‘Đất vàng’ bỏ không 20 năm ở Nha Trang: Từ Tập đoàn Hoàn Cầu sang tay IPP của ông Johnathan Hạnh Nguyễn

0
58

Khu “đất vàng” hơn 3.600 m2 dự kiến xây khách sạn 5 sao tại Nha Trang đã nằm bất động trong suốt 20 năm khi về tay Tập đoàn Hoàn Cầu, nay đã được sang nhượng cho Tập đoàn IPP của “vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn. Tuy nhiên, đến khi nào dự án này mới thành hình vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Tin nổi bật

>Nếu một ngày vợ hoán đổi… đàn ông
>Bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép 180 bánh pháo hoa
>Cấm khai thác, thu ngư cụ tàu cá mới không vi phạm

Đây là khu đất năm số 82 mặt tiền đường Trần Phú, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ở thành phố Nha Trang, đất mặt tiền đường biển Trần Phú được mệnh danh là “đất vàng”.

Khu đất này trước đây là bất động sản do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa quản lý, sử dụng từ năm 1986. Sau đó, đơn vị này đã hoán đổi cho Công ty Cung ứng tàu biển Nha Trang để lấy 900 triệu đồng, xây dựng nhà truyền thống và sửa chữa doanh trại.

Công ty Cung ứng tàu biển Nha Trang sử dụng pháp nhân là doanh nghiệp nhà nước mua hộ nhà 82 Trần Phú cho Tập đoàn Hoàn Cầu – tập đoàn do bà Trần Thị Hường (Tư Hường) sáng lập – liên kết dưới hình thức liên doanh, liên kết.

Năm 2005, Kết luận của Thanh tra Chính phủ thanh tra về hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Hoàn Cầu TP.HCM và Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang cho biết: “Việc UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết bán toàn bộ tài sản trên đất cho Công ty Hoàn Cầu và cho thuê dài hạn để lập dự án đầu tư cao ốc văn phòng là biện pháp tình thế. Cho đến nay, Công ty Hoàn Cầu vẫn giữ nguyên hiện trạng, dự án chưa được triển khai”.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa rà soát toàn bộ các dự án đã giao cho Công ty Hoàn Cầu Nha Trang, nếu không triển khai đúng tiến độ thì kiên quyết thu hồi. Công ty này phải nộp vào ngân sách Nhà nước gần 11 tỷ đồng, trong đó có 590 triệu đồng tiền thuê đất tại 82 Trần Phú được miễn giảm sai.

Bốn năm sau, vào năm 2009, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Sao Sáng Nha Trang (công ty thành viên của Tập đoàn Hoàn Cầu chuyên kinh doanh và phát triển lĩnh vực bất động sản, sân golf, khách sạn và resort cao cấp, khu dân cư…) và Tập đoàn Mariott International đã ký thoả thuận hợp tác quản lý khách sạn Mariott toạ lạc số 82 Trần Phú-Nha Trang, có diện tích 3.658 m2. Với khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao, 250 phòng, 17 tầng, 2 tầng hầm. Dự án có tổng số vốn 700 tỷ đồng.

Lễ ký hợp tác giữa Công ty Sao Sáng Nha Trang với tập đoàn Mariott năm 2009.

Ít ngày sau, một lễ khởi công xây dựng khách sạn Mariott được long trong tổ chức tại 82 Trần Phú. Khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, mang tên Marriott này dự kiến sẽ được hoàn tất vào năm 2013.

Thế nhưng, suốt nhiều năm trôi qua, khu đất số 82 Trần Phú vẫn là bãi đất trống, chưa có dự án nào thành hình.

Thiết kế ban đầu dự án khách sạn Marriott do Công ty TNHH Sao Sáng Nha Trang – thành viên của Tập đoàn Hoàn Cầu làm chủ đầu tư.

Công ty TNHH Sao Sáng Nha Trang – thành viên của Tập đoàn Hoàn Cầu, chủ đầu tư dự án khách sạn Marriott này được thành lập vào ngày 22/1/2009.

Thay đổi đăng ký kinh doanh do Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 16/4/2016 cho Sao Sáng Nha Trang đã tiết lộ chủ nhân mới của công ty này.

Theo đó, trước khi có sự thay đổi, Sao Sáng Nha Trang do bà Nguyễn Thị Linh làm Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc, với tỷ lệ nắm giữ 95% vốn điều lệ, tương đương 142,5 tỷ đồng. Bà Hồ Thị Nga nắm giữ 5%, tương đương 7,5 tỷ đồng.

Sau khi thay đổi, người quản lý mới của Sao Sáng Nha Trang là bà Lê Hồng Thủy Tiên giữ chức Tổng giám đốc với 5% vốn điều lệ, tương đương 7,5 tỷ đồng. Công ty TNHH Xuất nhập khẩu liên Thái Bình Dương (IPP) nắm giữ 95% vốn điều lệ, tương đương 142,5 tỷ đồng.

Thay đổi đăng ký kinh doanh ngày 28/03/2018 cho thấy, Sao Sáng Nha Trang đã được đổi tên thành Công ty TNHH Xuất nhập khẩu liên Thái Bình Dương – Imex Pan Pacific – Nha Trang Co., Ltd (viết tắt là IPP Nha Trang).

Bà Lê Hồng Thủy Tiên là vợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn liên Thái Bình Dương (IPP Group), người được mệnh danh là “vua hàng hiệu” tại Việt Nam.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu liên Thái Bình Dương (IPP Group) hiện là một trong những tập đoàn kinh doanh bán lẻ hàng hiệu quốc tế hàng đầu Việt Nam, đang chiếm lĩnh gần 70% thị trường hàng hiệu quốc tế được phân phối tại Việt Nam.

Là người sáng lập ra IPP nhưng hiện ông Johnathan Hạnh Nguyễn chỉ còn nắm vỏn vẹn 1% vốn của công ty. Phần còn lại vợ và các con ông sở hữu. Bà Lê Hồng Thủy Tiên hiện là Tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của IPP.

Phối cảnh dự án IPP Plaza tại số 82 Trần Phú, Nha Trang.

Theo thông tin từ trang web của công ty thiết kế Rankine & Hill (Singapore) dự án tại số 82 Trần Phú, Nha Trang có tên là IPP Plaza bao gồm một tòa nhà thương mại và khách sanj 48 cùng 3 tầng hầm và condotel. Tuy nhiên, đến khi nào dự án này mới thành hình vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Theo vietnamfinance.vn

>Bị xe Phương Trang tông lật ngửa trên cao tốc, 3 người trong xe ô tô 4 chỗ la hét cầu cứu
>Hoa anh đào Nhật Bản bất ngờ nở giữa mùa thu
>Bác sĩ đưa ra 4 nguyên nhân khiến cháu bé 22 tháng t.ử vong sau truyền dịch