CSGT trang bị “mắt thần” để giám sát giao thông, hành vi chống đối

0
66

Việc gắn camera lên áo của lực lượng CSGT nhằm giám sát tình trạng vi phạm giao thông, chống đối, l.ăng m.ạ lực lượng chức năng hoặc phát hiện dấu hiệu hình sự.

CSGT Hà Nội là đơn vị đầu tiên trang bị camera trên ngực áo giám sát giao thông. Ảnh: PV

Cục CSGT – Bộ Công an cho biết, vừa trang bị camera cá nhân giám sát đeo trước ng.ực cho một số tổ tuần tra kiểm soát trên cao tốc, đường thủy và một số đơn vị địa phương.

Loại camera nói trên có chức năng vừa ghi hình vừa ghi tiếng, được thiết kế nhỏ gọn, có màn hình hiển thị giống như một chiếc ĐTDĐ, có thể gắn trước túi áo ng.ực hoặc đeo dây để trước ng.ực của CSGT.

Được biết, thời gian tới, Cục CSGT sẽ trang bị camera cho toàn bộ CSGT làm nhiệm vụ ngoài đường, để ghi lại hoạt động trong quá trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và phát hiện hành vi chống người thi hành công vụ.

Hiện Cục CSGT đang xây dựng quy trình, cách thức sử dụng, đeo như thế nào cho phù hợp khi tuần tra kiểm soát và hy vọng thời gian sớm nhất camera phát huy hiệu quả tốt.

Trước đó, vào tháng 7.2016, Viện Kỹ thuật điện tử và cơ khí nghiệp vụ (Cục Hậu cần – Kỹ thuật, Bộ Công an) cũng bàn giao cho Phòng CSGT Công an Hà Nội 6 chiếc camera đeo ng.ực. Số camera này được phân cho các tổ công tác 141 làm nhiệm vụ trên đường. Qua triển khai thí điểm cho thấy, loại camera này đã phát huy được hiệu quả.

Thiết bị được CSGT (làm trong tổ công tác 141) gắn lên áo để giám sát tình trạng vi phạm giao thông, chống đối, l.ăng m.ạ lực lượng chức năng hoặc phát hiện dấu hiệu hình sự.

Gần đây, không ít trường hợp tham gia giao thông vi phạm luật giao thông nhưng không chấp nhận lệnh phạt của cảnh sát giao thông. Nhiều trường hợp người dân còn quay video đưa lên mạng khi cho rằng, họ bị xử lý oan hay một số cảnh sát giao thông có hành vi m.ãi l.ộ.

Đại diện lực lượng CSGT cho biết, việc dùng camera siêu nhỏ cùng hệ thống camera cố định sẽ được sử dụng làm bằng chứng khi có tranh cãi xảy ra giữa CSGT và người tham gia giao thông bị bắt lỗi.

Một cán bộ CSGT – CAHN cho biết, không chỉ phát huy hiệu quả trong việc xử lý các vi phạm mà camera gắn trên ng.ực CSGT còn giúp ích rất tích cực trong việc đấu tranh phá án và phòng ngừa tội phạm. Với các dữ liệu ghi lại là những bằng chứng rất thuyết phục để tiếp tục đấu tranh truy bắt tội phạm.

“Thông thường sau mỗi ca trực tuần tra kiểm soát, dữ liệu trong camera sẽ được trích xuất ra máy vi tính để cán bộ trong đội kiểm tra. Chính vì vậy, hệ thống camera này không chỉ giúp ích trong việc tuần tra trên đường mà còn giúp lãnh đạo đội kiểm tra được thái độ ứng xử và cung cách làm việc của cán bộ chiến sĩ, để từ đó có những nhắc nhở và điều chỉnh kịp thời” – vị này thông tin.

Theo Luật sư Đức Trung – Đoàn Luật sư Hà Nội, việc CSGT được trang bị camera sẽ góp phần cho việc xử lý vi phạm được khách quan, chính xác và có đầy đủ chứng cứ thuyết phục hơn. Bởi lẽ, theo quy định người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có trách nhiệm phải chứng minh vi phạm hành chính. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính. Với những hình ảnh do camera ghi hình lại, là bằng chứng không thể chối cãi được và đó sẽ là căn cứ pháp lý để xử phạt người vi phạm luật giao thông.

Theo Lao Động

> Lý do khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa

> Chi tiết về máy bay Yak-52 – loại vừa bị rơi ở Khánh Hòa

> Bộ Quốc phòng thông tin chính thức vụ rơi máy bay ở Khánh Hòa

> Khánh Hoà sai luật công nhận nhà đầu tư khu nhà ở 30ha không đấu thầu