Đi tù vì… nhầm!

0
34

Trung tuần tháng 10-2018, TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác kháng cáo, tuyên phạt các bị cáo: Hoàng Bắc (1981) 1 năm tù, Phạm Kính (1967, bố vợ Bắc) 9 tháng tù cùng về 2 tội: “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cố ý gây thương tích”, Mai Quang Nhận (1992, đều trú P. Cam Phúc Nam, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Ngoài ra, tòa còn tuyên buộc các bị cáo liên đới bồi thường hơn 59 triệu đồng cho người bị hại.

  Bi cáo Bắc, Kính, Nhận tại tòa.

Theo cáo trạng, khoảng 8 giờ 30 ngày 23-6-2016, Nguyễn Cao Cường điều khiển thuyền máy ở vùng biển Cam Phúc Nam kéo theo một xỏng chèo nhỏ thì vướng vào các lờ (bóng) bẫy cá. Bắc nhìn thấy nên nghi Cường lấy trộm các lờ của mình liền gọi điện cho Kính cùng Mai Văn Quý, Nguyễn Chuyên, Nguyễn Thành Long, Mai Trần Ban, Nguyễn Quang Trường, Nguyễn Thế Vũ đi bắt trộm. Nhóm người này dong thuyền máy ra đến khu vực cầu dầu số 5 thuộc Vùng 4 Hải quân thì đuổi kịp ghe của Cường.

Sau khi áp sát thuyền của Cường, nhóm người của Bắc, Kính liền khống chế, hành hung tới tấp nạn nhân và bắt Cường đưa qua thuyền máy của ông Quán trói giữ. Sau đó, cả nhóm đưa Cường vào bờ biển P. Cam Phúc Nam (TP Cam Ranh). Tại đây, Kính và Bắc dùng dây trói Cường vào trụ cây lều của người dân ở bờ biển. Sau đó, Nguyễn Văn Lanh (bố Cường) đến nói Bắc thả Cường ra thì Bắc mở trói nhưng không thả mà dắt Cường đi vào trong khu dân cư. Nhận được tin báo, lực lượng CA địa phương đến hiện trường giải quyết thì Bắc mới thả Cường ra. Hậu quả, Cường bị thương tật 12%.

Đối với Hà, Quý, Chuyên, Long, Ban, Trường, Vũ được Kính, Bắc rủ đi bắt trộm thì nghĩ có người ăn trộm nên đi theo, không tham gia vào việc đánh, bắt giữ Cường nên không truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối với Quán, Phúc có hành vi cho Nhận, Bắc mượn ghe nhưng không biết việc mượn ghe để đi bắt Cường nên không truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn Nhận có hành vi làm chìm xỏng chèo của Cường gây thiệt hại 2,7 triệu đồng. Tuy nhiên, đây là lỗi vô ý nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Hoàng Văn/ http://cadn.com.vn

> Tết Dương lịch 2019, người lao động được nghỉ mấy ngày?
> Bắt giữ ‘yêu râu xanh’ xâm hại bé gái lớp 1
> Khói thuốc lá có 70 chất gây ung thư