Du khách Trung Quốc đến Nha Trang: Đông chưa từng có

0
2361

Theo Tổng cục Thống kê, khách Trung Quốc đến Việt Nam trong năm 2016 đạt 2,7 triệu người, gấp đôi con số năm 2012 và gấp rưỡi năm 2015.

Tổng cục Thống kê cho biết, cả năm 2016, khách quốc tế đến Việt Nam ước tính đạt 10,01 triệu lượt người, tăng hơn 2 triệu lượt khách, tương đương 26% so với năm trước. Tổng cục Thống kê cũng nhận định đây là lần đầu tiên Việt Nam đón trên 10 triệu lượt khách quốc tế, gấp 2 lần con số năm 2010.

Du khách Trung Quốc tại Nha Trang

Trong năm 2016, khách đến nước ta từ châu Á đạt 7,26 triệu lượt người, chiếm 72,5% và tăng 30,6% so với năm trước. Trong đó riêng khách đến từ Trung Quốc đạt con số kỷ lục mới với gần 2,7 triệu lượt người, tăng hơn 51%. Những năm trước, khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam tuy luôn chiếm tỷ trọng cao nhất, song chưa khi nào vượt 2 triệu lượt. Năm 2015, lượng khách từ quốc gia này còn giảm so với 2 năm trước đó, tuy nhiên, bước sang năm 2016 lại tăng mạnh và lập kỷ lục mới.

Khách từ thị trường Hàn Quốc trong năm 2016 cũng đạt mức tăng trưởng tốt với 1,5 triệu lượt, tăng 39% so với 2014. Khách đến từ các châu lục đều tăng, song mức biến động chỉ khoảng 5-20%.

Theo cơ quan thống kê, đây là kết quả của các chính sách, nỗ lực thu hút khách du lịch được triển khai như miễn thị thực cho công dân 5 nước Tây Âu, tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, ứng dụng công nghệ mạng e-marketing, triển khai chương trình quảng bá du lịch trên truyền hình, phương tiện truyền thông, đại chúng…

Theo ước tính của Tập đoàn tài chính ngân hàng hàng đầu thế giới Credit Suisse, GDP của Việt Nam có thể tăng thêm 1% và Thái Lan là 1,6%, nếu khách du lịch Trung Quốc tại hai nước này tăng chi tiêu thêm 30%, theo trang tin kinh tế Bloomberg.

Việt Nam dự báo tăng trưởng GDP ở mức 6% trong năm nay và cao hơn nữa trong năm 2017. Ngành du lịch hiện đóng góp 6,6% cho GDP và Trung Quốc hiện là thị trường khách lớn nhất của ngành du lịch Việt Nam. Khách Trung Quốc Đại Lục tăng trưởng nhanh thứ hai chỉ sau Hong Kong.

Việt Nam xếp thứ 7 trong danh sách 10 điểm đến ưa thích của khách Trung Quốc, theo một báo cáo do Cục Du Lịch Trung Quốc công bố hồi tháng 10. Thái Lan, nơi khách Trung Quốc chiếm một phần tư số lượng khách du lịch nước ngoài, đứng đầu danh sách này.

Trả lời Bloomberg, Edward Lee, một chuyên gia kinh tế của ngân hàng Standard Chartered, cho biết số lượng khách du lịch Trung Quốc tại các nước châu Á đã tăng 10 lần kể từ năm 2000 và sẽ tiếp tục có tác động lớn đến kinh tế khu vực.

“Du lịch Trung Quốc hiện có ý nghĩa rất lớn đối với khu vực ASEAN,” ông này cho biết và gợi ý rằng các quốc gia cần phải thu hút thêm nhiều khách Trung Quốc đến và khuyến khích họ chi tiêu nhiều hơn.

Hiện có nhiều đường bay thẳng giữa Trung Quốc và các điểm du lịch lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… Du khách cũng có thể đi theo đường bộ qua cửa khẩu Móng Cái, gần thắng cảnh Vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh.

Mặc dù nhiều quốc gia có căng thẳng chính trị và tranh chấp biển đảo với Trung Quốc, nhưng hầu hết đều chào đón sự ảnh hưởng của nền kinh tế khổng lồ này, chuyên gia này chia sẻ với Bloomberg.

Theo Báo Nha Trang Xinh Đẹp