Đất Vân Phong tăng giá 100 lần trong 2 năm

0
7

Đó là thông tin được ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế kỷ CEN Group cho biết tại Diễn đàn Bất động sản 2018, tổ chức chiều 17/5.

Theo đó, tại diễn đàn trên, trước câu hỏi việc 3 địa phương là Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang mới đây đã có văn bản, chủ trương tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng đất ở các địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế, việc này liệu có hiệu quả không và dừng bao lâu?

Ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT CTCP Reenco Sông Hồng cho biết, việc đất ở 3 đặc khu vừa qua lên giá là hiện tượng đáng mừng, thể hiện tiềm năng lớn, cơ hội lớn, tín hiệu tốt. Việc đó cho thấy, chính nhà đầu tư trong nước “làm mồi” cho nhà đầu tư nước ngoài.

“Việc tỉnh Quảng Ninh ra quyết định không được giao dịch, nói về giải pháp thì đây không phải giải pháp tốt bởi chúng ta phải tuân thủ quy luật thị trường, có cung thì có cầu,…” – ông Điệp nói và cho rằng cần quản lý chặt chẽ về pháp lý, mua bán phải có thuế.

Theo ông Điệp: “Giai đoạn vừa qua, các đặc khu kinh tế phát triển quá nóng như vậy có thể đây là giải pháp tạm thời nhưng về lâu dài chúng ta không nên làm như vậy” – ông Điệp nhìn nhận.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế kỷ CEN Group cho biết, đơn vị ông vừa có khảo sát khá chi tiết ở Vân Phong. Đất ở đó trong 2 năm qua đã tăng hơn 100 lần. Tại thị trấn Tuần Lễ, một mảnh đất có mặt tiền 10m sâu 20m, 2 năm trước có giá 40-50triệu/lô, năm 2017 tăng lên 400triệu (gấp 10 lần), năm nay vẫn mảnh đất đó đã có giá 5,5 tỷ.

“Toàn bộ thị trấn có khoảng 3.000 hộ dân. Câu chuyện có từ năm 2006 có chủ trương, 2009 có quy hoạch sơ bộ, 2017 có điều chỉnh, 2018 chuẩn bị phê duyệt thì chúng ta vẫn chưa nhìn thấy sản phẩm của bất kỳ một dự án nào hay khu đô thị nào cùng ra thị trường để đáp ứng cơn khát của các NĐT. Thiếu cung tăng giá là chuyện bình thường”. – ông Hưng nói.
Tương tự, ông Hưng cho biết, với Vân đồn nghe phong thanh có quy hoạch trong khi nguồn cung chưa có thì tăng giá là chuyện dễ hiểu.

“Tôi cho rằng vẫn là yếu tố quan hệ cung cầu. Nếu chúng ta tác động vào yếu tố khách quan, cung cầu đó bằng việc minh bạch nguồn cung cho nhiều nhà đầu tư phát triển khu đã sơ bộ quy hoạch trước khi đưa ra những quyết định phê duyệt về chủ trương, luật, chính sách ưu đãi với đặc khu thì sẽ kiểm soát tình hình này tốt hơn nhiều, so với việc để thị trường tự động tăng giá, tự động khan hiếm một cách thiếu kiểm soát như thế này”. – ông Hưng thông tin thêm.
Cùng chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch HD Mon Holdings cho biết, hiện nay, HD Mon có dự án 300 ha tại Vân Đồn. HD Mon Holdings cũng là một trong những nhà đầu tư đầu tiên đầu tư vào Vân Đồn.

Theo ông, một trong những khó khăn của các khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc mà đơn vị này gặp phải đó chính là chưa xong quy hoạch chung mà giá đất bị đẩy lên như vậy sẽ làm khó doanh nghiệp khi họ vào thực hiện đầu tư vào các dự án.

Kể cả sau này, khi tỉnh đứng ra giải phóng mặt bằng giao đất cho nhà đầu tư, họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bởi, nếu khi giá đất bị đẩy cao lên như vậy, mà nhỡ nhà đầu tư mua phải đất không phải là đất ở mà là khu công viên, hay công trình cây xanh, nhà đầu tư sẽ bị lỗ rất lớn.

“Chính vì vậy, việc UBND tỉnh ra công văn như vậy là nhằm bảo vệ nhà đầu tư chứ không phải là kìm hãm thị trường”, Phó Chủ tịch HD Mon Holdings nói.

VẠN XUÂN/bizlive.vn