Chùa Từ Vân “Bước vào chùa mà ngỡ như đang trong lòng đại dương”

0
191

Với những kiến trúc  độc đáo được thiết kế từ vỏ ốc, san hô – chùa Từ Vân không chỉ là điểm đến thanh tịnh mà còn là một điểm du lịch lý tưởng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời
Tượng Phật nằm trong chùa Từ Vân

Nha Trang – thành phố không chỉ nổi tiếng về du lịch biển mà còn được biết đến với những ngôi chùa có bề dày lịch sử cộng thêm những kiến trúc độc đáo, trong đó có chùa Từ Vân. Tọa lạc trên đường 3/4  thị xã Cam Ranh, cách Nha trang 60km về phía Nam, chùa Từ Vân được ví như “một hang động trong lòng đại dương”. Vì sao có thể nói như vậy?

Chỉ mới xây dựng từ những năm 1968, qua bàn tay khéo léo của của những nhà sư quyện trong không gian biển cả cùng thiên nhiên xanh mát nơi đây, ai cũng cứ ngỡ ngôi chùa này chắc hẳn phải có bề dày lịch sử trên trăm năm. Nét độc đáo thu hút nhất làm nên “thương hiệu” của chùa Từ Vân là những kiến trúc được làm hoàn toàn từ vỏ sò, vỏ ốc, san hô hay những vật liệu khác từ đại dương và được làm bằng thủ công hoàn toàn. Vì thế ngoài tên gọi là Từ Vân, chùa còn được người dân gọi với cái tên Chùa Ốc, Chùa San Hô – cái tên thu hút sự tò mò cũng như gắn liền với nét đặc biệt của ngôi chùa.

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời
Tòa Bảo Tháp –  tòa tháp đặc trưng nhất của Chùa Từ Vân

Phải kể đến đầu tiên khi bước chân vào chùa là thu vào tầm mắt con thuyền Bát Nhã bằng ốc 3 tầng cao 10m chở đầy những cuốn Kinh, Luật, Luận của Phật. Bên phải chùa là những cảnh Phật Đãng sanh, Phật xuất gia, Phật thành đạo, Phật chuyển pháp luân, Phật nhập niết bàn còn bên trái là điện Quan Âm. Và kiến trúc nổi bật nhất làm nên tên tuổi của chùa chính là tòa tháp Bảo Tích cao 39m – là tòa tháp cao nhất Việt Nam – được xây dựng trong 5 năm từ năm 1995. Tòa tháp là sự kết hợp cầu kì của 49 tiểu tháp nhỏ bên ngoài, trong mỗi tiểu tháp là 1 tượng phật nhìn mắt nghìn tay, trên mỗi tiểu tháp là một bảo tháp. Cứ thế một toà tháp vĩ đại được hình thành. Hơn hết là tòa tháp được làm thủ công, được tư tay những nhà tu hành nơi đây dùng những vỏ sò, vỏ ốc, san hô đắp lên. Đó là câu trả lời cho câu hỏi vì sao có thế nói bước vào chùa Từ Vân như bước vào một hang động dưới đáy đại dương.

Trong hình ảnh có thể có: trong nhà
Kiến trúc bên trong của tòa tháp Bảo Tích

Tòa tháp Bảo Tích có 2 tầng 8 cửa tượng trưng cho Bát chánh đạo. Tầng trên dùng để thờ Phật tổ, tầng dưới rộng rãi hơn để các du khách có thể tham quan. Không chỉ bên ngoài, bên trong tòa tháp có những mái hình vòm được trổ bằng những hoa văn độc đáo. Với cấu trúc hình chóp, tháp Bảo Tích sừng sững như một lâu đài của “Long Vương” giữa đại dương mênh mông.

Ngoài ra khi đến đây bạn sẽ được một chuyến tham quan xuống lòng đất l – 8 tầng địa ngục. Con đường xuống 18 tầng địa ngục cũng được xây dựng bằng những vỏ ốc, nhỏ, hẹp. Hai bên đường xuống là những hình vẽ những hình phạt khổ sai. Cửa ra là một chiếc cổng như miệng của một con rồng đang há miệng. Để ra bạn phải đi qua  một cây cầu có tên là cầu Nại Hà – cây cầu được xem là nơi gột rửa những tội lỗi đã mắc phải trên trần gian để đầu thai sang một kiếp khác tốt hơn, hạnh phúc hơn.

Trong hình ảnh có thể có: cây, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên
Khung cảnh xung quanh chùa

Không khí nơi đây hòa với sự độc đáo cổ kính của kiến trúc, càng mang lại giá trị tâm linh cũng như giá trị du dịch ngày càng cao cho chùa. Không chỉ đến đây để cầu an, đi lễ, mà nay rất nhiều du khách trong và ngoài nước tò mò với sự đặc biệt của chùa nên đến đây để du lịch, khám phá, học hỏi.

Nếu chỉ gắn Nha Trang – Khánh Hòa với biển thì thật là một cái nhìn phiếm diện. Vì nơi đây còn có biết bao nhiêu ngôi chùa với những kiến trúc lạ, hay gọi nôm na là “không bị đụng hàng”. Nếu đã đến Nha Trang, hãy bỏ thời gian để đi thăm quan những ngôi chùa nổi tiếng nơi đây, đặc biẹt là chùa Từ Vân. Đến để tận tay sờ, tận mắt chứng kiến công trình vĩ đại được các nhà sư nơi đây góp nhặt những chiếc vỏ ốc, vỏ sò bằng sự tận tâm tận lực của mình. Họ không thấy mệt mỏi, nản chí vì họ coi đây là sự rèn luyện trí lực, thể lực và họ tìm được niềm vui niềm hạnh phúc khi khách đến chùa vãng cảnh.