Giám đốc sở được mua đất “vàng” giá hời?

0
83

Đất mặt tiền đường biển Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang được giao cho giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cùng 2 lãnh đạo khác

Ngày 25-7, tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Khánh Hòa, các phóng viên đề nghị làm rõ việc 3 lãnh đạo sở, ngành tỉnh này có tên trong “danh sách 71 hộ dân được bố trí tái định cư” tại dự án cơ sở hạ tầng khu dân cư tổ 32-33 phường Vĩnh Thọ (gọi tắt KDC Vĩnh Thọ), TP Nha Trang.

Mua đất để ổn định cuộc sống!

Theo UBND TP Nha Trang, dự án KDC Vĩnh Thọ có 71 lô đất tái định cư (TĐC) với tổng diện tích trên 4.000 m2 để bố trí cho các hộ dân, trong đó có 9 trường hợp không thuộc diện TĐC tại chỗ. Trong số này, có ông Võ Tấn Thái được ghi là “cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT)” hiện là giám đốc sở này, được giao lô đất diện tích trên 51 m2 ở 2 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng và đường nội bộ. Ông Nguyễn Xuân Hà được ghi là “cán bộ điều động” hiện là Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, được giao lô đất gần 59 m2 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng. Ông Đặng Đình Quyền được ghi là “bố trí cán bộ tỉnh” hiện là Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh Khánh Hòa, được giao lô đất hơn 46 m2 với 2 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng và đường nội bộ.

Tại cuộc họp báo, ông Võ Tấn Thái cho rằng đây là dự án không phải dành riêng cho các hộ dân TĐC. “Tên dự án được phê duyệt là Cơ sở hạ tầng khu dân cư tổ 32 33 phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang chứ không phải là dự án TĐC. Tôi khẳng định lại ở chỗ đó, cho nên chúng ta khi nói phải cho trúng cho đúng ở chỗ đó” – ông Thái nhấn mạnh và khẳng định: “Đối tượng được cấp đất ở đây với 3 đồng chí lãnh đạo của 3 sở, ngành là đúng quy định pháp luật, đúng chủ trương. Tôi chịu trách nhiệm về chuyện này”.

Lý giải vì sao được giao đất ở mặt tiền đường Phạm Văn Đồng – con đường hướng biển, ông Thái cho rằng ông là cán bộ từ thị xã Ninh Hòa có nhà đất lớn ở địa phương này, sau đó chuyển công tác vào TP Nha Trang. “Nhà tôi to đùng ở ngoài đó không ai ở. Tôi vào đây công tác ở tại chung cư Lê Hồng Phong thoải mái. Do cần ổn định cuộc sống lâu dài tôi mới xin các đồng chí lãnh đạo nhưng chủ trương cấp đất như thời bao cấp không còn nữa nên tôi xin mua giá cao. Việc giao đất có đúng thẩm quyền hay không tôi cho rằng đúng thẩm quyền, đúng pháp luật, đúng đối tượng. Các đồng chí muốn có thêm thông tin nữa thì đến gặp UBND TP Nha Trang” – ông Thái nói.

Giám đốc sở được mua đất vàng giá hời? - Ảnh 1.

Mặt tiền đường Phạm Văn Đồng hướng biển được giao cho cán bộ lãnh đạo sở, ngành tỉnh Khánh Hòa gây bức xúc cho người dân

UBND tỉnh Khánh Hòa bị kiện

Liên quan đến KDC Vĩnh Thọ, trong tháng 6-2018, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hành chính, nguyên đơn Nguyễn Thị Chín đã đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa làm rõ việc cấp đất TĐC cho nhiều cán bộ trong khi bà bị thu hồi đất lại không được bố trí đất tại KDC này.

Theo đó, tháng 4-2015, UBND TP Nha Trang có quyết định thu hồi của gia đình bà Chín 65,3 m2 đất ở và đất đang sử dụng tại căn nhà có ba mặt tiền trên đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang, để mở rộng đường. Tháng 5-2015, chủ tịch UBND TP Nha Trang có văn bản “đồng ý với phương án đề xuất của Trung tâm Phát triển quỹ đất” về việc bố trí TĐC cho gia đình bà Chín tại KDC Vĩnh Thọ với điều kiện nếu còn dư đất thì mới bố trí TĐC. Sau đó, dự án này xác định có 71 lô đất ở và bố trí các hộ đủ điều kiện vào 62 lô, còn dư 9 lô nhưng bà Chín vẫn không được bố trí.

TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác đơn khởi kiện của bà Chín vì cho rằng dự án thu hồi đất để mở đường Nguyễn Đình Chiểu không thuộc dự án KDC Vĩnh Thọ nên yêu cầu giao đất TĐC là không có cơ sở. Bà Chín đã kháng cáo bản án này.

Trách móc báo chí!

Được biết các lãnh đạo khi được giao đất đã hoàn tất các thủ tục, nộp tiền sử dụng lô đất với giá cao gấp 2,5 lần giá đất TĐC tại dự án này với giá trên 30 triệu đồng/m2. Còn giá thị trường khu vực mặt tiền đường Phạm Văn Đồng được cho là đất “vàng” khi được rao bán từ 230-300 triệu đồng/m2.

Ông Thái cho rằng trong quy định pháp luật không có khái niệm đất “vàng”. “Chúng ta làm nhiễu thông tin. Tôi cũng hiểu là các đồng chí ví von thôi. Việc cấp đất cho hộ gia đình, tôi khẳng định TP Nha Trang làm đúng”.

Bài và ảnh: KỲ NAM
Theo Báo Lao Động (Link nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/giam-doc-so-duoc-mua-dat-vang-gia-hoi-20180725213342053.htm)
———- ———-
TIN MỚI NHA TRANG- KHÁNH HÒA: