“Đừng vùi đầu vào sách vở một cách vô định để kiếm điểm”

0
44

Đó là lời chia sẻ chân thật của Tôn Nữ Tường Vy – cô gái từ chối làm việc ở Liên Hợp Quốc để đi theo con đường khởi nghiệp của mình.

 Tôn Nữ Tường Vy sinh năm 1990 tại huyện Cam Lâm tỉnh Khánh Hòa. Từ thời cấp 3, với suy nghĩ “tại sao lại phải vật vả với những con số, con điểm như vậy” đã thôi thúc Tường Vy phải bước qua ranh rới, thoát khỏi vùng an toàn của mình tự thử thách bản thân.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, ngoài trời
Cô gái trẻ xinh đẹp bản lĩnh Tôn Nữ Tường Vy (Nguồn: Internet)

Nhắc đến Tường Vy không mấy còn mấy người xa lạ với cô gái trẻ đầy bản lĩnh này. Với suy nghĩ “so với việc là một nhân viên Liên Hợp Quốc ở nước ngoài thì mình thấy giúp người trẻ Việt Nam về mặt giáo dục vẫn có giá trị hơn” đã tiếp thêm năng lượng cho cô thực hiện dự án khởi nghiệp của mình.

Khi còn là học sinh, Tường Vy chia sẻ cô luôn phải chật vật trong những bài kiểm tra, bài thi để lên cấp. Sau khi bước vào con đường Đại học, được học đúng trong môi trường mong muốn, Tường Vy nhận ra được bản thân có thể làm được nhiều hơn khả năng vốn có của mình. Điều đó giúp Vy phát huy và học hỏi thêm thật nhiều kinh nghiệm và tất nhiên không quá bất ngờ khi cô đạt được những thành tích khủng khiến bao người phải trầm trồ ngưỡng mộ: Năm 2011,là sinh viên Việt Nam duy nhất tham dự World Innovation Summit for Education; Năm 2013,Vy xuất ngoại 6 lần để tham gai các chương trình tình nguyện, hội thảo, hội nghị quốc tế tại Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Nhật Bản; là người thành lập nên FEC – dự án giáo dục và phát triển cá nhân,…

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng, cây, thực vật và ngoài trời
Tường Vy trong một lần tham gia tình nguyện (Nguồn: Internet)

Những cơ hội, trải nghiệm được học hỏi qua những chuyến đi càng làm thôi thúc con đường khởi nghiệp trong con người Tường Vy, cô gái chia sẻ “mong muốn các thế hệ sau không phải vật vả giống mình hồi xưa”. Câu lạc bộ học thuật Lan Tỏa ra đời là nguồn cảm hứng chính để cô gái nhỏ quyêt định thành lập Friends English Center (FEC) – dự án khởi nghiệp giáo dục của mình với các lớp dạy tiếng Anh và phát triển cá nhân. “Lớp học của chị Vy mang đến cho mình nhiều kiến thức về quốc tế, qua đó mình có thể học được nhiều cái mà thầy cô giáo khác không cho mình được”- một học viên FEC chia sẻ.

Trong hình ảnh có thể có: 13 người, bao gồm Muối Nhỏ, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà
Một buổi liên hoan của Tường Vy cùng các học viên FEC (Nguồn: Internet)

Sau khi nhận được học bổng toàn phần Chevening của chính phủ Anh, Tường Vy theo học bậc Thạc sĩ tại Viện Giáo dục, thuộc University College London (UCL). Ở đây cô rút ra cho mình những kinh nghiệm học tập mới từ những chia sẻ rất thú vị từ giáo viên: “Học ít thôi”. Cô gái nhỏ tâm sự khi thấy đứa cháu mình phải đánh vật với những rắc rối từ học hành, bạn bè đến gia đình, cô cảm thấy rất xót xa. Vì thế Vy bắt đầu tự soạn một giáo án để dạy riêng cho cháu mỗi chủ nhật. Đó cũng là một trong những điều níu kéo Vy ở lại và bắt đầu khởi nghiệp.

Nhìn hình ảnh cô gái nhỏ nhắn một mình tìm kiếm những cơ hội, những thách thức để đi đến con đường khởi nghiệp của mình không ai không khỏi khâm phục sự kiên trì, can đảm của Tường Vy. Nhưng không phải lần nào cũng yên bình ngồi trong phòng họp lớn dự hội thảo, hơn một lần Tường Vy phải đối mặt với hiểm nguy. Cô chia sẻ chuyến đi nguy hiểm nhất là khi tìm hiểu xung đột Hồi giáo tại Philippines, lịch trình làm việc của cô bị lộ. Cô gái nhỏ bị ám sát và may mắn thoát nạn trở về an toàn. Nhưng điều đó không làm Vy nản chí “Trải nghiệm ấy cũng đau tim, nhưng qua đó, mình học được cách tin tưởng người khác. Chỉ cần dũng cảm, mở lòng một chút để nhờ sự giúp đỡ, thì mình sẽ được giúp đỡ. Người tốt luôn nhiều hơn người xấu” – Tường Vy vui vẻ kể lại. Tường Vy sẽ là nguồn động lực, là tấm gương chân thật nhất cho những bạn trẻ đang “lưng chừng” trước đam mê của mình.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng
Buổi họp báo ra mắt Bên kia ranh giới – cuốn sách đầu tay của Tường Vy (Nguồn: Internet)

 

“Bên kia ranh rới” là cuốn sách đầu tay của Tường Vy mong muốn gửi đến thế hệ trẻ Việt Nam, hãy mạnh dạn bước qua khỏi ranh rới của bản thân vì đâu đó bạn sẽ nhận ra bạn có thể làm được nhiều hơn những điều bạn đang nghĩ đến.