Xin đừng đợi 30 Tết mới mua hoa

Trước khi viết lên những dòng chữ này, tôi đã có cơ hội đi vòng quanh các chợ hoa khắp thành phố, chiêm ngưỡng các loại hoa muôn màu muôn sắc chen nhau khoe sắc thắm đón ánh bình minh, người người đến chụp ảnh lưu niệm, có người đến mua…nhưng trả giá không được thì lại đi. Lúc này tôi mới để ý thấy những nét rầu rĩ trên khuôn mặt những bà con bán hoa. Nét rầu rĩ không phải chỉ vì chuyện không bán được giá cho khách, mà còn cả một câu chuyện phía sau….

Co ro ngủ giữa trời lạnh buốt

Các bạn không biết, để có được những loại hoa đầy đủ màu sắc để tô điểm cho mùa xuân tươi thắm như thế, người trồng hoa đã phải bỏ 2-3 tháng trời chăm sóc, vun trồng cho hoa, chỉ có những người trồng hoa mới thật sự hiểu những khó khăn, vất vả khi phải sớm hôm chăm bón, lo lắng vì thời tiết, bởi vì nếu thời tiết thất thường chỉ 1 – 2 ngày thôi thì cũng đủ sức làm thiệt hại cả vườn hoa, vườn kiểng, vì nghề này phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Cũng như những bài trước đây mà chúng tôi có đưa tin về việc người dân Khánh Hòa mất trắng mùa mai tết vì lũ lụt và mưa bất thường làm hoa nở sớm.

THẾ NÊN, CÁC BẠN ƠI, LÀM ƠN ĐI…..

Đừng đợi đến 29, 30 Tết mới đi mua hoa, cây cảnh. Nếu như bạn có điều kiện, hãy mua trước đi. Các bạn muốn vui Tết, thì người nông dân cũng muốn vui. Vậy thì cùng làm nhau vui nếu như bạn có điều kiện mua hoa, cây cảnh trước đó.
Đừng đợi trưa 30, đừng đợi chiều 30, thậm chí tối 30 ……. đi mua cho rẻ. Người trồng hoa quanh năm vất vả, chăm sóc tỷ mỉ, chu đáo, đến khi cuối năm họ mang cả chăn màn ra chỗ bán ngủ canh suốt cả tuần, đứng giữa đường để bán dù thời tiết mưa, giá rét, đêm ngủ co ro trong bạt, trong khi bạn đang chăn êm nệm ấm.

Gương mặt suy tư của cô bán hoa

Trong khi nhà nhà người người lo trang hoàng nhà cửa, mua sắm cho Tết, anh em sum họp…. thì những người trồng hoa, bán hoa lại phải lăn lộn giữa chợ để bán cho hết số hoa của mình. Đôi khi vì nhà cửa đơn chiếc, họ mang luôn những đứa con thơ ra chợ hoa để tiện bề canh chừng. Nhìn những hình ảnh ấy, mà thấy xót xa.

Em bé ngủ trên chiếc ghế mà không một mảnh chăn

Vậy thì đừng tiếc trao nhau niềm vui, nụ cười cuối năm!
Đừng để đến 30 Tết mới mua…Khi đó chỉ còn lại nước mắt, nỗi buồn và…Thà đập bỏ còn hơn bị…hôi của. Đợt lũ lụt vừa rồi khiến người dân đau thương, trận cháy vừa rồi cũng đã khiến gần 80 gia đình mất trắng….
Thế nên, nếu có thể thì hãy cùng nhau sẻ chia, vì một cái Tết ấm cúng cho người dân quê mình, đừng để những dòng chữ cảm thương cứ xuất hiện mãi trên các bài báo mà chúng ta thì vẫn mãi nhởn nhơ vì cứ nghĩ là …”không liên quan tới mình”.

Cho nên, đừng đợi nữa, hôm nay đã là 26 Tết rồi, đi mua hoa nhanh thôi.

Tuấn Dũng

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>