Dự án Khu đô thị mới Nam sông Cái: Sẽ đền bù theo mức giá mới

0
43

Sau gần 9 năm triển khai, đến nay, dự án Khu đô thị (KĐT) mới Nam sông Cái (huyện Diên Khánh) vẫn còn hơn 50 hộ chưa nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng do không đồng ý mức giá cũ.

Không đồng ý với giá cũ

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh, huyện vừa qua, các hộ thuộc diện phải giải tỏa bởi dự án KĐT mới Nam sông Cái đã phản ánh việc chủ đầu tư dự án chậm chi trả tiền bồi thường cho dân. Ông Nguyễn Thi (tổ dân phố Đông Môn 1, thị trấn Diên Khánh) cho biết, diện tích đất của gia đình ông là 190m2, lúc mới triển khai dự án được thông báo sẽ bồi thường 149 triệu đồng. “Gia đình tôi đồng ý nhận số tiền đền bù đó nhưng chờ mãi không thấy dự án chi trả tiền. Từ đó đến nay đã 9 năm. Năm trước, dự án có mời một số hộ lên nhận tiền nhưng vẫn giá cũ nên chúng tôi không đồng ý”, ông Thi nói. Ông Thi tính toán, với giá đền bù năm 2011 thì gia đình ông không đủ xây nhà do giá cả vật liệu xây dựng, công thợ hiện nay đã tăng gấp nhiều lần so với trước.

Khu vực các hộ dân chưa nhận tiền đền bù do không đồng ý mức giá cũ.

Nhiều năm qua, do nằm trong diện ảnh hưởng của dự án KĐT mới Nam sông Cái nên gia đình ông Nguyễn Văn Tú – Tổ phó tổ dân phố Đông Môn 1 phải sống trong cảnh nhà cửa xập xệ, hư hỏng nhưng không được sửa chữa. Theo ông Tú, với diện tích đất 1.300m2, năm 2011, gia đình ông được thông báo đền bù 700 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình ông không đồng ý mức giá bồi thường đó và bày tỏ nguyện vọng được tái định cư tại chỗ. “Chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ nguyện vọng trong các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND xã, huyện, tỉnh. Dự án kéo dài rất lâu, con cái ngày càng lớn, trong khi nhà cửa xuống cấp, ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình. Dự án cũng phải có mức giá đền bù hợp lý với thời điểm hiện nay để người dân sớm ổn định cuộc sống. Phần lớn người dân ở đây đều là lao động phổ thông, không đủ điều kiện xây nhà khi bố trí tái định cư nên phải có giải pháp phù hợp như tái định cư tại chỗ”, ông Tú nói.

Đền bù theo giá mới

Dự án KĐT mới Nam sông Cái có diện tích đất quy hoạch 40,3ha, được đầu tư theo hình thức xây dựng mới, với 3 hạng mục: kè và tuyến đường số 1, KĐT mới Nam sông Cái từ cầu Thành đến cầu sông Cái, KĐT mới Nam sông Cái từ cầu Thành đến cầu Hà Dừa. KĐT được quy hoạch hiện đại gồm những căn biệt thự, nhà liên kế, chung cư, trung tâm thương mại, các tiện ích như: y tế, giáo dục, quảng trường, công viên… Dự án được huyện phê duyệt kinh phí bồi thường từ tháng 7-2011.

Ông Lê Đình Chung – Phó Ban quản lý dự án KĐT mới Nam sông Cái cho biết, tổng số hộ dân bị ảnh hưởng của dự án là 259 hộ. Đến nay, đã có 207 hộ nhận tiền đền bù với tổng số tiền là 68 tỷ đồng, còn 52 hộ chưa nhận tiền đền bù (chiếm 5ha của dự án, trong đó 30% là đất ở, còn lại là đất trồng cây lâu năm). Dự án đã thực hiện được 80% khối lượng, một số hạng mục hiện đang thi công như: trường mầm non, đường, điện… Thời điểm 2011, dự án đền bù cho các hộ với giá đất ở trung bình là 420.000 đồng/m2, đất nông nghiệp (hỗ trợ vườn cây, ao) khoảng 80.000 đồng/m2. Nhà nước giao đất theo tiến độ của dự án, làm đến đâu thì thông báo cho các hộ làm công tác đền bù giải tỏa đến đó. Tuy nhiên, giai đoạn từ năm 2013, do thị trường bất động sản đóng băng, dự án chậm tiến độ dẫn đến công tác đền bù chậm theo. Năm 2018, huyện và ban quản lý dự án mời các hộ nhận tiền đền bù nhưng các hộ không chịu nhận… “Chủ đầu tư thống nhất sẽ đền bù theo giá mới của cơ quan quản lý nhà nước đưa ra và mong sớm có mặt bằng để thi công các hạng mục còn lại”, ông Chung cho biết.

Theo ông Võ Thành Nhân – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Diên Khánh, huyện đã họp và thống nhất phải làm lại giá mới để đền bù cho người dân. Tuy nhiên, phòng cũng xem xét các quy định về giá đền bù theo Luật Đất đai 2013 thì dự án trước và sau thời gian này được điều chỉnh như thế nào. Huyện đang xin ý kiến Sở Tài nguyên và Môi trường về vấn đề này trước khi trình UBND tỉnh.

Theo Khánh Hòa Online

> Khánh Hòa: Nhóm người Trung Quốc thuê biệt thự hoạt động tội phạm công nghệ cao

> Khánh Hòa: Ô tô con nát đầu sau cú đâm đuôi xe tải, 3 người nhập viện

> 600 chiếc xe cổ tụ hội choáng ngợp tại phố biển Nha Trang