Đắk Nông: Thủy điện kẹt van xả, lo lắng nguy cơ vỡ đập

0
106

Thủy điện Đắk Kar (Đắk R’lấp, Đắk Nông) bị kẹt van xả, lo lắng nguy cơ vỡ đập nếu tiếp tục xảy ra mưa lớn, mực nước tiếp tục dâng cao.

Hiện trường vụ sạt lở gần thủy điện Đắk Sin, vùi lấp 1 ngôi nhà làm 3 người tử vong xảy ra vào rạng sáng 8/8 trên địa bàn xã Đắk Sin (huyện Đắk R’lấp).

Tối 8/8, ông Phạm Quang Vượng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) xác nhận: “Hiện thủy điện Đắk Kar (thuộc xã Hưng Bình và Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp) đang trong quá trình thi công nhưng van kĩ thuật đang bị kẹt không thể xả nước được.

Trong khi đó, những ngày qua trên địa bàn huyện xuất hiện mưa lớn, mực nước trên lòng hồ thủy điện dâng cao, nhưng van không quay lên được gây lo lắng vỡ đập”.

“Chiều nay đơn vị đã đi kiểm tra. Tình hình hiện tại vẫn đang trong tầm kiểm soát do trên địa bàn đã ngớt mưa. Tuy van xả tràn bị kẹt, nhưng rất may đường ống áp lực bị vỡ nên đã giải phóng một lượng lớn nước, mực nước trong hồ đã giảm xuống 1m”, ông Vượng cho hay.

Trước đó, theo báo cáo từ tỉnh Đắk Nông, công trình hồ thủy điện Đắk Kar có dung tích 13 triệu mét khối hiện đang trong thời gian thi công nhưng đang gặp sự cố kẹt cửa van khiến mực nước hồ dâng cao, có nguy cơ vỡ đập. Do ảnh hưởng của mưa lũ những ngày qua, nước đã tràn qua đập, gây ra sạt lở ở vị trí chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của các khu vực dân cư ở các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước và Lâm Đồng.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, ba tỉnh Bình Phước, Đắk Nông và Lâm Đồng đã di dời hơn 300 hộ dân đang sinh sống tại khu vực hạ du. Tuy nhiên, nếu trường hợp bị vỡ đập, hàng ngàn hộ dân phía hạ du sẽ bị ảnh hưởng.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Phó trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai, đề nghị các tỉnh vùng hạ du hồ thủy điện Đắk Kar khẩn trương thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân.

Chủ đập và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, và sự cố đập để chuẩn bị các phương án xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Theo N.Hùng/ baogiaothong.vn

> Đường sắt chạy thêm hàng chục đôi tàu dịp nghỉ lễ Quốc khánh

> Khánh Hòa: 2 người cùng bị oan 38 năm, chỉ mới xin lỗi 1 người

> Dự án gây sạt lở khiến 4 người ch.ết ở Nha Trang: Nhiều người vây trụ sở công ty đòi bồi thường

> Khu du lịch I-Resort Nha Trang ngang nhiên đổ đất lấn sông