Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lớn

0
100

Trước diễn biến của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão đang hình thành trên biển Đông, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên_tai và Tìm kiếm cứu_nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Khánh Hòa vừa thông báo đến các địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp gần biển Đông.

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, Hồi 10 giờ ngày 28-10, vị trí trung tâm vùng áp thấp cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 500km về phía Đông Đông Nam.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến 10 giờ ngày 29-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 10 giờ ngày 30-10, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Phú Yên-Khánh Hòa khoảng 190km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Qua quan sát hướng di chuyển dự báo của bão từ các cơ quan chuyên môn, vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển nhanh theo hướng tây về đất liền Việt Nam và mạnh lên thành bão, cơn bão số 5 và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Khánh Hòa – Phú Yên.

Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lũ có khả năng xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ hoạt động của các thuyền trên biển, thường xuyên thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của ATNĐ, bão để chủ động phòng tránh.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, kịp thời thông tin đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân, nhất là vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng, vùng có nguy cơ sạt lở đất để chủ động các biện pháp phòng tránh. Tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, chủ động triển khai phương án sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn.

Chủ động bố trí lực lượng kiểm soát đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, đường khi có tình huống ngập nước, chia cắt do mưa lớn gây ra. Các đơn vị quản lý hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh tổ chức trực ban 24/24h, thường xuyên theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lũ để tính toán lưu lượng nước về hồ và căn cứ tình hình vùng hạ du nhằm chủ động vận hành, tích nước hợp lý đảm bảo an toàn công trình và hạn chế ngập lụt cho vùng hạ du.

Tổ chức rà soát, kiểm tra các công trình đang thi công có nguy cơ ảnh hưởng đến việc cản trở dòng chảy, tăng nguy cơ ngập lụt để có biện pháp nạo vét, khơi thông dòng chảy, phá dỡ đê quây… hạn chế tình trạng ngập úng do việc thi công công trình gây ra; chỉ đạo các đơn vị thi công công trình lập rào chắn và cắm biển báo tại các vị trí hố móng công trình bị ngập nước khi có lũ, ngập lụt do mưa lớn gây ra.

Chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện cứu_hộ, cứu_nạn tại những khu vực trọng điểm, xung yếu để sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu. Đài Phát thanh và Truyền hình, các cơ quan thông tấn báo chí và các địa phương thường xuyên đưa tin về tình hình diễn biến của mưa, lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng đến người dân biết, chủ động phòng tránh.

Nguồn: Báo khánh Hoà