Dừa xiêm xanh Ninh Đa “Dừa kêu “cốc cốc” là thu hoạch được rồi”

0
49

Hình ảnh những buồng dừa treo lơ lửng trên cây, hay những tàu lá dừa xanh mát phủ kín con đường đã trở thành một hình ảnh quá đỗi thân quen vơi mỗi con người Việt Nam “Quả dừa- đàn lợn con nằm trên cao…Tàu dừa – chiếc lược chải vào mây xanh…” Dừa đi vào thơ ca, hiện hữu trong cuộc sống của con người từ trong chiến tranh đến hòa bình như một người bạn đồng hành thân thiết. Nếu như ở miền Bắc – “tre xung phong vào xe tăng đại bác” – thì ở miền Nam – “Ôi thân dừa đã hai lần máu chảy, biết bao yêu thương biết mấy oán hờn”.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, ngoài trời và thiên nhiên
Những buồn dừa xiêm xanh sai trái (Nguồn: Internet)

Không biết đã có tự bao giờ, nhưng đến nay dừa xiêm Ninh Đa đã trở thành đặc sản không chỉ của vùng đất Ninh Đa – Khánh Hòa mà cao hơn là mang những quả dừa Việt Nam trở thành một thương hiệu mang tầm quốc tế “Nhãn hiệu tập thể Dừa xiêm Ninh Đa”. Chỉ nghe được truyền lại rằng cuối TK 19 người Quảng Ngãi vào Ninh Hòa lập nghiệp mang theo những trái dừa của vùng đất Bình Định. Nhờ gặp khí hậu cũng như thổ nhưỡng tốt mà những cây dừa này ngày càng phát triển. Thấy được hiẻu quả của dừa mang lại, người dân nơi đây nhân giống, lập ra những tổ liên kết dừa xiêm xanh. Hằng tháng tổ chức những buổi tập huấn cách chăm sóc dừa cho người dân quê mình. Nên không mấy khó khăn khi chất lượng dừa xiêm xanh ngày càng tốt hơn.

Trong hình ảnh có thể có: món ăn
Nước dừa Ninh Đa ngọt trong, thanh mát

Nước dừa xiêm xanh ngọt trong, thanh mát, thoáng mùi thơm nhẹ – cái mùi thơm của cây cỏ tự nhiên mà không có bất kì công thức nào có thể tạo ra được. Khi uống vào vẫn giữ được mùi thơm ở miệng, vị ngọt đọng lại trên lưỡi, như một luồng suối mát chảy trong cổ họng. Nếu đã một lần đươc thưởng thức dừa xiêm xanh Ninh Đa thì tin chắc khó có thể quên được vị thanh ngọt của nước dừa, thêm vào đó là cái vị béo ngầy ngậy của cơm dưa vừa tới – không quá già quá non. Để rồi khi thưởng thức những loại dừa khác vị giác của ta sẽ “buồn bã” vì đây không phải là hương vị mà nó đang mong đợi.

Không có văn bản thay thế tự động nào.
Cơm dừa béo ngậy (Nguồn: Internet)

Dừa dễ trồng, thân cây thẳng đứng không chiếm nhiều diện tích, lá dừa tán rộng. Nhân đó mà kết hợp với trồng dừa người dân nơi đây tăng gia sản xuất thêm việc nuôi gà nuôi vịt. Đến với Ninh Hòa, chỉ thưởng thức dừa xiêm xanh Ninh Đa mà quên đi nem nướng, hay những món ăn được chế biên từ gà thả vườn thì thật là một điều thiếu sót.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cây, đại dương, ngoài trời và thiên nhiên
Những hàng dừa xiêm xanh Ninh Đa (Nguồn: Internet)

Ngoài lấy quả để bán, người dân nơi đây còn lấy nước dừa để tạo ra một gia vị đặc trưng mà ít ai biết đến: nước dừa thắng – một gia vị béo ngậy và tạo màu cho những món ăn. Dừa đã tạo ra thêm một cái nghề trong số những cái nghề cho những người dân nơi đây. Bên cạnh đó, thân dừa lá dừa cũng được tận dụng triệt để. Lá dừa, tàu dừa được sử dụng làm chất đốt, thân dừa được những công ty xí nghiệp thu mua để làm đũa. Cây dừa gần như đã hết mình “cống hiến” cho “những người bạn đồng hành” của mình

Trò chuyện với chủ hộ của một vườn dừa “Lấy dao liêm gõ vào vỏ trái dừa thấy kêu cốc cốc, cái vỏ nó cứng là nó có cơm có nước đầy đủ là dừa có thể thu hoạch…” – chú vừa hái dừa vừa vui vẻ chia sẻ. Và chúng tôi lại biết thêm ít thông tin về cách để phân biệt được khi nào thì dừa có thể thu hoạch.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, ngoài trời và món ăn
Những trái dừa xiêm xanh tươi ngon (Nguồn: Internet)

“Nghiệp” trồng dừa đến với người dân Ninh Đa như một lẽ tự nhiên mà thiên nhiên ban tặng. Chẳng cần biết cây dừa xiêm xanh có từ khi nào mà những người dân nơi đây đều mặc nhiên nó là loài cây sẵn có của quê hương mình. Bởi từ khi còn trong nôi, dừa đã ở trong tầm mắt của mỗi con dân, dừa hiện hữu nơi góc nhà, cạnh bếp hay hơn là những hàng dừa dọc theo những bờ đê con ruộng gắn liền vơi tuổi thơ cũng những buổi trưa hè xế bóng cùng đám bạn chơi chắt chơi chuyền.

Không có văn bản thay thế tự động nào.
Giấy công nhận và bảo hộ “Dừa xiêm Ninh Đa” (Nguồn: Internet)

Nếu một lần muốn bỏ nơi thành phố ồn ào náo nhiệt để tìm về một vùng quê yên tĩnh thì hãy nhớ tới Ninh Hòa để tận hưởng bầu không khí trong lành dưới những tàu lá dừa xanh ngát, cạnh bên những con ruộng ngập màu xanh của lúa. Rồi cùng nhau thưởng thức những trái dừa xiêm xanh tươi ngọt. Uống vào một ngụm nước dừa bao mệt mỏi lo âu bỗng dung như tan biến, chỉ còn lại vị ngọt mát cứ lưu luyến mãi vị giác của ta. Và về đây để gặp những người dân quê chân chất một đời sống bên cạnh những hàng dừa.