Giám đốc trẻ cứu 200 người: “Cứu được người nào mừng người đó!”

0
26

“Cứu được người nào mừng người đó, còn lúc đó tôi cũng chẳng biết mệt mỏi là gì. Không ít người bị nạn, họ ôm phuy nhựa và trôi dạt vào đảo. Có những người trôi dạt hơn 20 hải lý, mãi từ vùng Khải Lương ở phía bắc trôi dạt về Vạn Giã ở phía Nam”, anh Luân kể lại.

3 ca nô của anh Luân tham gia cứu người bị nạn bị kẹt giữa biển do bão số 12
3 ca nô của anh Luân tham gia cứu người bị nạn bị kẹt giữa biển do bão số 12

Trưa 6/11, người dân thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) vẫn chưa thôi xúc động trước nghĩa cử của nhóm 8 thanh niên đã lao ra giữa biển, bất chấp phong ba, gió táp sau bão số 12 để cứu hàng loạt người dân.

16h ngày 4/11, sau khi bão số 12 vừa đi qua khỏi tâm bão huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), anh Nguyễn Bá Luân, một giám đốc trẻ làm du lịch cùng 7 nhân viên của mình tức tốc điều 3 ca nô đi cứu nhiều người đang chới với trên các bè gỗ bị bão đánh tan tành giữa biển.

Dù cho sóng biển cao 2-3 mét và gió biển vẫn giật rít liên hồi, nhóm của anh Luân vẫn lao về phía biển. Nhóm chia làm 3 hướng, gồm một hướng đi về vùng biển phía bắc huyện Vạn Ninh, một hướng hướng đi về phía nam và một hướng đâm thẳng ra Bãi Giếng ở phía đông.

Ca nô của anh Luân nghe tin cầu cứu rằng, đang có một đoàn người bị nạn ở đảo Hòn Dung. Không giây phút chần chừ, anh cho ca nô đi về phía Hòn Dung cách thị trấn Vạn Giã nhiều hải lý. Khi đến nơi, biết rằng đoàn người mắc nạn có lẽ đã được cứu, anh liền cho ca nô đi quần thảo ở vùng đảo Hòn Ó.

“Chuyến đầu tiên, ca nô tôi tấp vô đảo, cứu được khoảng 7-8 người. Họ lổm xổm, co ro trong lãnh lẽo bên mép đảo”, anh Luân kinh hoàng kể lại.

Anh Luân (ở giữa) trò chuyện cùng các nhà báo sau hành động lao ra biển cứu người
Anh Luân (ở giữa) trò chuyện cùng các nhà báo sau hành động lao ra biển cứu người

Cứ thế, 3 ca nô của anh Luân quần thảo khắp các hòn đảo trên Vịnh Vân Phong để tìm người bị nạn. Đó là những người làm thuê ở lại trên các bè gỗ nuôi tôm hùm, cá bớp, cá chẽm.. trên biển. Khi bão ập vào, các bè gỗ này bị đánh tan từng mảnh và họ nằm xấp lên đó trôi dạt.

Đêm đến, trời đen mù, các ca nô của anh Luân vẫn không ngừng rẽ sóng tìm kiếm. Hễ phát hiện có bất cứ đồ vật nào nhấp nhô trên mặt nước là anh cho canô di chuyển tới, rọi đèn pin tìm kiếm. Đến 22h cùng ngày, anh Luân cứu thành công chuyến thứ 2 đưa thêm hơn 30 người vào bờ. Lúc này anh cũng thấm mệt, bị kiệt sức do đói, lạnh sau 6 giờ đua sức với mưa gió.

“Cứu được người nào mừng người đó, còn lúc đó mình cũng chẳng biết mệt mỏi là gì. Không ít người bị nạn, họ ôm phuy nhựa và trôi dạt vào đảo. Có những người trôi dạt hơn 20 hải lý, mãi từ vùng Khải Lương ở phía bắc trôi dạt về Vạn Giã ở phía Nam”, anh Luân kể lại.

Anh Luân không đủ sức để lên ca nô đi cứu chuyến thứ 3 nhưng anh vẫn đốc thúc nhân viên tiếp tục cứu người. 2h sáng 5/11, nhóm 4 người cột nhau vào một thùng phuy nhựa trôi dạt ở khu vực biển Xuân Vinh. Tuy nhiên, một trong số đó bật ra ngoài và bơi được vào bờ nhờ có áo phao. Lúc này, một ca nô do anh Hồ Thành Phi cầm lái, lao về phía biển Xuân Vinh để ứng cứu nhóm người này. “Họ bị đói rét và đuối sức nhưng vẫn ráng giơ một miếng xốp vẫy ca nô và kêu cứu thảm thiết. Anh em chúng tôi kéo chà họ lên boong”.

Những người được cứu được đưa về cảng đò Vạn Giã (thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh). “Chiều hôm sau bão, bè gỗ và đồ vật bị cuốn trôi rất nhiều, dạt vô bờ biển. Điều may mắn là ca nô không bị chết máy hay hư hỏng giữa biển”, anh Hoàng Quốc Trường nói.

Cứ thế, 3 ca nô do anh Luân làm chủ quần thảo trên biển suốt 13 giờ liền và cứu được khoảng 200 người. Theo các nhân viên tham gia cứu nạn, những người bị nạn đa phần quê ở Phú Yên. Người thân họ ở trong bờ khi thấy con em trở về an toàn, tỏ ra vô cùng cảm kích.

“Một số người nhà đưa tiền biếu nhưng tôi không cho lấy. Tôi nghĩ số người chưa vớt được cũng còn nhưng mình chưa cứu được thì cũng rất buồn”, anh Trường cho biết thêm.

Những người anh Luân cứu được đưa về cảng đò Vạn Giã (thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa)
Những người anh Luân cứu được đưa về cảng đò Vạn Giã (thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa)

Là một trong số các gia đình có người thân được nhóm anh Luân ứng cứu giữa lúc lâm nguy, bà Nhung (thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh), xúc động nói: “Nhờ có thằng Luân! Lúc đó không có điện thoại, không biết liên lạc. Ở trong này khóc lóc không biết chồng chết hay sống, không biết thông tin. Lúc mà nghe thằng Luân ra chở thì trong này bắt đầu xuống cảng chờ. Lúc mà thằng Luân nó chở vô thì chồng con gặp nhau mà mừng, mà khóc”.

Trước sự việc cảm động kể trên, trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cho biết, huyện đã biết được sự việc anh Luân cùng nhân viên của mình cứu người sau bão. Theo đó, trong lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn của huyện thì có đơn vị của anh Luân.

Theo ông Phẩm, nhóm anh Luân đã cứu được 160-170 người tránh bão ở các đảo huyện Vạn Ninh. “Sáng nay, chúng tôi đã gặp anh Luân để động viên, tuyên dương việc này”, ông Phẩm cho biết.

Theo: Dân Trí