Con hẻm nhếch nhác

0
53

Hàng chục năm qua, con hẻm 33 Phước Long (thuộc tổ dân phố Phước Lộc 2, phường Phước Long, TP. Nha Trang) luôn trong tình trạng lênh láng nước thải sinh hoạt của người dân đổ ra, gây nhếch nhác, ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Ô nhiễm

Con hẻm dài hơn 300m, rộng hơn 3m nhưng lúc nào cũng ở trong tình trạng lênh láng nước thải. Bất kỳ ai đi vào con hẻm đều không chịu nỗi bởi mùi hôi thối từ nguồn nước thải đen kịt chảy thành dòng giữa con đường. Bà Đào Thị Kim Linh, người dân khu dân cư này cho biết: “Mỗi lần đi qua hẻm, xe máy qua lại làm bắn nước thải lẫn bùn đất vào người rất khó chịu. Người dân ở đây đã nhiều năm kiến nghị các ngành chức năng, địa phương có giải pháp xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”.

Ngày nào, ông Huỳnh Văn Đông cũng quét dọn nước thải, rác thải ở hẻm 33.

Còn ông Huỳnh Văn Đông bức xúc: “Gia đình tôi ở đây đã hàng chục năm, cũng từng ấy thời gian bị tr.a t.ấn bởi sự ô nhiễm của tuyến hẻm. Vào mùa nắng, mùi hôi thối nồng nặc xộc vào nhà rất khó chịu, đã thế ruồi, muỗi nhiều vô kể khiến ai cũng lo sợ bị mắc bệnh. Nhà tôi gần đầu hẻm, nguồn nước thải từ trong hẻm chảy ra kéo theo đủ loại rác thải trôi ra gần nhà, gây nhếch nhác, mất mỹ quan khu dân cư. Ngày nào tôi cũng phải kéo vòi xịt nước, quét dọn rác thải, nước thải trước nhà”.

Theo quan sát của chúng tôi, nguồn nước thải nói trên là do các hộ sống dọc 2 bên con hẻm xả trực tiếp ra. Hầu như gia đình nào cũng có một ống xả nước thải từ nhà đổ ra hẻm. Nước tắm, giặt, rửa chén bát… được người dân vô tư đổ ra hẻm. Đi sâu vào con hẻm, nhiều đoạn bị trũng thấp, nước đọng thành vũng đen kịt, sinh rêu.

Chờ ý kiến của thành phố

Ông Nguyễn Thái Hùng – Tổ trưởng tổ dân phố Phước Lộc 2 cho biết, sở dĩ xảy ra tình trạng này là do ý thức của một số hộ ở dọc con hẻm rất kém. Nhiều năm qua, tổ dân phố đã thành lập tổ với các thành viên hội, đoàn thể trực tiếp đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động người dân không đổ nước thải sinh hoạt ra hẻm. Tổ dân phố còn phối hợp với cán bộ phường kiểm tra, lập biên bản cam kết giữa các hộ nhưng họ vẫn không thay đổi. “Nhiều lần đi vận động, các hộ không thực hiện còn ch.ử.i b.ới, h.ù d.ọa, th.ách th.ức chúng tôi. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị phường xử lý. Năm 2019, tổ kỹ thuật của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa đến đo vẽ, tính toán làm mương thu gom nước thải, nhưng đến nay vẫn chưa thấy thực hiện”, ông Hùng nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Minh Hiển – Chủ tịch UBND phường Phước Long cho biết, do hẻm 33 Phước Long nằm trong quy hoạch chợ Phước Thái, nhưng đến nay việc nâng cấp, mở rộng chợ vẫn chưa thực hiện. Vì vậy, vấn đề bức xúc kéo dài của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị ở hẻm 33, phường đã báo cáo thành phố xem xét, giải quyết đầu tư làm tuyến cống thoát nước dọc con hẻm này. Hiện nay, địa phương vẫn đang chờ ý kiến của thành phố.

VĂN GIANG