Chuyện lạ cặp vợ chồng người Khánh Hòa cho thuê xe ô tô rồi bị đem bán cho người khác

0
80

Cho Giám đốc một doanh nghiệp tại TP.HCM ký hợp đồng thuê xe ô tô chạy trong thời hạn 1 năm, thế nhưng hơn 1 năm sau, chiếc ô tô đã không cánh mà bay. Tiền không thu được hết, ô tô cũng mất luôn!

Chuyện lạ cặp vợ chồng người Khánh Hòa cho thuê xe ô tô rồi bị đem bán cho người khác
ảnh minh họa

Thuê xe ô tô rồi đem bán cho người khác

Theo phản ánh của bà Lương Thị Thơ (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), vào năm 2013, bà và chồng là ông Trần Văn Hiệp mua một chiếc xe ô tô Daewoo mang biển kiểm soát 79A-02938 từ ông Nguyễn Dân (cư trú tại thôn Đại Cát 1, xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa). Việc mua bán này được thực hiện tại phòng công chứng theo quy định pháp luật.

Sau đó ngày 08/06/2013, chồng bà Thơ có cho bà Lâm Thị Thùy NhiGiám đốc Công ty TNHHTM – DV Vận tải Diệu Ngọc (địa chỉ tại 62B Trần Bình Trọng, Phường 5, Quận Bình Thạnh, TP. HCM) thuê xe ô tô Daewoo nói trên trong thời hạn một năm (giữa hai bên có ký hợp đồng thuê xe).

Điều đáng nói từ khi cho thuê xe đến nay,  Nhi chỉ trả tiền thuê được 06 tháng (kể từ ngày ký hợp đồng) sau đó không thanh toán nữa. Tôi đã nhiều lần vào TP. HCM yêu cầu bà Nhi trả tiền thuê xe cho tôi những tháng tiếp theo nhưng bà Nhi vẫn không trả. Tôi yêu cầu lấy xe lại thì bà Nhi cũng không trả   thủ đoạn giấu luôn xe của tôi. Lúc đó, giữa hai bên có cãi vã, tức quá tôi đòi kiện bà Nhi ra Tòa”, bà Thơ cho biết.

Đến ngày 28/05/2014, bà Nhi điện thoại cho tôi và nói: “Chiếc xe đó do tôi nợ nần nhiều quá nên người ta đã “xiết nợ”. Bà ta có trao đổi với tôi về số tiền nợ là 90 triệu đồng nên không có tiền trả. Theo đó, bà Nhi đề nghị tôi lo 40 triệu còn bà ta lo 50 triệu để chuộc xe về. Lúc đó tôi uất ức vô cùng vì mình không nợ mà phải bỏ tiền ra để trả nợ nhưng vì thấy xe mình bị xiết nợ như vậy nên tôi cũng lo, vì vậy tôi cũng ráng chuẩn bị đủ số tiền 40 triệu mà bà Nhi yêu cầu để lấy lại xe rồi tính. Sau đó tôi và chồng vào TP. HCM. Tôi chờ 1 ngày, ngày hôm sau bà Nhi có gọi cho người mang xe đến chỗ hẹn nhưng bà ta không đến mà chỉ có chồng bà đến, tuy nhiên ông ta không mang theo tiền. Bên xiết nợ yêu cầu tôi đưa đủ 90 triệu mới trả xe. Nhưng vì tôi chỉ mang 40 triệu nên không đủ, thế là giao dịch bất thành –  tôi đã nói đó  xe của tôicòn  Nhi chỉ  người đi thuê xe”, bà Thơ bức xúc kể.

“Thấy việc đòi lại xe không có kết quả, tôi có làm đơn khiếu nại gửi đến Tòa án nhân dân(TAND) quận Bình Thạnh (nơi Công ty TNHHTM – DV Vận tải Diệu Ngọc đang hoạt động và bà Nhi cũng đang cư trú tại đó). Tòa án đã tiếp nhận hồ sơ và có mời tôi đến tòa 2 lần. Sau hai lần mời giải quyết không thành, từ đó đến nay tôi không nhận được một giấy tờ triệu tập nào của Tòa án nữa. Sau đó tôi được biết là Toà án quận Bình Thạnh đã đình chỉ vụ án. Tôi uất ức vô cùng nên mang đơn đến kêu cứu nhiều cơ quan chức năng khác nhưng vẫn một đi không trở lại.

Tình cờ vào ngày 27/11/2015 ông Dân (người bán xe cho tôi) có đến nhà tôi chơi và hỏi tôi đã bán xe lại cho người khác rồi à? Qua trò chuyện với ông Dân tôi mới biết có người đã tìm đến ông Dân yêu cầu ký giấy mua bán sang tên nhưng ông Dân từ chối với lý do là đã ký mua bán, công chứng ủy quyền với ông Hiệp chồng bà Thơ rồi. Biết là không thể lay chuyển ông Dân ký giấy mua bán nên họ đã xin giấy CMND photo của ông Dân. Từ thông tin này, vì nghi có chuyện chẳng lành nên gia đình tôi đã lên Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa để hỏi về giấy tờ xe của tôi thì lúc này mới tá hỏa, xe của mình bây giờ đã được sang tên hợp pháp cho một người khác tên Phạm Văn Lượng, sinh năm 1976 (thường trú tại Tổ dân phố 11 – thị trấn Ma’Drak – tỉnh DakLak), trong khi mình chưa bao giờ ký giấy tờ mua bán cho người tên Lượng này”, bà Thơ trình bày.

Cơ quan CSĐT nói “Đây là tranh chấp dân sự”(?)

Quá bức xúc, ngày 07/12/2015 ông Hiệp chồng bà Thơ đã quyết định làm đơn tố cáo bà Lâm Thị Thùy Nhi về “hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gửi đến Công an quận Bình Thạnh.

Trả lời về vấn đề trên, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an quận Bình Thạnh đã có Thông báo hướng dẫn” số 727/TB-CQĐT(ĐTTH) ngày 30/9/2016 gửi cho ông Trần Văn Hiệp (chồng bà Thơ), nêu rõ: “Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh nhận được đơn của ông về việc tố cáo bà Lâm Thị Thùy Nhi – Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Diệu Ngọc – địa chỉ 62B Trần Bình Trọng, phường 5, quận Bình Thạnh có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thông qua việc thuê xe ô tô biển số 79A-02938… Qua xem xét, nghiên cứu nội dung đơn. Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh thông báo hướng dẫn như sau:

Việc ông và bà Lâm Thị Thùy Nhi ký hợp đồng thuê xe ô tô biển số 79A-02938 vào ngày 08/6/2013 nhưng sau đó bà Nhi không thực hiện theo đúng như hợp đồng đã ký. Đây là tranh chấp hợp đồng dân sự. Do đó, đề nghị ông khởi kiện tại Tòa án nhân dân để được giải quyết theo thẩm quyền…”, – thông báo do Thượng tá Dương Ngọc Danh, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT ký.

“Vì sao một Giám đốc doanh nghiệp từ việc thuê xe của tôi, sau đó bị xiết nợ, rồi tẩu tán đem bán cho một người khác mà tôi không hề biết, không hề ký bất kỳ việc bán xe cho ai, vậy mà bỗng dưng xe của mình lại đứng tên của người khác. Rõ ràng họ đã lừa đảo rồi chiếm đoạt tài sản của tôi một cách công khai. Vậy mà không hiểu cơ quan CSĐT điều tra kiểu gì  ra thông báo một cách hời hợt và thiếu trách nhiệm đến vậy?” – bà Thơ bộc bạch.

Nguồn: congluan.vn