Công điện về việc tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

0
802

Sáng 24-4, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký Công điện về việc tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Báo Khánh Hòa điện tử trân trọng giới thiệu đến bạn đọc toàn văn công điện:

CÔNG ĐIỆN

Về việc tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa    

Sau thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cả nước nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh Covid-19; đặc biệt, kể từ ngày 26/02/2020 đến nay, tỉnh Khánh Hòa chưa ghi nhận thêm ca mắc thứ hai trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch vẫn ở mức cao, tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu đến kinh tế – xã hội, đời sống Nhân dân.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều ngày 22/4/2020, UBND tỉnh yêu cầu các Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức xã hội, các tầng lớp Nhân dân; các đơn vị, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa:

1. Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các quan điểm, nguyên tắc, phương châm: Thống nhất nhận thức và hành động, quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, các bộ, ban, ngành liên quan và của tỉnh Khánh Hòa.

2. Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đồng thời với việc làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người t.ử v.ong; phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, buông lỏng các nguyên tắc phòng chống dịch. Đồng thời, từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội, khôi phục các hoạt động kinh tế – xã hội trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

3. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

4. Tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết và tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện. Khi ốm, có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải kịp thời liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn khám chữa bệnh.

Người dân phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 01m khi tiếp xúc và không tập trung quá 20 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

5. Các hoạt động sau đây tiếp tục tạm dừng kể từ ngày 25/4/2020 cho đến khi có thông báo mới:

– Các hoạt động, sự kiện như: Lễ hội, văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, thể thao.

– Hoạt động tắm biển, vui chơi giải trí, ăn uống tại các bãi biển công cộng trên địa bàn toàn tỉnh.

– Khu vui chơi, giải trí, cơ sở thẩm mỹ, karaoke, massage, quán bar, pub, vũ trường, trò chơi điện tử, trò chơi điện tử trực tuyến.

6. Các hoạt động nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, hiếu hỉ không được tập trung trên 20 người và phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

7. Các dịch vụ không thiết yếu khác được phép mở cửa hoạt động trở lại kể từ ngày 25/4/2020, nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 01m trong giao tiếp, rửa tay sát khuẩn, không tập trung trên 20 người…

– Khuyến khích các chủ cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện bán mang về, bán trực tuyến. Trong trường hợp bán tại chỗ thì phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

– Chủ doanh nghiệp, chủ các cơ sở kinh doanh phải thực hiện và chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở cơ sở do mình quản lý để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động, khách hàng và cộng đồng.

– Các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh xem xét, triển khai từng bước trở lại sản xuất kinh doanh nhưng phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

8. Các cơ quan, đơn vị trở lại làm việc bình thường, tập trung giải quyết công việc; người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Đồng thời, khuyến khích tiếp tục triển khai, thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong hội họp, giải quyết công việc, đặc biệt là trong khám bệnh, chữa bệnh, làm việc, học tập trực tuyến, thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ công, thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử và kinh tế số.

9. Tiếp tục duy trì hoạt động kiểm soát, giám sát y tế tại sân bay, cảng biển, ga tàu.

Dừng hoạt động các trạm kiểm soát liên ngành về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh (theo Quyết định số 788/QĐ-BCĐ ngày 08/4/2020 của ban Chỉ đạo) kể từ ngày 00 giờ ngày 25/4/2020.

10. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan:

– Tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp giám sát dịch bệnh theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế; kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch (nếu có).

– Tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lý ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân; tăng cường phòng ngừa lây nhiễm tại các cơ sở y tế, bảo đảm an toàn đối với cán bộ y tế, người tham gia phòng chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh lý nền, các đối tượng yếu thế.

– Hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các trường học, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, phương tiện vận tải theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các bộ, ngành có liên quan.

– Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, Công an tỉnh và các địa phương liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch. Trường hợp cần thiết, chuyển hồ sơ vi phạm về Công an tỉnh để xem xét, xử lý hình sự theo quy định.

11. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động kiểm tra, thực hiện và hoàn thành các công việc, điều kiện cần thiết như vệ sinh môi trường, khử khuẩn trường lớp,…. trước khi học sinh đi học trở lại; khẩn trương báo cáo phương án cụ thể đưa học sinh trở lại trường học ngay sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nhưng vẫn phải đảm bảo tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo, cụ thể:

– Yêu cầu tất cả học sinh, sinh viên, giáo viên và người lao động trong các cơ sở giáo dục phải đeo khẩu trang trên đường đến trường và trở về nhà, trong thời gian ở trường; thường xuyên rửa tay, giữ vệ sinh cơ thể.

– Căn cứ tình hình thực tế của từng phòng học, từng bàn học có thể bố trí mỗi học sinh ngồi một bàn hoặc hai học sinh ngồi một bàn hoặc ngồi so le,…cho phù hợp, đảm bảo khoảng cách an toàn trong các hoạt động chung của học sinh, giáo viên.

– Thường xuyên tổng vệ sinh trường học, lớp học bằng dung dịch khử khuẩn và theo khuyến cáo của ngành y tế.

12. Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế – xã hội, phù hợp với tình hình thực tế, tập trung tuyên truyền để người dân tiếp tục cảnh giác cao với dịch bệnh và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và xã hội.

13. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội:

– Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh kế hoạch triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh, theo hướng đảm bảo không bỏ sót đối tượng và không hỗ trợ sai đối tượng; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi tiêu cực, gian dối trong thực hiện chính sách hỗ trợ.

– Làm việc với Sở Y tế, Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân phong và các đơn vị, địa phương liện quan để khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa điểm làm việc, sinh sống của người lao động, nhất là các khu công nghiệp, nhà máy chế biến, sản xuất.

14. Sở Giao thông vận tải làm việc với Sở Y tế để chủ động hướng dẫn các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa theo quy định, đúng theo hướng dẫn của ngành Y tế và Bộ Giao thông vận tải.

15. Sở Du lịch làm việc với Sở Y tế khẩn trương triển khai hướng dẫn, thực hiện cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch đối với cơ sở kinh doanh lưu trú theo quy định, hướng dẫn của ngành Y tế và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

16. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương đơn vị liên quan:

– Chủ động nghiên cứu, xây dựng và tham mưu phương án khởi động lại, duy trì và phát triển kinh tế theo lộ trình phù hợp, bảo đảm nguyên tắc an toàn trong phòng, chống dịch; tăng cường sản xuất, phát triển thị trường quốc tế và thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng nội địa.

– Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công. Tập trung tham mưu các giải pháp cơ bản để sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng các công trình kết cấu hạ tầng quan trọng, cấp bách.

– Thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động xuất nhập khẩu, bảo đảm nguyên, vật liệu phục vụ sản xuất trong nước, nhất là giai đoạn sau dịch. Phát triển mạnh thị trường trong nước, nhất là thương mại điện tử, hệ thống bán lẻ, bảo đảm đủ hàng hoá thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống.

17. Công an tỉnh:

– Chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng, UBND các huyện thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, trấn áp tội phạm (tr.ộm cư.ớp, c.ờ b.ạc, tí.n d.ụng đ.en, đu.a x.e,…), đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh.

– Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, lợi dụng dịch bệnh để đăng thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân và ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

18. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, các địa phương liên quan tiếp tục tổ chức tốt việc thực hiện cách ly, cải thiện điều kiện sinh hoạt, không để xảy ra lây nhiễm tại các cơ sở cách ly tập trung.

19. Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, trong phạm vi lĩnh vực phụ trách, chủ động triển khai, thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 480/CT-TTg ngày 23/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2020.

20. Yêu cầu giám đốc các sở; thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp thuộc tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tập trung thời gian, nguồn lực để tổ chức, quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung nêu trên tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu khó khăn vướng mắc phải kịp thời trao đổi để xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo, tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền theo quy định./.