Điều tra vụ một cô gái nghi bị lừa bán sang Malaysia: Đề nghị Bộ Công an vào cuộc

0
26

Từ đơn tố cáo

Ngày 2-1, lãnh đạo Đội 6 thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, giữa tháng 4-2017, anh V. (trú phường Vạn Thắng, TP. Nha Trang) có đơn trình báo về việc em gái là chị Tr. (sinh năm 1993, trú Nha Trang) đã bị một phụ nữ tên Tiên (chưa rõ địa chỉ, lai lịch) dụ dỗ sang Malaysia để làm việc. Tuy nhiên, sau khi sang Malaysia, chị Tr. đã bị các đối tượng đưa đến một tiệm massage trá hình, hàng ngày bị ép bán dâm cho khách và không hề nhận được tiền, còn bị các đối tượng giam lỏng. Một lần hiếm hoi, chị Tr. đã liên lạc về Việt Nam và thông báo cho người thân về tình trạng nêu trên.

Qua xác minh, các trinh sát hình sự thuộc PC45 đã xác định được người phụ nữ tên Tiên sinh năm 1988, trú phường Phước Long, TP. Nha Trang. Qua làm việc với Tiên và những người liên quan, PC45 xác định, đầu tháng 1-2017, Tiên nhập cảnh vào Malaysia làm nhân viên cho một quán cơm Việt Nam tại TP. Kuala Lumpuar. Trong thời gian làm việc tại quán cơm, Tiên có quen biết một phụ nữ Việt Nam tên Phượng có chồng là người Malaysia, hay đến quán ăn uống. Sau đó, Phượng gợi ý Tiên đến làm việc cho tụ điểm massage với lương hấp dẫn hơn nhưng cô này không đồng ý. Đến khi gần về lại Việt Nam, Phượng có dặn Tiên tìm người để đưa sang Malaysia làm nhân viên massage. Mỗi trường hợp Tiên giới thiệu thành công sẽ được Phượng trả tiền công 1 triệu đồng.

Về lại Nha Trang, Tiên lập tài khoản trên mạng xã hội, đăng tuyển người lên một trang mạng về việc tuyển dụng nhân viên qua Malaysia làm việc với lương cao. Đến đầu tháng 3-2017, sau khi điện thoại, Tr. hẹn gặp Tiên để tìm hiểu cụ thể về công việc. Tiên nói với Tr. sang Malaysia làm nhân viên massage tốt sẽ được tiền bo của khách và nếu bán dâm sẽ được nhiều tiền hơn. Tr. đồng ý và đến ngày 19-3-2017, Tiên vào TP. Hồ Chí Minh làm hộ chiếu để xuất cảnh sang Malaysia. Sau đó, Tiên gọi điện cho một người Malaysia tên Yeo Wei Thai (hay cùng Phượng đến quán ăn của Tiên làm việc ở Malaysia) nói đã có “hàng” và yêu cầu người đàn ông này sang Việt Nam đưa người sang. Chỉ sau 5 ngày nhập cảnh vào Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh, Yeo Wei Thai đã cùng Tiên bay sang Malaysia. Xong xuôi, Tiên cũng về lại Nha Trang.

Bị giam lỏng, không được nhận tiền

Làm việc với cô gái tên V. (sinh năm 1991, trú phường Xương Huân, Nha Trang), người thường xuyên liên lạc với Tr. qua mạng xã hội, PC45 xác định Tr. đã vào làm tại tụ điểm bán dâm dưới mác massage trá hình. “Mỗi lần bán dâm Tr. đều có tiền nhưng không được nhận vì bị chủ trừ tiền ứng mua vé máy bay, ăn ở khi ở TP. Hồ Chí Minh và cả tiền cô gái này mượn để gửi về cho gia đình. Hàng ngày, Tr. bị giam lỏng”, V. khai tại cơ quan công an.

Do không chịu được cảnh nêu trên, Tr. đã nhờ Yeo Wei Thai chuyển đến chỗ làm mới, cách nơi cũ khoảng 20km. Khi đến nơi làm mới, Tr. phát hiện bị Yeo Wei Thai bán và nhận 6.500 ringgit (tiền Malaysia). Lo sợ bị bán cho chủ khác, qua mạng xã hội, Tr. đã nhờ V. thông báo với gia đình về việc bị lừa bán vào động mại dâm. Từ khi bị lừa bán đến động mại dâm mới, Tr. đã bặt vô âm tín.

Qua xác minh, thu thập tài liệu và lấy lời khai những người liên quan, đến nay PC45 xác định, việc Tiên giới thiệu Tr. sang Malaysia là có thật, nhưng do chưa làm việc được với nạn nhân Tr. và chưa xác định được việc trao đổi tiền giữa Tiên và Phượng nên chưa đủ chứng cứ để buộc tội Tiên. Do vậy, PC45 đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc để giải cứu Tr., đưa về Việt Nam.

Theo Báo Khánh Hòa