Facebook thừa nhận bản đồ sai lệch nhưng không xin lỗi

0
4

Ngày 3/7, Facebook đã thừa nhận bản đồ hiển thị sai chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa. Mạng xã hội này thông báo đã sửa sai nhưng không lên tiếng xin lỗi.

Sáng 3/7, trong email Facebook gửi Zing.vn, mạng xã hội này cho rằng lỗi hiển thị chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thuộc lãnh thổ Trung Quốc và ghi tên Sansha (Tam Sa) khu vực Hoàng Sa – Trường Sa tại bản đồ quản lý quảng cáo và mật độ livestream là “lỗi kỹ thuật”. Đồng thời Facebook cũng thông báo đã sửa những lỗi này.

Facebook cho biết họ giữ quan điểm trung lập tại những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc các vùng địa lý nhạy cảm khác.

“Chúng tôi hiểu rằng bản đồ biên giới và các vùng lãnh thổ khác có thể mang tính chất nhạy cảm hoặc gây tranh cãi, và luôn cố gắng hiểu rõ những điểm nhạy cảm này. Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó”, Facebook cho biết.

Facebook thua nhan ban do sai lech nhung khong xin loi hinh anh 1
Facebook thừa nhận “lỗi kỹ thuật” về hiển thị sai lệch bản đồ chủ quyền Việt Nam. Ảnh: Chụp màn hình.

“Dù đã nhận sai, nhưng Facebook cần đưa ra lời xin lỗi”

Trước đó, ngày 1/7, thông tin Facebook sử dụng bản đồ gọi tên “Tam Sa” để chỉ hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam lan truyền và gây bức xúc trên mạng xã hội.

Ở mục chọn vị trí đối tượng chạy quảng cáo, khi người dùng nhập tên “Trung Quốc”, Facebook khoanh vùng, hiển thị vị trí lãnh thổ của quốc gia này theo màu sắc. Lúc này, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng được Facebook hiển thị cùng màu (xanh) với Trung Quốc.

Ngay lập tức, Facebook tại Việt Nam nhận cơn mưa chỉ trích từ cộng đồng người dùng, các group về marketing và cả những chuyên gia biển Đông. Nhiều người kêu gọi tẩy chay Facebook nếu mạng xã hội này không đưa ra lời giải thích, xin lỗi và sửa sai.

Facebook thua nhan ban do sai lech nhung khong xin loi hinh anh 2
Cộng đồng giận dữ với thông tin sai lệch chủ quyền trên Facebook.

“Facebook cần phải có lời xin lỗi và đính chính lại ngay, nếu không tôi đề nghị cộng đồng mạng Việt Nam tẩy chay không sử dụng mạng này nữa, bản thân tôi sẽ là người đầu tiên xoá tài khoản tại Facebook”, độc giả Nông Đức Minh bình luận.

Trước khi ra thông báo “nhận sai” vào sáng 3/7, Facebook đã sửa việc gộp Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc trên bản đồ quảng cáo trong đêm 2/7. “Họ âm thầm khắc phục, nhưng ít ra nên có lời xin lỗi. Không thể chấp nhận việc coi đó là lỗi kỹ thuật mà không đưa ra lời xin lỗi nghiêm túc”, Phan Nhật Cao, thành viên một nhóm chuyên về marketing trên Facebook, nhận định.

Nguyễn Minh, một chuyên gia về truyền thông ở TP.HCM, cho rằng cách xử lý của Facebook trong trường hợp này là khá chậm, phản hồi lưng chừng. “Facebook đã sửa lỗi, nhưng nên đưa ra lời xin lỗi sẽ đẹp lòng hơn”.

Lỗi kỹ thuật hay động cơ nào khác?

Nói với Zing.vn, Tiến sĩ Sarah Logan, Trường Luật Đại học New South Wales (Australia) cho rằng đó khó có thể xem là lỗi kỹ thuật. Facebook vẫn có thể bị nghi vấn do đang có những nỗ lực hợp tác với chính quyền Trung Quốc.

“Facebook có lợi ích kinh doanh tại Trung Quốc. Nếu họ có giấy phép cung cấp nội dung internet (ICP) tại Trung Quốc, họ sẽ chịu sự tác động của luật an ninh mạng Trung Quốc. Thông qua hệ thống chấm điểm xã hội tại Trung Quốc, luật này có thể được sử dụng để tạo áp lực lên các công ty nước ngoài, thiết kế những bản đồ phù hợp với lợi ích nước họ”, bà Sarah Logan đặt nghi vấn.

Nghi vấn của bà Logan là có cơ sở. Theo The Diplomat, đầu năm 2016, Trung Quốc đã thông qua Nghị định Quản lý Bản đồ cấm mọi sản phẩm và hoạt động kinh doanh bản đồ không phù hợp với các tuyên bố chủ quyền của nước này.

Trong khi đó, theo The New York Times, Facebook đang lên kế hoạch đặt văn phòng ở Thượng Hải. Bản thân CEO Mark Zuckerberg cũng từng nhiều lần đến Trung Quốc, gặp giới chức nước này, nhằm tìm kiếm cơ hội mở đường cho Facebook kinh doanh hợp pháp tại thị trường tỷ dân.

Ngay cả khi đang bị chính quyền Bắc Kinh cấm cửa, theo số liệu từ Pivotal, gần 10% doanh thu toàn cầu của Facebook, tương đương khoảng 5 tỷ USD, đến từ Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa Trung Quốc là thị trường có doanh thu quảng cáo lớn thứ hai thế giới của Facebook, chỉ sau Mỹ. Đây được cho là nguyên nhân khiến Facebook đang rất nóng lòng tìm cách được “làm ăn” chính danh ở Trung Quốc.

Năm 2015, CEO Mark Zuckerberg từng một phen sóng gió với dư luận Ấn Độ khi đăng trên trang cá nhân hình ảnh báo cáo độ phủ sóng hệ thống Internet của Facebook. Tuy nhiên, phần bản đồ Ấn Độ được sử dụng lại thiếu tỉnh Jammu và vùng lãnh thổ nằm trong diện còn tranh chấp với Pakistan là Kashmir.

Ấn Độ cũng từng đe dọa cấm các lãnh đạo của tập đoàn Amazon được nhập cảnh vào nước này sau khi chi nhánh tại Canada của trang thương mại điện tử cho bán các bản đồ Ấn Độ thiếu nhiều lãnh thổ còn tranh chấp nhưng đang do Trung Quốc và Pakistan kiểm soát.

—————— ——————-

”Facebook phải xin lỗi vụ bản đồ Trường Sa thuộc Trung Quốc”

“Facebook đăng thông tin sai lệch về chủ quyền với Hoàng Sa, Trường Sa là vi phạm nghiêm trọng, phải xin lỗi và cải chính”, Cục trưởng Thông tin đối ngoại trả lời Zing.vn.

Trao đổi với Zing.vn, ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin Truyền thông) nhìn nhận: Thực tế việc Facebook “gộp” 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa vào Trung Quốc đã xảy ra. Dù đại diện mạng xã hội này lý giải rằng đó là lỗi kỹ thuật thì chúng ta không biết và cũng không thể biết được thực chất Facebook có ý đồ gì.

– Ông đánh giá thế nào về mức độ nguy hiểm từ thông tin hình ảnh bản đồ sai trái mà Facebook sử dụng?

– Tôi cho rằng đây là vi phạm nghiêm trọng. Luật Biển Việt Nam nói rất rõ Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Trên thực tế chúng ta đã xác lập chủ quyền với 2 quần đảo từ xưa. Trong khi đó, Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ, trỗi dậy cùng với các yêu sách chủ quyền với hai quần đảo này.

Truyền thông của chúng ta phải đấu tranh dư luận, tạo sức ép lên pháp luật quốc tế. Vì vậy, hình ảnh sai trái mà Facebook sử dụng cực kỳ bất lợi cho Việt Nam.

'Facebook phai xin loi vu ban do Truong Sa thuoc Trung Quoc' hinh anh 1
Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ TT&TT). Ảnh: Lê Huy.

Theo tôi, những thông tin đã phát ra của Facebook có những nơi người ta sử dụng với các cách khác nhau, rất tinh vi, bài bản. Bất cứ thông tin nào có thể tận dụng để đưa vào hồ sơ, họ làm lợi cho hồ sơ chủ quyền thì đó là điều ta không mong muốn và rất đáng tiếc.

Khi đối tượng tranh chấp của ta được lợi thì rõ ràng là chúng ta bất lợi.

– Facebook đã chỉnh sửa và lý giải sau khi chúng ta lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Tuy nhiên, đơn vị này không ghi nhận chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo. Ông nhìn nhận thế nào về điều này?

– Việc Bộ TT&TT lên tiếng rất nhanh nhạy và kịp thời, không hề lúng túng, kiên quyết là có lợi cho việc cho chúng ta ghi lại sử ký. Việc chúng ta liên tục phản đối cũng là một cách để khẳng định chủ quyền.

Bên cạnh đó, phản ứng của cộng động Facebooker Việt Nam đối với sự việc như vậy tôi cho là rất tốt.

'Facebook phai xin loi vu ban do Truong Sa thuoc Trung Quoc' hinh anh 2
Facebook thừa nhận đăng sai thông tin bản đồ về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam nhưng không xin lỗi.  Ảnh: Chụp màn hình.

Facebook cần phải có lời xin lỗi và cải chính phù hợp. Đó mới thực sự là điều cần thiết trong đấu tranh dư luận, cũng như là căn cứ pháp lý để cho chúng ta yên tâm và các đối tượng tranh chấp không thể lợi dụng. Họ phải lên tiếng là chúng tôi đã sửa vì điều đó là sai. Cách ứng xử của Facebook như hiện tại chưa triệt để.

Việc điều chỉnh nhưng không đưa ra lời xin lỗi không thể làm chúng ta hài lòng.

 – Nếu Facebook không xin lỗi, cơ quan chức năng Việt Nam và người dân, doanh nghiệp cần bày tỏ thái độ, quan điểm như thế nào?

– Sự việc chắc chắn đã động chạm đến tâm tư, tình cảm của người dân Việt Nam. Rõ ràng, họ đã làm tổn thương đến những khách hàng sử dụng Facebook. 50-70 triệu người dùng ở Việt Nam lớn lắm chứ, họ phải quan tâm đến điều đó.

Đứng về mặt quản lý thông tin, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) chắc có giải pháp pháp lý hiệu quả hơn.

Tôi cũng nghĩ rằng Bộ Ngoại giao sẽ có những ý kiến chính thức, phù hợp.

'Facebook phai xin loi vu ban do Truong Sa thuoc Trung Quoc' hinh anh 3
Cộng đồng giận dữ với thông tin sai lệch chủ quyền trên Facebook. Ảnh chụp màn hình.

Ông Lê Nghiêm, nguyên Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, cho rằng Facebook không chỉ phải xin lỗi, cải chính mà cần bồi thường thiệt hại khi đăng thông tin sai lệch như vậy – nhất là vấn đề lớn như chủ quyền, lãnh thổ. Cơ quan chức năng cũng có thể yêu cầu các doanh nghiệp, người dân không quảng cáo trên Facebook.Trao đổi với Zing.vn, ông Trương Minh Hoàng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng là để quản lý, kiểm soát, phát hiện, đấu tranh với những trường hợp đăng tải thông tin sai lệch như thế này. Đây cũng là một trong những phương thức giúp cơ quan chức năng yêu cầu Facebook gỡ thông tin sai trái.”Nếu Facebook cố tình vi phạm thì xử lý càng nặng theo quy định của luật”, ông Hoàng nói.

———— ————

”Báo chí quốc tế lên tiếng về bản đồ sai chủ quyền của Facebook”

Báo chí Anh, Australia, Philippines, Malaysia đồng loạt đưa tin về scandal Facebook dùng bản đồ sai chủ quyền, “gán” Trường Sa – Hoàng Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc.

“Facebook sửa bản đồ thể hiện sai phần lãnh thổ của Việt Nam”, tờ Malaysian Digest chạy dòng title vào ngày 3/7. Tương tự, hãng tin BBC của Anh, Qatar Tribune, Inquirer (Philippines), SBS News (Australia) đều đưa tin về sai lầm của Facebook và sự phản ứng dữ dội của dư luận, chính quyền Việt Nam khiến mạng xã hội lớn nhất thế giới phải sửa chữa.

“Dù Facebook đã rút Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ Trung Quốc, Việt Nam vẫn muốn công ty này phải xin lỗi chính thức để Trung Quốc không thể sử dụng một bản đồ sai để khẳng định chủ quyền của họ”, BBC nhấn mạnh.

Bao chi quoc te len tieng ve ban do sai chu quyen cua Facebook hinh anh 1
Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin Facebook phải sửa bản đồ sai trái về chủ quyền Trường Sa – Hoàng Sa.

Hãng tin của Anh cũng không quên đặt ra vấn đề rằng Facebook dù đã bỏ cái tên “Tam Sa”, nhưng chưa thể hiện đúng Hoàng Sa, Trường Sa.

“Dù Hoàng Sa, Trường Sa đã được Facebook rút khỏi bản đồ Trung Quốc, hai quần đảo này lại ‘vắng bóng’ trên bản đồ của Việt Nam”.

“Cho tới chiều 3/7, tại phần công cụ quảng cáo của Facebook nơi cộng đồng mạng tìm ra bản đồ ‘sai’ của Trung Quốc, tên Hoàng Sa, Trường Sa vẫn chưa được bổ sung vào bản đồ Việt Nam”, BBC viết.

Trong khi đó, báo chí khu vực dẫn lời ông Lê Quang Tự Do, Cục phó Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử – Bộ Thông tin Truyền thông, khẳng định “đây có thể xem như một thắng lợi của Việt Nam trong cuộc đấu tranh chủ quyền quốc gia”.

Trước đó, vào sáng 3/7, trong email Facebook gửi Zing.vn, mạng xã hội này cho rằng lỗi hiển thị chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thuộc lãnh thổ Trung Quốc và ghi tên Sansha (Tam Sa) khu vực Hoàng Sa – Trường Sa tại bản đồ quản lý quảng cáo và mật độ livestream là “lỗi kỹ thuật”. Đồng thời Facebook cũng thông báo đã sửa những lỗi này. Tuy nhiên, việc Facebook phản ứng muộn màng, không xin lỗi, khiến dư luận bất bình

Bao chi quoc te len tieng ve ban do sai chu quyen cua Facebook hinh anh 2
Nhiều người Việt Nam giận dữ trước việc Facebook sử dụng bản đồ sai lệch chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa.

Nói với Zing.vn, Tiến sĩ Sarah Logan, Trường Luật Đại học New South Wales (Australia) cho rằng đó khó có thể xem là lỗi kỹ thuật. Facebook vẫn có thể bị nghi vấn do đang có những nỗ lực hợp tác với chính quyền Trung Quốc.

“Facebook có lợi ích kinh doanh tại Trung Quốc. Nếu họ có giấy phép cung cấp nội dung Internet (ICP) tại Trung Quốc, họ sẽ chịu sự tác động của luật an ninh mạng Trung Quốc. Thông qua hệ thống chấm điểm xã hội tại Trung Quốc, luật này có thể được sử dụng để tạo áp lực lên các công ty nước ngoài, thiết kế những bản đồ phù hợp với lợi ích nước họ”, bà Sarah Logan đặt nghi vấn.

 

Theo Zing.Vn