Đừng xả rác nữa các bạn nhé!

3
7

Họ không chỉ nhặt rác trên bờ, mà còn dùng kính lặn để nhặt rác dưới đáy biển. Họ tự nguyện và kiên nhẫn dọn rác cho một đất nước xa xôi, không phải quê hương của họ. Thật cảm động khi trong những người này có cả trẻ em.

Người Việt Nam sẽ suy nghĩ gì về sự chia sẻ của bà Natalia Stafeeva: “Thiên nhiên Việt Nam đẹp, con người cũng rất thân thiện. Tuy nhiên, ý thức của người Việt Nam về môi trường chưa được tốt lắm. Tôi tham gia nhóm nhặt rác hằng ngày trên bãi biển này với mong muốn gởi gắm những thông điệp đến với người Việt Nam đừng xả rác trên bãi biển”.

Sáng 31.5 vừa qua, hơn 100 thủy thủ và nhân viên thuộc tàu Bệnh viện hải quân Mercy của Hoa Kỳ cùng đoàn thanh niên Khánh Hòa dọn rác trên bãi biển Nha Trang, ngoài thông điệp về bảo vệ môi trường, còn có ý nghĩa tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Bạn bè quốc tế lo cho môi trường thiên nhiên của chúng ta bị hủy hoại, có lẽ nào chúng ta lại thờ ơ với chính mình. Vậy thì sự thờ ơ đó chẳng khác gì là sự hủy hoại các giá trị sống của

chính mình.

Nhìn bạn bè quốc tế, công dân nước ngoài đến Việt Nam du lịch, quá sốt ruột vì rác, nên họ xắn tay áo dọn dẹp, chẳng lẽ chúng ta không thấy xấu hổ hay sao?

Yêu nước là yêu thiên nhiên, giữ gìn, bảo vệ môi trường sống cho đất nước. Nhưng đa số người Việt vẫn vô tư xả rác ra môi trường, trên núi, dưới biển, trong phố phường, ở làng quê. Có những người ngồi trên ôtô, vứt rác ra đường, coi đường phố là bãi rác. Những hành vi như vậy không thể nói là yêu nước được.

Đừng tưởng đưa tay nhặt một cọng rác bỏ vào thùng rác là nhỏ, nó rất có ý nghĩa với cộng đồng xã hội. Bởi vì, dọn rác và không vứt rác sẽ rèn luyện cho công dân ý thức về lòng yêu nước qua thái độ ứng xử với thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Hãy nhìn các bạn nước ngoài dọn rác để thay đổi nhận thức. Dọn rác ngay trong ý thức trước mới dọn được rác ngoài môi trường.

LÊ THANH PHONG