Giảm hạn mức rút tiền qua ATM: Tốn nhiều phí và thêm bực!

0
50

Nhằm hạn chế tình trạng lừa đảo, trộm cắp tiền trong thẻ ATM, Ngân hàng Nhà nước vừa có khuyến nghị các ngân hàng giảm hạn mức rút tiền qua ATM đêm khuya để phòng ngừa rủi ro, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Qua thực tế tình hình tội phạm đánh cắp thông tin thẻ (skimming) rồi làm thẻ giả rút tiền diễn ra từ lúc nửa đêm đến về sáng, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc hạn chế hạn mức tiền rút ra trong đêm.

Đa số bạn đọc đều phản ứng, cho rằng như vậy là gây khó cho khách hàng. Việc đêm hôm đi rút tiền hay chuyển khoản là điều không mấy ai muốn làm, trừ khi quá khẩn cấp. Thế nhưng, thay vì được rút tiền và đủ số mình cần trong thời gian nhanh nhất thì nay khách hàng phải rút từng ít một, kèm theo đó là bị trừ phí vô lý. Cùng với đó là một nỗi bực dọc vì có tiền mà không được sử dụng đúng lúc cần. Ngân hàng Nhà nước đã không đặt mình vào vị trí khách hàng mà chỉ cứng nhắc, làm theo quy tắc để “giam thiểu rủi ro cho khách hàng và ngân hàng”.

Không chấp nhận cách giải thích và kiểu làm “quản lý không được thì cấm” bạn Le Hanh lý giải: “Mỗi lần rút tiền phải trả phí, đằng sau quyết định này là xé lẻ số lần rút tiền để thu phí“. Cũng có suy nghĩ này, bạn đọc S-1000 chất vấn: “Đừng mở miệng ra là lo rủi ro cho dân. Các ông quản lý không được nên suy nghĩ ấu trĩ. Thứ nhất, nếu họ cần số tiền lớn gấp trong đêm thì làm sao. Thứ hai, mỗi lần giao dịch là một lần nộp phí. Ngân hàng định xé lẻ để lấy thêm phí sao?“.

Khó có thể chấp nhận được nếu trong thời đại công nghệ bọn lừa đảo giở trò mà ngân hàng không có công nghệ tân tiến hơn để kiểm soát nguồn tiền, nhằm làm cho khách hàng an tâm hơn. Nhà nước và ngân hàng luôn kêu gọi mọi người hãy gửi tiền vào ngân hàng để xoay chuyển nguồn vốn, phòng trộm cướp nhưng lại không có cách bảo vệ tiền cho khách một cách tối ưu. Bạn Thiên Hương đặt vấn đề: “Thấy làm 4.0 rầm rộ, khi triển lại là cấm đoán. Sao không sử dụng công nghệ?“.

Từ quy định trên, chung quy chỉ có thể nói là hệ thống bảo mật của ngân hàng còn yếu kém, có lỗ hổng nên bọn gian tham mới có cơ hội ra tay. Ở các nước phát triển, người dân đã không còn thói quen sử dụng tiền mặt. Thẻ ATM được sử dụng ở tất cả các dịch vụ và đều khắp trên cả nước. Thậm chí đi xe buýt hay mua một tách cà phê cũng quẹt thẻ. Vậy nếu Việt Nam muốn khuyến khích người dân dùng thẻ ATM trong các giao dịch, sao các ngân hàng không khắc phục điểm yếu của mình mà lại đẩy khó sang cho người dân? Nếu cứ mãi như thế này bao giờ hệ thống ngân hàng Việt Nam mới phát triển như các ngân hàng trên thế giới?

Việc giải quyết vấn đề bảo mật cho khách hàng khi rút tiền trong đêm cũng không có gì là quá khó, như bạn Tô Lọng Lâm đề xuất: “Sao ngân hàng cứ loanh quanh luẩn quẩn thế nhỉ, chỉ cần cung cấp thêm mã OTP trước khi giao dịch là ok rồi, nếu không có OTP thì rút tiền thế nào được!”. Đó không chỉ là thắc mắc của Lâm mà là một câu hỏi lớn mà nhiều khách hàng cần lời giải đáp từ phía ngành ngân hàng trong thời đại công nghệ này.

Theo Báo Người Lao Động

——– ——–

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: