Diên Khánh: Quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

0
86

Là huyện có các đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh Khánh Hòa, mật độ dân cư đông, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm Covid-19, huyện Diên Khánh đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tuy vậy, một số người dân vẫn còn chủ quan, không tuân thủ khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Chủ động phòng dịch

Thực hiện các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của UBND tỉnh về các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19, huyện Diên Khánh đã triển khai nhiều biện pháp. Theo đó, huyện yêu cầu các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn và khuyến khích người dân nộp hồ sơ trực tuyến qua Trung tâm Dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh; đăng ký nhận kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích, tránh tụ tập đông người. Bên cạnh đó, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức thực hiện tốt việc tiếp nhận, giải quyết các dịch vụ công trực tuyến được kết nối, tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chỉ bố trí nhân sự và các điều kiện cần thiết để phục vụ các tổ chức, cá nhân có nhu cầu cần giải quyết thủ tục hành chính trực tiếp; đồng thời nhắc nhở các tổ chức, cá nhân khi đến nộp hồ sơ phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp. Hệ thống truyền thanh cơ sở với các cụm loa trong khu dân cư đã tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch đến từng hộ gia đình. Các băng rôn được dựng tại nơi công cộng, nhiều tờ rơi được phát đến các hộ dân…


Nhờ lực lượng chức năng chốt chặn, khu vực công viên cầu Thành đã vắng người.

Ông Nguyễn Minh Hùng – Trưởng phòng Y tế huyện cho biết, toàn huyện có 400 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, 154 cơ sở chuyên dịch vụ ăn uống đã nhận được các thông báo về phòng, chống dịch. Ngoài ra, toàn huyện có hơn 1.000 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, chủ yếu tập trung tại thị trấn Diên Khánh, xã Diên An, xã Diên Lạc… Các cơ sở kinh doanh đã chấp hành nghiêm các biện pháp phòng dịch. Thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng, các cơ sở đã tạm ngừng phục vụ tại chỗ, chuyển sang bán mang về, nhiều cơ sở tạm ngừng hoạt động.

Ngoài ra, UBND huyện cũng đã xây dựng kế hoạch huy động lực lượng triển khai thực hiện cách ly y tế vùng có dịch Covid-19 trên địa bàn với 3 cấp độ, theo phương châm: “Huyện tại huyện, xã tại xã, thôn tại thôn, nhà tại nhà”, hạn chế tối đa đi lại sang các địa bàn khác khi không có nhiệm vụ. Theo kế hoạch, huyện dự kiến lập khu vực cách ly ở xã quy mô 400 – 600 người, thị trấn quy mô 1.000 – 1.500 người. Khu vực tập trung cách ly dự kiến tổ chức tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, với quy mô 50 – 60 người. Các hoạt động về an ninh trật tự, hậu cần, phương tiện được đảm bảo tại chỗ. Các lực lượng như: Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, Trung tâm Y tế, Tài chính – kế hoạch… được phân công nhiệm vụ cụ thể, sẵn sàng cho các tình huống diễn biến dịch bệnh theo từng cấp độ…

Người dân còn chủ quan

Gần đây, khu công viên dọc bờ kè phía nam sông Cái đã tạo nên bộ mặt khang trang, tiện nghi hơn cho thị trấn Diên Khánh. Đây cũng là nơi người dân thị trấn cũng như các xã khác tập trung để tập thể dục, hóng mát… hàng ngày. Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, UBND thị trấn đã rào chắn tại khu vực công viên và Đài tưởng niệm liệt sĩ cầu Thành; đồng thời phân công lực lượng gồm công an, dân quân lập thành chốt trực để ngăn chặn người dân không tập trung đông người tại khu vực này. Khi có mặt lực lượng chức năng thì người dân chấp hành tốt. Tuy nhiên, những khu vực còn lại của bờ kè nam sông Cái dài cả ngàn mét vẫn còn diễn ra tình trạng người dân tập trung ở nhiều vị trí để vui chơi, hóng mát. Nhiều trẻ em tập trung để đánh cầu lông, đá bóng, thả diều trên các đường phố, sân công viên. Trong khi đó, tại khu vực chợ Thành, nhiều người dân vẫn còn chủ quan không đeo khẩu trang khi ra đường, khi giao dịch mua bán.


Một nhóm trẻ em tụ tập chơi bóng tại vỉa hè sông Cái khu vực thị trấn.

Ông Võ Nguyên Sơn – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Diên Khánh cho biết: “Thời gian qua, lực lượng chức năng của thị trấn đã nhắc nhở, chốt chặn khu vực công viên, tuyên truyền người dân phòng, chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội. Đa số người dân thực hiện tốt nhưng vẫn còn một số chưa chấp hành. Thời gian tới, thị trấn sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nhất là tại khu vực chợ, đoạn đường Trần Quý Cáp tập trung dân đông, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, giao dịch mua bán để đảm bảo an toàn”.

Minh Thiết