Chuẩn bị phục vụ khách dịp Tết

0
33

Gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2019, nhưng hiện nay, các bến xe, doanh nghiệp vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh đã lên kế hoạch để phục vụ hành khách đi lại được tốt hơn.

Công ty Cổ phần Khai thác bến xe và dịch vụ vận tải Khánh Hòa đã kiểm tra cơ sở vật chất, an ninh trật tự, việc trang hoàng bến bãi, thực hiện quy định niêm yết giá vé… tại tất cả các bến trên địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra cho thấy, hầu hết các bến đều chủ động chỉnh trang lại khu vực bến bãi, vá ổ gà mặt sân, bố trí khu vực cho xe ra vào hợp lý… sẵn sàng phục vụ hành khách.

Hành khách mua vé tại Bến xe phía Nam Nha Trang.

Hành khách mua vé tại Bến xe phía Nam Nha Trang.

Ông Nguyễn Công Hải – Giám đốc Bến xe phía Nam TP. Nha Trang cho biết, đơn vị đã chỉnh trang khu vực bến đảm bảo sạch đẹp, vệ sinh môi trường, tổ chức tốt các dịch vụ phục vụ hành khách và phương tiện thông qua bến; có đầy đủ bảng thông báo về luồng tuyến, chuyến lượt, giờ chạy xe, giá vé hành khách…; thường xuyên thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về kế hoạch và thời gian phục vụ hành khách trong dịp Tết. Thực tế, hành khách chỉ tăng sau dịp nghỉ Tết và chủ yếu tập trung tuyến Nha Trang – TP. Hồ Chí Minh, các tuyến khác không có nhiều thay đổi. Dự kiến, lượng khách đi lại trong dịp Tết năm nay tăng từ 10 đến 15% so với ngày thường, nhưng sẽ không tăng nhiều so với dịp Tết năm ngoái. Bởi năm nay, các hãng hàng không đã tăng cường thêm nhiều chuyến bay, giá cũng hợp lý hơn nên hành khách có nhiều sự lựa chọn. Thời gian trước Tết, lượng khách tập trung chủ yếu đi các tuyến phía bắc như: Vinh, Thanh Hóa, Thái Bình, Hà Nội… và một số tuyến cố định như: Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Đà Nẵng… Sau Tết, lượng khách sẽ tăng mạnh trên các tuyến TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Ngày thường, tuyến Nha Trang – TP. Hồ Chí Minh có khoảng 40 xe hoạt động, nhưng trong dịp Tết sẽ có khoảng 50 xe. Ngoài lượng xe nằm trong kế hoạch, đơn vị sẽ làm việc với các doanh nghiệp vận tải để có kế hoạch dự phòng xe, nếu khách tăng đột biến sẽ kịp thời phục vụ, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Ông Nguyễn Hữu Vũ – Phó Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ du lịch vận tải Hà Linh cho biết, hiện nay, doanh nghiệp đã bán vé cho khách đi lại trong dịp Tết Dương lịch, giá vé không tăng so với ngày thường. Đối với việc phục vụ Tết Nguyên đán, ngoài các tuyến cố định xuất phát từ Nha Trang – Vạn Ninh đi các tỉnh, thành gồm: Hậu Giang, Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh, Ninh Thuận…, doanh nghiệp cũng ưu tiên bố trí xe phục vụ khách đi các tỉnh phía bắc.

Ông Cao Tấn Lợi – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, sở đã chỉ đạo Phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái phối hợp với Công ty Cổ phần Khai thác bến xe và dịch vụ vận tải Khánh Hòa cũng như các đơn vị vận tải xây dựng kế hoạch chuẩn bị phương tiện đầy đủ phục vụ kịp thời nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết. Trước Tết, ưu tiên bố trí xe tuyến Nha Trang đi các tỉnh phía bắc; sau Tết ưu tiên tuyến TP. Hồ Chí Minh. Sở chỉ đạo các bến xe nắm bắt tình hình khách để kịp thời huy động thêm xe. Đối với tuyến Nha Trang – Hà Nội và các tỉnh phía bắc, trước ngày 4-1-2019, các đơn vị liên quan hoàn thành việc thống nhất giá vé từng loại xe, quãng đường và việc in, bán vé; phân công trách nhiệm cụ thể kế hoạch phương tiện hàng ngày cho từng đơn vị; tất cả các đơn vị vận tải có xe hoạt động tuyến hơn 300km đều phải bố trí xe tham gia chạy tuyến này. Ngoài ra, Thanh tra Sở giám sát chặt chẽ việc tăng giá vé của các nhà xe; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, lộn xộn, chèo kéo khách trong các bến; kiểm tra chặt chẽ an toàn kỹ thuật, thiết bị giám sát hành trình trước khi cho xe xuất bến…

Theo Báo Khánh Hòa