Dự án bất động sản đang thế chấp: Vẫn rao bán rầm rộ

0
1474

Nhiều dự án bất động sản (BĐS) trên địa bàn TP. Nha Trang tuy đang được thế chấp ngân hàng nhưng vẫn giao dịch trên thị trường. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng, làm rối loạn thị trường BĐS.

Thế chấp rồi vẫn bán

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Napoleon Caste I (đường Nguyễn Đình Chiểu) đang thế chấp ngân hàng và cũng chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định của Bộ Xây dựng. Trang web của Sở Tài nguyên – Môi trường cũng xác nhận dự án này đang được thế chấp. Tuy nhiên, hiện nay, thông tin rao bán sản phẩm của dự án này đã tràn ngập khắp nơi. Trang web canhonaboleon rao “Mở bán căn hộ Napoleon Castle đợt 1 giá từ chủ đầu tư”. Trong khi đó, trang homedy.com rao: “Nhận giữ chỗ căn hộ Napoleon Castle Nha Trang”. Trang batdongsan.com.vn viết “mở bán căn hộ Napoleon Castle Nha Trang với giá chỉ từ 664 triệu đồng/căn”… Dự án căn hộ Napoleon Castle hiện do sàn BĐS Linkhouse Nha Trang làm đại lý phân phối. Đây là sàn từng bị Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa báo cáo Sở Xây dựng vì rao bán, nhận tiền đặt cọc dự án chưa đủ điều kiện mở bán.

Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập (chủ đầu tư là liên danh Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang và Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long) hiện nay cũng đang thế chấp các ô đất LK1A, BT1A, LK3A… Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án đã ký hợp đồng mua bán với 91 lô nhà liền kề, nhà biệt thự tại các ô đất này với hình thức hợp đồng 3 bên (chủ đầu tư – khách hàng – HD Bank). Ngoài ra, chủ đầu tư còn ký hợp đồng góp vốn với khách hàng đối với 91 lô đất liền kề, biệt thự còn lại của dự án. Được biết, dự án này chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, chưa được xác nhận được phép huy động vốn.

Theo công bố trên trang web của Sở Tài nguyên – Môi trường, tính đến ngày 2-10, toàn tỉnh có hơn 50 dự án đang thế chấp ngân hàng, trong đó chủ yếu tập trung ở TP. Nha Trang. Ngoài những dự án đã nêu, còn có một số dự án như: Khu đô thị mới Nam Sông Cái, Khu biệt thự và du lịch sinh thái Vĩnh Trung, Khu công viên văn hóa và biệt thự Hòn Một, Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, Khu biệt thự biển Anh Nguyễn…

Dự án Napoleon Castel 1 đang triển khai trên đường Nguyễn Đình Chiểu đang thế chấp ngân hàng.
Dự án Napoleon Castel 1 đang triển khai trên đường Nguyễn Đình Chiểu đang thế chấp ngân hàng.


Sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, sau khi sở yêu cầu báo cáo về tình trạng thế chấp Dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang nhưng Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Thiên Nhân II không chấp hành, sở đã gửi văn bản đến địa chỉ công ty này tại số 28 đường Vân Đồn (TP. Nha Trang) và đến địa chỉ liên hệ của người đại diện theo pháp luật của công ty tại 50 Ngô Quang Huy, phường Thảo Điền (quận 2, TP. Hồ Chí Minh) nhưng văn bản gửi đến số 28 Vân Đồn bị bưu điện trả về do không có người nhận. Mới đây, UBND tỉnh cũng đã có công văn giao UBND TP. Nha Trang và Công an tỉnh kiểm tra, xử lý đơn tố cáo khẩn cấp của một số tập thể, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án này.

Hiện nay, có 10 dự án đã thế chấp ngân hàng nhưng chưa thực hiện mua bán, sang nhượng tại các ô đất, lô đất đang thế chấp, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục theo dõi, chỉ đạo thanh tra thường xuyên kiểm tra. Nếu phát hiện chủ đầu tư báo cáo không đúng sự thật thì sẽ thành lập đoàn thanh tra để thanh tra lại toàn bộ quá trình kinh doanh BĐS của dự án, từ đó xử lý triệt để các hành vi vi phạm. Riêng Dự án Khu đô thị mới Nam Sông Cái chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng chủ đầu tư đã bán 102 lô nhà ở. Đây là hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên Sở Xây dựng sẽ kiểm tra, xử phạt theo quy định.

Trong văn bản mới đây gửi Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh báo cáo về tình trạng này, Sở Xây dựng cho biết đã tổ chức các cuộc họp, làm việc với các chủ đầu tư dự án BĐS, các sàn giao dịch BĐS để nhắc nhở thực hiện đúng quy định của pháp luật. Khi có thông tin về dự án mở bán khi chưa đủ điều kiện, sở cũng mời chủ đầu tư, yêu cầu dừng hành vi vi phạm. Tuy nhiên, với tình hình vi phạm quy định về bán nhà ở hình thành trong tương lai, thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ có văn bản gửi các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, khu đô thị, các sàn giao dịch BĐS để nêu rõ các quy định của pháp luật về mở bán và yêu cầu các đơn vị tuân thủ nghiêm các quy định này. Ngoài ra, thời gian tới, Thanh tra sở sẽ phối hợp với các phòng chuyên môn thường xuyên kiểm tra việc mua bán nhà ở tại các dự án trên địa bàn TP. Nha Trang để kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Theo VĂN KỲ/ Báo Khánh Hòa