Phú Yên hay Khánh Hòa mới là điểm cực Đông của tổ quốc?

0
1932
Cục Di sản văn hóa sẽ có văn bản đề nghị Sở VH-TT&DL tỉnh Phú Yên báo cáo cụ thể về nội dung ghi trên bia rằng mũi Điện là điểm cực Đông.
Mũi đôi – Khánh Hòa được đa số giới đi Phượt nhận định là điểm cực đông của tổ quốc

Những ngày qua, nhiều người bày tỏ băn khoăn khi dịp kỷ niệm 400 năm Phú Yên và nhân năm Du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung Bộ – Phú Yên 2011, UBND tỉnh Phú Yên đã cho xây dựng trên mỏm Rạng Đông của mũi Điện một bia lưu niệm lớn, hai mặt bia đều ghi: “Mũi Điện (mũi Đại Lãnh), điểm cực Đông, nơi đón bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam”.

Sách giáo khoa nói điểm cực Đông nằm ở Khánh Hòa

Không có tài liệu, văn bản chính thức nào ghi tọa độ cực Đông. Tuy nhiên,  sách giáo khoa Địa lý lớp 12 – Tái bản lần thứ 3 năm 2011 của Nhà xuất bản giáo dục có ghi “Cực Đông tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa”.

Trang web của Tổng cục Du lịch Việt Nam (Bộ VH-TT&DL) khi giới thiệu về địa danh du lịch cũng đưa thông tin: Tháng 3-2005, Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) công nhận danh thắng Mũi Đôi – Hòn Đầu là di tích danh thắng quốc gia, trong lý lịch di tích ghi rõ “Mũi Đôi (nằm ở 109 o 27’55” kinh độ Đông) là điểm cực Đông trên đất liền của nước CHXHCN Việt Nam”.

Bia lưu niệm vừa được xây trên mũi Điện có ghi đây là điểm cực Đông.

Phú Yên: Gắn biển có căn cứ pháp lý?

Được hỏi về căn cứ để gắn biển trong đó có thông tin xác định điểm cực Đông kể trên, ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho hay: “Hiện nay, tại mũi Đại Lãnh, còn gọi là mũi Điện, có một cột mốc do Tổng cục Địa chính xây bằng xi măng. Trên cột mốc này có ghi “Mốc tọa độ cơ sở biển”, có chữ “cực Đông”, dòng “nghiêm cấm phá hoại” cùng một vài thông số có tính chất chuyên môn. Đây chính là căn cứ pháp lý để tỉnh Phú Yên xác định mũi Đại Lãnh là điểm cực Đông trên đất liền của Việt Nam. Căn cứ bằng vật chất này do cơ quan có chức năng xác định về địa giới, địa lý là Tổng cục Địa chính (nay là Tổng cục Quản lý đất đai thuộc Bộ TN&MT) xác định và công bố. Mình không thể tự bịa ra chuyện này được.

Trước những ý kiến tranh luận về điểm cực Đông trên đất liền của Tổ quốc, UBND tỉnh Phú Yên sẽ đề nghị Bộ TN&MT phối hợp để xác định chính thức. Những vấn đề nhất thiết phải có cơ quan chuyên môn. Cơ quan chức năng có thể sử dụng các phương tiện, công nghệ để xác định lại; nếu có điều chỉnh thì thông báo cho địa phương”.

Cục Di sản văn hóa: Mũi Đôi!

Ngày 17/01, đại diện Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL) cho hay căn cứ hồ sơ di tích quốc gia lưu trữ tại Cục Di sản văn hóa, mũi Đôi thuộc di tích Mũi Đôi – Hòn Đôi (Hòn Đầu), tỉnh Khánh Hòa, có tọa độ 109 o 27’55’’ kinh độ Đông; mũi Điện thuộc di tích Mũi Đại Lãnh – Bãi Môn, tỉnh Phú Yên, có tọa độ 109 o 27’06’’ kinh độ Đông. Như vậy, mũi Đôi nằm cách xa hơn mũi Điện về phía đông, là điểm cực Đông trên đất liền Việt Nam. Điều này cũng đã được khẳng định tại chương trình truyền hình Khám phá Việt Nam: Mũi Đôi, cực Đông của Tổ quốc Việt Nam, phát sóng trên VTV1 vào lúc 17 giờ 10 ngày 07/01/2017.

Hình ảnh Mũi Đôi và mũi Điện trên Google Map

Yêu cầu Sở VH-TT&DL tỉnh Phú Yên báo cáo

Đại diện cục Di sản văn hóa cho biết: “Di tích Mũi Điện – Bãi Môn đã được xếp hạng di tích quốc gia tại Quyết định 67/2008/QĐ-BVHTTDL ngày 22/08/2008 của Bộ VH-TT&DL nhưng UBND tỉnh Phú Yên đã cho phép xây dựng bia tại di tích khi chưa có ý kiến thẩm định, thỏa thuận của Bộ VH-TT&DL (nhất là đối với nội dung ghi trên bia) là chưa thực hiện quy định của pháp luật về di sản văn hóa. Cục Di sản văn hóa sẽ có văn bản đề nghị Sở VH-TT&DL tỉnh Phú Yên báo cáo cụ thể về việc này”

Mốc tọa độ cơ sở biển do Tổng cục Địa chính xây bằng xi măng trên mũi Điện có ghi chữ “cực Đông”

Như vậy, mũi Đôi (Khánh Hòa) hay mũi Điện (Phú Yên) mới là điểm cực Đông của tổ quốc? Chúng ta khoan vội kết luận mà hãy đợi bộ TN&MT xác định để có thông tin chính thức. Tuy nhiên, dù có là ở đâu đi chăng nữa, thì chúng ta vẫn phải cố gắng giữ gìn và trân trọng những gì mà thiên nhiên đã ban tặng.

Theo Báo Mới