Diên Khánh: Lập hồ sơ cho người có công không có giấy tờ gốc

0
4

Ý tưởng này của bà Ngô Thị Xuân – Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) huyện Diên Khánh đã được lãnh đạo chấp thuận. Nhờ đó, vướng mắc trong quá trình lập hồ sơ đề nghị trợ cấp được giải quyết, thêm những người có công được tri ân…

Trăn trở tri ân

Bà Ngô Thị Xuân cho biết, hiện nay, phần lớn những người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày trên địa bàn huyện đã được hưởng trợ cấp. Tuy nhiên, vẫn còn những trường hợp chưa được hưởng do vướng mắc về giấy tờ, thủ tục. Theo quy định, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày phải có giấy tờ xác định nơi và thời gian bị tù, gồm: lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên lập trước ngày 1-1-1995; một trong các giấy tờ có giá trị pháp lý lập từ năm 1995 về trước; hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) có xác định nơi và thời gian bị tù… Thế nhưng, đa số đối tượng này tuổi cao sức yếu, lại không có giấy tờ gốc nên không lập được hồ sơ đề nghị. Bên cạnh đó, những người hoạt động kháng chiến như: cán bộ giao liên, dân công, cán bộ cơ sở bí mật của cách mạng không thoát ly tham gia kháng chiến, không phải đảng viên, không hưởng chế độ BHXH, hưu trí… nên không thể xác định là người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày. Trăn trở về vấn đề này, bà Xuân đã tham mưu, đề xuất lập hồ sơ đề nghị trợ cấp cho người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày chưa có giấy tờ xác định quá trình tù, đày và được lãnh đạo phòng, UBND huyện đồng ý.

Bà Xuân thăm hỏi cụ Nở tại nhà.
Bà Xuân thăm hỏi cụ Nở tại nhà.

Năm 2015, Phòng LĐ-TB-XH huyện gửi công văn xuống cấp xã yêu cầu rà soát đối tượng người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày. Sau đó, phòng lập danh sách theo từng xã, thị trấn; lập bản khai quá trình hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày cho đối tượng chưa có giấy tờ xác định quá trình tù, đày. Trên cơ sở này, phòng tham mưu UBND huyện đề nghị Công an tỉnh trích lục hồ sơ về thông tin của người bị địch bắt tù, đày. Phòng Hồ sơ PC27 Công an tỉnh kiểm tra và trực tiếp trích lục hồ sơ. Một số trường hợp, phòng phải chuyển danh sách những người không có hồ sơ tại Công an tỉnh về Cục Hồ sơ nghiệp vụ an ninh A93 Bộ Công an tại TP. Hồ Chí Minh và trực tiếp trích lục. Sau khi xác định đủ điều kiện, phòng lập hồ sơ đề nghị trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày theo quy định và tham mưu thực hiện các chế độ.

Có hiệu quả

Năm 2014 – 2015, toàn huyện Diên Khánh có 173 đối tượng người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày được hưởng trợ cấp. Đối với người không có hồ sơ gốc, bằng cách làm trên, phòng đã tham mưu UBND huyện đề nghị trích lục 35 hồ sơ. Sau khi xác định 15 hồ sơ đủ điều kiện, phòng đã lập hồ sơ đề nghị và các đối tượng này đều đã được nhận trợ cấp (hàng tháng hoặc một lần nếu đã mất). Năm 2017, phòng tiếp tục tham mưu UBND huyện đề nghị trích lục 18 hồ sơ, qua đó xác định 5 hồ sơ đủ điều kiện. Phòng đang triển khai lập hồ sơ đề nghị trợ cấp 5 trường hợp này. Theo ông Võ Văn Nhu – Trưởng phòng LĐ-TB-XH huyện, đề tài của bà Xuân có giá trị về lý luận và ứng dụng thực tiễn. Tới đây, phòng sẽ tiếp tục rà soát các đối tượng, hướng dẫn lập hồ sơ trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện có hồ sơ Công an tỉnh quản lý.

Trò chuyện với chúng tôi, cụ Nguyễn Thị Nở (90 tuổi, ở xã Diên Lạc) rất vui vẻ. Cụ Nở nói: “Hồi nọ nghe tin, tui mừng lắm, phần vì được hưởng thêm chế độ, nhưng phần chính là công lao của mình được Nhà nước ghi nhận”. Con cụ Nở cho biết, từ năm 2016, cụ Nở được nhận thêm khoản trợ cấp hàng tháng dành cho người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày là 791.000 đồng (từ giữa năm 2017 tăng lên 850.000 đồng). Nhờ đó, gia đình có thêm điều kiện chăm sóc tốt hơn cho cụ. Còn với bà Phan Thị Xinh (76 tuổi) và bà Lê Thị Hai (67 tuổi, cùng ở xã Diên Điền), niềm vui như nhân đôi vì ngoài việc được nhận chế độ trợ cấp, mới đây, hai bà còn được nhận thông báo làm hồ sơ nhận kỷ niệm chương dành cho người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày.

Bà Xuân tâm sự, việc trích lục hồ sơ mất khá nhiều thời gian. Có khi, bà ngồi hàng buổi mới làm xong 1 hồ sơ, bởi chữ viết trên tàng thư không còn rõ nét. Tuy vậy, với những người làm chính sách, việc sớm giải quyết hồ sơ tồn đọng cho tất cả người có công mới là thông điệp tri ân ý nghĩa nhất trong công tác đền ơn, đáp nghĩa.

Nguồn: baokhanhhoa.vn