Diên Khánh (Khánh Hòa): Báo động ATTP tại bếp ăn một số trường mầm non?

0
161

Thời gian vừa qua, sau khi khảo sát thực tế tại các bếp ăn bán trú của huyện Diên Khánh – Khánh Hòa, PV Báo Nhân đạo và đời sống vô cùng bất ngờ trước cách tổ chức, quản lý lỏng lẻo tại các bếp ăn bán trú – nơi liên quan trực tiếp đến sức khỏe của hàng ngàn học sinh trên địa bàn.

Thực đơn và mẫu lưu tại trường mầm non Suối Tiên.
Thực đơn và mẫu lưu tại trường mầm non Suối Tiên.

Vào chiều ngày 12/3, PV có mặt tại trường Mầm non Diên Đồng – xã Diên Đồng (Diên Khánh, Khánh Hòa) cũng là lúc các cháu học sinh đang ăn bữa xế chiều và các cô bắt đầu dọn vệ sinh bếp. PV đã đề nghị được xuống thăm quan qua khu bếp, đồng thời xem mẫu lưu thực phẩm của ngày 12/3.

Theo mẫu lưu trong tủ ngày 12/3, các cháu được ăn: bữa trưa gồm canh bí chanh tôm thịt, thịt kho nấm; bữa xế gồm sữa, bánh canh. Tuy nhiên, tại bảng công khai tài chính mà các cô giáo của trường thông báo thì bữa trưa gồm: canh bí chanh tôm thịt, cá kho thịt ba chỉ; bữa xế gồm: cháo đậu xanh thịt, sữa nutrikid A. Còn công khai thiết lập dinh dưỡng của trẻ mới chỉ đến ngày 01/3 mà không hề có giấy tờ liên quan đến ngày PV thực tế tại trường.

Bảng thực đơn tại Trường Mầm non Diên Đồng.

Thêm nữa, tất cả giấy tờ liên quan từ bước tiếp nhận thực phẩm, sơ chế thực phẩm đến mẫu theo dõi lưu và hủy thức ăn đều không hề có bất kỳ chữ ký nào của cô Nguyễn Thị Ngọc Vân – Hiệu trường Mầm non Diên Đồng.

Khi PV tiến hành xem hồ sơ của những tháng về trước thì phát hiện thêm nhiều điều bất cập, cẩu thả trong việc quản lý bếp ăn bán trú của trường Mầm non Diên Đồng. Thậm chí thực đơn và mẫu lưu của trường không hề khớp nhau. Còn hồ sơ kiểm thực ba bước của trường thì đều không “định hình” được bước 1, bước 2, bước 3 theo tập huấn của Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Ngày 13/3, PV tiếp tục xuống trường Mầm non Diên An – xã Diên An (Diên Khánh, Khánh Hòa) lại xảy ra tình trạng, bất kỳ thực đơn ngày nào của nhà trường từ tháng 2/2018 đến 03/2018 đều xuất hiện những thực phẩm “bất thường” mà theo cô Nguyễn Thị Nữ – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Vì món ăn chính nấu lỏng quá nên phải cho thêm củ quả vào để cho sánh lại”. Tuy nhiên, khi kê khai trong cách sơ chế thì lại không khớp với thực tế đi chợ.

Mẫu lưu lại tủ của nhà trường thì không hề có bất kỳ một ghi chú nào cho món ăn lưu. Khi được hỏi về vấn đề này, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: “Đáng lẽ mẫu lưu phải cắt giấy để bao trùm ghi rõ, nhưng nhiều khi ngại quá nên cũng không làm theo hướng dẫn”.

Với tư cách là hiệu trưởng, quản lý sinh mệnh của rất nhiều trẻ nhỏ nhưng hiệu trưởng nhà trường lại phát ngôn với báo chí đầy buông thả, lỏng lẻo. Dư luận liệu có đặt câu hỏi rằng con em mình đi học có được ăn uống đầy đủ, đảm bảo vệ sinh hay không?

Đặc biệt, chiều ngày 13/3 nhóm PV đến trường Mầm non Suối Tiên – xã Suối Tiên (Diên Khánh, Khánh Hòa) – đây là trường đang bước vào giai đoạn hồ sơ làm chuẩn lại Trường chuẩn quốc gia giai đoạn 1. Điều khiến chúng tôi khó tưởng tượng nổi là một ngôi trường chuẩn quốc gia như vậy mà mọi hồ sơ kiểm thực ba bước của nhà trường đều không khớp nhau. Hồ sơ thì được viết tay tẩy xóa, cẩu thả. Và điều đáng ngại là không hề có bất kỳ sự giám sát nào từ cô Hiệu trưởng Phạm Thị Ngọc Phương.

Khi được hỏi, cô Phương trả lời: “Trong một năm học giáo dục có nhiều chương trình hoạt động quá nên nhiều khi chị chỉ giao cho phụ trách”.

Có những ngày các cô mua đến 3.5kg ếch tuy nhiên lại không hề tiến hành chế biến hay mẫu lưu ghi bánh mì kẹp chả lụa nhưng thực tế lại không hề mua hai thực phẩm này. Còn thực đơn lại không căn cứ để đi chợ nên khi lưu mẫu đã có sự không khớp nhau. Khi PV hỏi hồ sơ tháng 3/2018 các cô cho rằng “hồ sơ đang làm đánh giá chuẩn quốc gia nên phải tìm”!

Rõ ràng, với việc thực đơn đi chợ một đường, lưu mẫu một nẻo, phụ huynh sẽ không thể ngờ được rằng con em mình đang sống trong một môi trường “thấp thỏm” nỗi lo về sinh mệnh xảy ra ngộ độc thực phẩm bất kỳ lúc nào. Và dường như, các cô hiệu trưởng, hiệu phó của các điểm trường trên địa bàn Diên Khánh đang cố tình không hiểu hậu quả của việc buông lỏng quản lý, tổ chức bếp ăn theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”.

Báo sẽ thông tin thêm về những vấn đề bất cập tại các bếp ăn bán trú trên địa bàn huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Nguồn: baonhandao.vn