Diên Khánh: Sẽ xây cầu vượt lũ sông Chò

0
133

Sau bao năm mong mỏi, sắp tới đây, người dân xã Diên Xuân (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) sẽ thỏa ước nguyện khi tỉnh và huyện quyết định đầu tư cầu vượt lũ sông Chò.

Lũ về là chia cắt

Ngồi bên mố cầu tràn sông Chò, ông Lê Bá Tuấn – Trưởng thôn Xuân Nam (Diên Xuân) vẫn không khỏi ám ảnh về cái chết của 2 học sinh trong thôn khi đi học qua cầu tràn đúng lúc nước lũ về. Mấy mươi năm làm trưởng thôn, ông luôn đau đáu, mơ ước về một cây cầu vượt lũ để người dân đi lại được thuận lợi. “Tôi gắn bó với mảnh đất Diên Xuân từ những năm sau ngày đất nước giải phóng. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đường sá đi lại ngày càng thuận lợi. Thế nhưng, cây cầu tràn sông Chò vẫn là nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi lũ về. Cứ lũ lên là mấy thôn phía nam của xã bị chia cắt, đi lại không được, con cháu phải nghỉ học, người bệnh muốn đi qua trung tâm xã chữa trị cũng vô cùng cách trở”, ông Tuấn nói.

Hiện trạng cầu tràn sông Chò.

Hiện trạng cầu tràn sông Chò.

Có lẽ không chỉ ông Tuấn mà người dân xã Diên Xuân ai cũng mong có một cây cầu vượt lũ qua sông Chò. Một người dân nhà cách cầu tràn chừng 30m cho biết, mỗi khi lũ về, nguyên một vùng rộng lớn bị nước chia cắt. Người dân sống gần cầu phải di dời đi nơi khác tránh lũ. Nhiều lúc lũ về bất chợt, gia đình chỉ biết tháo chạy, bỏ lại nhà cửa, tài sản.

Ông Nguyễn Văn Quý – Chủ tịch HĐND xã Diên Xuân cho biết, từ trung tâm xã muốn đi qua thôn Xuân Nam và Xuân Tây phải đi qua cầu tràn sông Chò. 2 thôn này có khoảng 600 hộ với hơn 3.000 nhân khẩu sinh sống. Hàng năm nước lũ đều dâng và chia cắt 2 thôn này với trung tâm xã, vì vậy năm nào xã cũng xây dựng kế hoạch di dời người dân quanh cầu tràn để đảm bảo an toàn. Không chỉ vậy, 2 thôn này có diện tích đất sản xuất cây mía và cây keo lớn, chỉ tính riêng cây mía lên đến 400ha, chiếm tới 2/3 diện tích toàn xã. Vì vậy, mỗi khi lũ về, hoạt động sản xuất gặp khó khăn. Điều đáng nói, tuy địa phương đã huy động dân quân, công an xã căng dây, chặn 2 đầu cầu tràn sông Chò để cấm người dân không đi qua mỗi khi có lũ, thế nhưng vào đêm tối, người dân vẫn cố tình băng qua nên đã dẫn đến 4, 5 trường hợp bị lũ cuốn trôi.

Hơn 55 tỷ đồng xây cầu

Cầu tràn sông Chò được xây dựng cách đây hơn 20 năm. Cầu có kết cấu bê tông cốt thép, bề rộng cầu 5m với 5 nhịp, chiều dài 48m. Hàng năm vào mùa lũ, nước ngập tính từ mặt cầu lên cao khoảng 6m; gây chia cắt 2 thôn với trung tâm xã Diên Xuân. Nhiều năm liền, xã Diên Xuân đều kiến nghị các cấp, ngành xây cầu vượt lũ. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên tỉnh chưa bố trí được kinh phí xây dựng cầu. Ông Nguyễn Hữu Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh cho biết, mới đây, tỉnh đã bố trí phần lớn kinh phí, huyện cũng đối ứng để xây dựng cầu vượt lũ sông Chò. Dự án được giao cho Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng huyện làm chủ đầu tư.

Được biết, để xây dựng cầu, sẽ thu hồi hơn 17.700m2 đất; có 18 trường hợp bị ảnh hưởng. Tổng mức đầu tư dự toán của dự án hơn 55 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng hơn 40 tỷ đồng. Cầu mới được xây dựng vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực, có chiều dài 132,5m (gồm 4 nhịp 33m); bề rộng 10,5m, trong đó lề bộ hành 2m. Đồng thời, dự án cũng làm 2 đường dẫn vào cầu có tổng chiều dài 425m. Đường dẫn được thiết kế bằng bê tông nhựa, có bề rộng mặt đường 9m. Ngoài ra, cầu cũng được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng với 15 trụ.

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng huyện Diên Khánh cho biết, hiện nay, địa phương đã lên phương án đền bù giải tỏa và đã niêm yết tại xã. Dự kiến quý IV, dự án sẽ khởi công xây dựng, thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2018 đến 2020.

THÀNH NAM