâu vào bờ gần 4m.

“Hiện khu vực này tiếp tục xuất hiện nhiều vết rạn nứt nguy hiểm, có khả năng sạt lở thêm bất kỳ lúc nào. Chính quyền đang huy động lực lượng để di chuyển đồ đạc của người dân ra khỏi vùng nguy hiểm” – ông Lâm nói.

Theo ông Lâm, trước đó khi khu vực này bắt đầu có dấu hiệu sụt lún, chính quyền đã di dời 26 hộ dân đến nơi an toàn. Sau đó, các ngành chức năng vào cuộc khắc phục sạt lở, bằng cách thả bao tải cát xuống nhằm lấp hố xói gần bờ. Khi thấy không còn nguy hiểm nên có 11 hộ di chuyển tài sản và về ở lại nhà cũ.

“Thậm chí có một doanh nghiệp trong khu vực này cũng trở lại hoạt động bình thường. Thế nhưng kể từ ngày 18-8, mặt đường quốc lộ 91 tiếp tục xảy ra rạn nứt “nuốt” luôn các bao tải cát thả xuống sông Hậu trước đó khiến người dân bất an. Do vậy, phải di chuyển tiếp bà con đến nơi an toàn lại” – ông Lâm nói thêm.

Toàn cảnh hiện trường sạt lở quốc lộ 91 và chính quyền giúp dân di dời tài sản – Ảnh: BỬU ĐẤU
Lãnh đạo UBND huyện Châu Phú cho rằng do người dân thấy an toàn nên đã quay lại ở nên bây giờ phải di chuyển họ đến nơi an toàn – Ảnh: BỬU ĐẤU
Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, quân sự khẩn trương di dời tài sản của 11 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm – Ảnh: BỬU ĐẤU

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, vào khoảng 0h38 ngày 1-8, vết nứt trên quốc lộ 91 dài hơn 50m chiếm 1/3 đường nhựa đã bị sạt lở hoàn toàn xuống sông Hậu. Đến 2h23, mặt đường sạt lở rộng lên 1/2 đường nhựa, dài khoảng 70m và đến 5h30 mặt nhựa sạt 1/2 đường và chiều dài 85m tăng về phía hạ lưu.

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân là do địa hình đáy sông Hậu có lạch sâu áp sát bờ, tác động dòng chảy tạo nên hàm ếch cộng với tác động của phương tiện giao thông trên quốc lộ 91 lớn nên gây sạt lở.

UBND tỉnh An Giang đã ban bố tình trạng khẩn cấp và đã chỉ định thầu trong trường hợp xử lý khẩn cấp với giải pháp hiện thời ổn định mái dốc. Với tổng lượng cát để xử lý tại vị trí sạt lở là 34.000 khối với chi phí xử lý là 25 tỉ đồng.

Theo Báo Tuổi trẻ

> Cảnh giác với những lời có cánh khi giao dịch bất động sản tại Khánh Hòa

> Dự án phát triển cá song vua ở Khánh Hòa thành công vượt kỳ vọng

> Lừa bán phụ nữ qua Trung Quốc để lấy tiền công 7 triệu đồng

> Lạ: Cụ sộp hàng trăm năm tuổi, bộ rễ chuyển màu trắng khi trời mưa